xs
xsm
sm
md
lg

สัปเหร่อเด็กกตัญญูสู้ชีวิต! “น้องมิว” รับจ้างทำงานสารพัดหาเงินจุนเจือครอบครัว ภูมิใจได้ทำงานสัปเหร่อ แม้บางคนอาจดูแคลน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 4 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “น้องมิว” สัปเหร่อเด็กกตัญญูสู้ชีวิต ซึ่งรับจ้างทำงานทุกอย่างเพื่อหาเงินจุนเจือครอบครัว ไม่เว้นแม้แต่งาน “สัปเหร่อ” ที่หลายคนอาจมองว่า เป็นงานที่ไม่มีเกียรติ ไม่มีศักดิ์ศรี แต่น้องมิวทำด้วยจิตอาสา และไม่ได้หวังผลตอบแทน ยืนยัน จะทำหน้าที่ที่สุจริตนี้ให้ดีที่สุดน้องมิว ด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ กับวัย 14 แต่อาจมีภาระที่ต้องรับผิดชอบเพื่อครอบครัวมากกว่าเด็กในวัยเดียวกัน น้องมิวไม่เพียงหยุดการเรียนไว้ที่ชั้น ป.5 เพื่อออกมาดูแลแม่ที่ป่วย และช่วยแม่ทำงาน เพื่อหาเงินจุนเจือครอบครัว 3 ชีวิตตั้งแต่เมื่อ 3 ปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ทั้งรับจ้างกรีดยาง รับจ้างตัดหญ้า รวมถึงงานสัปเหร่อ


“รู้จักน้องมิวยังไง คือผมไปทำงานปกติที่เมรุเผาศพ แล้วเขาก็ไปกับเพื่อนเขา 2-3 คน ไปเล่นอยู่แถวนั้น พอคนกลับหมด แทนที่เขาจะกลับ เขาไม่กลับ เขาก็เล่น ขึ้นไปเล่นบนเมรุ จู่ๆ เขาก็มาขอสมัคร ลุงแก้วให้น้องมิวมาเป็นลูกศิษย์สักคนหนึ่ง บอกว่าแล้วไม่กลัวผีเหรอ? เขาบอกว่าไม่กลัว นอกนั้นเพื่อนเขา 2 คน ไม่มีใครกล้าดูในเตาที่เผาศพ มีเขาคนเดียวที่กล้าดู กล้าคุ้ยกล้าเขี่ย กล้าทำ ผมเลยรับไว้” บุญช่วย ฉุดฉัตรแก้ว (ลุงแก้ว) สัปเหร่อ


“ส่วนมาก เจ้าอาวาสในวัดจะให้เขาไปช่วยตัดหญ้าในวัด เขาได้มีค่าใช้จ่าย ไปจุนเจือครอบครัว อาชีพหลักของแม่เขาคือ รับจ้างกรีดยาง วันไหนสบายก็ไปกรีด วันไหนไม่สบาย ก็ไม่ได้ไปทำ นี่เขาก็ต้องหาเงินไปจุนเจือครอบครัว ทำทุกอย่าง เกี่ยวข้าว รถเกี่ยวข้าวมา เขาก็เป็นคนถือกระสอบ ไม่ว่าใครจะให้ไปทำอะไรให้ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว เขาทำหมด” ลุงแก้ว อาจารย์สอนงานสัปเหร่อของน้องมิว พูดถึงความกตัญญูของน้อง


“แม่น้องมิว” มีโรครุมเร้า พยายามฝืนทำงาน เสี่ยงช็อกได้ทุกเมื่อ!!

“(ถาม-ตอนนี้แม่ป่วยเป็นอะไรบ้าง?) เป็นเบาหวาน เวลาเหนื่อย เวลาหิว น้ำตาลต่ำ ช็อกได้ ถ้าน้ำตาลขึ้นก็ไม่ได้เหมือนกัน อันตราย (ถาม-ทุกวันนี้เราประกอบอาชีพอะไร?) รับจ้างกรีดยาง (ถาม-รายได้ดีไหม?) ก็แบ่ง 4 ครึ่ง 5 ครึ่ง ไม่ดีหรอก ได้ 100 กว่าบาท (ถาม-แล้วเราเลี้ยงดูครอบครัวไหวไหมกับลูกอีก 2 คน?) ไม่ไหวก็ต้องไหว ต้องทำ ต้องสู้ ได้น้องมิวช่วยเหลืออยู่ด้วย เวลาเขาเผาศพ ก็เอาตังค์มาให้แม่)


ทำงานกับศพ หวังให้ทุกศพไปสู่สุขคติ

“(ถาม-ทำงานแต่ละครั้ง แรกๆ ที่ไปเจอศพ ความรู้สึกเราเป็นอย่างไรบ้าง?) ก็ไม่กลัว ไม่เสียว ไม่เสียวอะไรเลย ทำงานปกติ เราไม่ต้องไปคิดว่ามีอะไรแบบไหนยังไง ไม่ต้องไปคิดตรงนั้น สู้อย่างเดียว อย่าถอยหลัง ถ้าเรากลัว งานก็ไม่เสร็จ (ถาม-เราคิดไงกับศพ ต้องทำงานกับศพ?) ไม่ได้คิดอะไร คิดอย่างเดียวว่า ให้เขาไปสู่สุขคติ อย่าห่วงคนหน้าคนหลังอยู่” ด.ช.พีรพงษ์ ชูประเสริฐ (น้องมิว) สัปเหร่อเด็กยอดกตัญญู


ทำงานสัปเหร่อ ไม่หวังได้ค่าตอบแทน อยากได้บุญ-เป็นคนดี

“(ถาม-เราทำงานสัปเหร่อตรงนี้ ได้อะไรเป็นสิ่งตอบแทน?) จริงๆ ไม่หวังสิ่งตอบแทนอะไร ตาแก้วเป็นคนให้เอง ไม่เคยขอ เจ้าภาพก็ไม่เคยขอ เขาจะให้เอง เขาสงสาร (ถาม-เราทำงานสัปเหร่อ เราไม่คิดอยากได้เงินหรือ?) ไม่ ช่วยอย่างดียว ช่วยกับช่วย (ถาม-เงินสำคัญกับเราไหม?) ใจหนึ่งก็สำคัญ เพราะเรื่องใช้จ่ายด้วย รถต้องใส่น้ำมัน บางทีไปทำงานต้องซื้อข้าวซื้อแกงกินอีก (ถาม-สิ่งที่เราอยากได้จริงๆ จากการทำงานสัปเหร่อ?) อยากได้ความดี อยากได้บุญ ได้กุศล เป็นคนดี”


ด้วยฐานะครอบครัวที่ยากจน บวกความกตัญญูของน้องมิว ส่งผลให้ผู้นำชุมชนและภาคเอกชน สร้างบ้านให้ใหม่ เพื่อน้องมิวและครอบครัว จะได้ไม่ต้องนอนวิดน้ำยามหน้าฝน


“ลำบากจริงๆ ตอนฝนตก ตัดยาง กรีดยางไม่ได้เลย แถมน้ำยังเข้าบ้านอีก วิดน้ำในบ้านอีก นอนกลางน้ำเลย” น้องมิวย้อนภาพความเป็นอยู่ช่วงหน้าฝน


“บ้านหลังเก่าพังหมด ประตูก็จะหลุดแหล่ไม่หลุดแหล่ ฝนรั่ว มีโซ่ กาละมัง ฝาบ้านก็ไม่มี ลำบากมาก เอาผ้ายางขึงกับน้อง อุดรูรั่ว รู กลัวงูเข้า เวลาฝนตก มาเลื้อยอยู่ในบ้านเลย พอได้บ้านหลังใหม่ เหมือนถูกรางวัลที่ 1 สบายมากๆ เลย ขอบคุณคุณป้าจริญญามากๆ ที่มาทำให้” ปรีชา ชูประเสริฐ แม่น้องมิวเล่าด้วยดีใจที่ได้บ้านหลังใหม่


น้องมิว ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยให้มีบ้านหลังใหม่ และมีรถใช้ทำมาหากิน

“ขอบคุณพี่สน เดอะสตาร์ ที่ถ่ายรูปโพสต์ในเฟซว่า ผมเป็นสัปเหร่อช่วยแม่รับจ้างกรีดยาง ทำให้วันนี้ มีทั้งบ้าน รถ(มอเตอร์ไซค์) เงิน ช่วยเหลือผม (ถาม-เราเอาเงินไปทำอะไร?) เอาไปใช้จ่ายในครอบครัว ซี้อกับข้าว ทำบ้านอีก เอาไปซื้อรถมอเตอร์ไซค์ขับ ผมคันหนึ่ง แม่คันหนึ่ง คันของแม่เอาไว้ไปกรีดยาง คันของผมเอาไว้บรรทุกถ่านเผาศพ เป็นรถพ่วงข้าง ถ้าไม่ได้พี่สน วันนี้ผมก็อยู่เหมือนเดิม บ้านก็อยู่สังกะสีเหมือนเดิม ขอบคุณมากๆ ขอบคุณทุกๆ คนที่โอนตังค์มาให้ผมและครอบครัวอยู่อย่างไม่ลำบาก ขอบคุณมากๆ”


แม้น้องมิวและแม่จะได้บ้านหลังใหม่ ซึ่งทำให้การอยู่อาศัยสบายขึ้น แต่ภาระค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพของ 3 ชีวิต ยังต้องหามาประทัง เพื่อให้แต่ละวันผ่านไปได้ ซึ่งน้องมิวยังคงรับจ้างตัดหญ้า กรีดยาง และทำงานสัปเหร่ออย่างต่อเนื่อง


“น้องมิว” ไม่โกรธ ถ้าใครดูแคลนงานสัปเหร่อ ยืนยัน ภูมิใจ และจะทำหน้าที่นี้ให้ดีที่สุด

“(ถาม-เคยคิดว่างานของเรา งานสัปเหร่อมันไม่มีเกียรติ ไม่มีศักดิ์ศรี หรือเคยคิดน้อยเนื้อต่ำใจไหม?) ไม่ เคยคิดว่า งานต่ำๆ แบบนี้ ไม่มีหรอกว่า ใครจะมาทำแบบนี้ ไม่มีเลย ไม่เคยเห็น พอคนตายปุ๊บ มีใครบ้าง ถ้าไม่มีสัปเหร่อ ก็ทำไม่ได้ ไม่มีหมอ ก็ทำไม่ได้ ถ้าเขารังเกียจผม ผมก็ไม่ได้ว่าอะไร ใครจะรังเกียจ ผมไม่ได้ว่าอะไร เรื่องของเขา ไม่สนใจ เราทำหน้าที่ที่สุจริตนี้ ทำสิ่งที่เราทำได้ ทำให้ถึงที่สุด อย่าไปท้อ (ถาม-เราภาคภูมิใจกับสิ่งที่เราทำไหม)) ภาคภูมิใจ (ถาม-เคยคิดจะเลิกทำงานสัปเหร่อไหม?) ไม่ จะทำแบบนี้สืบต่อยาวนานไปเลย จนชรา จนผมแก่ ทำไม่ไหวแล้ว ทำจนผมตายเลย”


ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/ หรือยูทูบ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos


กำลังโหลดความคิดเห็น...