xs
xsm
sm
md
lg

ศบค. ชี้แนวโน้มดีผู้ป่วยใหม่ลด แต่ห้ามการ์ดตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศบค.เผยแนวโน้มดี ตัวเลขผู้ป่วยใหม่ลดเหลือ 38 ราย แต่ยังต้องบังคับใช้มาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด ห้ามการ์ดตก

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า วันนี้ มีตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ 38 ราย มีผู้ป่วยสะสม 2,258 ราย หายแล้ว 824 ราย เสียชีวิต 27 ราย มีผู้ป่วยกระจายรักษาตัวอยู่ใน 66 จังหวัด โดยเป็น กทม. 1,201 ราย ภูเก็ต 138 ราย นนทบุรี 134 ราย สมุทรปราการ 99 ราย ชลบุรี 70 ราย เป็นต้น ส่วนจังหวัดที่ยังไม่มีผู้ป่วยรายงาน คือ กำแพงเพชร ชัยนาท ตราด น่าน บึงกาฬ พังงา พิจิตร ระนอง สตูล สิงห์บุรี และอ่างทอง


ทั้งนี้ กรณีที่ผู้ป่วยรายใหม่ลดลง มองว่าเป็นแนวโน้มที่ดี และไม่ใช่เนื่องจากประสิทธิภาพในการตรวจลดลง โดยจากการประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน (EOC) ที่กระทรวงสาธารณสุขเมื่อเช้านี้ ยังพบว่า ความสามารถในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ขณะนี้ กรุงเทพฯ ยังได้ทำถึงวันละ 1 หมื่นราย ต่างจังหวัดวันละ 1 หมื่นราย และจะต้องพัฒนาเพิ่มขึ้น ซึ่งต้องเตรียมจัดหาทั้ง น้ำยา อุปกรณ์ และชุด PPE เครื่องช่วยหายใจ และสถานที่ เพื่อรองรับสถานการณ์ มากขึ้น


อย่างไรก็ตาม ตัวเลขที่มีแนวโน้มดีขึ้นดังกล่าว มาจากปัจจัยทั้ง การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินและเคอร์ฟิว ทำให้การพบปะลดน้อยลง 2. การควบคุมในประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดช่วยกัน รวมทั้งประชาชนให้ความร่วมมือภายในบ้าน การใส่หน้ากากและอยู่ห่างกัน 2 เมตร เป็นต้น และ 3 . มีสถานที่รองรับกลุ่มเสี่ยงชัดเจน ทั้งนี้มาตรการยังคงทำอย่างต่อเนื่อง เพราะในต่างประเทศเคยมี Super spreader จากคนๆ เดียว แต่แพร่เชื้อไปเป็นจำนวนมาก ถ้าเปรียบเหมือนมวยการ์ดห้ามตก ตกเมื่อไหร่ก็โดนน็อกทรุดลงไปได้


นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงผลการปฎิบัติตามประกาศเคอร์ฟิว ห้ามออกนอกเคหสถานในเวลา 22.00 - 04.00 น. ว่า ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. จนจึงวันนี้ 7 เม.ย. พบว่ายังมีประชาชนฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย เฉพาะวันที่ 6 เม.ย.ฝ่าฝืน 998 คน ตักเตือน 315 คน ดำเนินคดี 708 คน ส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา ฝ่าฝืน 1,293 คน ตักเตือน 246 คน และดำเนินคดี 1,047 คน ซึ่งจากตัวเลขทั้งหมดพบว่าประชาชนยังไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร เพราะมีจำนวนเพิ่มขึ้น จึงขอร้องให้ทุกคนปฏิบัติตามที่ทางรัฐบาลแนะนำ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น...