xs
xsm
sm
md
lg

โควิดกระทบเที่ยวบินตรัง เหลือเพียงเดียวต่อวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สนามบินตรังกระทบหนัก หลังเหลือเพียงแค่สายการบินเดียว แถมยังปรับเปลี่ยนเครื่องให้เล็กลง เพราะผู้โดยสารมีน้อยมาก ขณะที่มาตรการควบคุมเชื้อยังเข้มต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สนามบินตรัง ในวันนี้บรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงา และมีผู้โดยสารเหลือบางตา หลังกระทบอย่างหนักจากการระบาดของเชื้อโควิด 19 ในหลายจังหวัด แต่เจ้าหน้าที่ยังคงใช้มาตรการคัดกรองผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกอย่างเข้มงวด ทั้งการแจกเจลล้างมือ รวมทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องแบบมือถือ และล่าสุดเสริมด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน ที่อ่านผลได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นและแม่นยำ โดยไม่อนุญาตให้คนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าภายในอาคารอย่างเด็ดขาด และทำการบันทึกประวัติการเดินทางของผู้โดยสารที่เข้ามาในพื้นที่


พ.จ.อ.เมืองชล วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานตรัง กล่าวว่า สนามบินตรัง ยังคงให้บริการผู้โดยสารตามปกติ แต่เนื่องจากได้มี 2 สายการบินหยุดทำการบินไปคือ ไทยไลน์ออนแอร์ หยุดทำการบินนับตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.เป็นต้นมา และแอร์เอเชีย หยุดทำการบินนับตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายนนี้ ทำให้ยังคงเหลือแต่เฉพาะสายการบินนกแอร์ ซึ่งจะทำการบินเพียงแค่วันละ 1 เที่ยวบินเท่านั้น และจะเปลี่ยนขนาดของเครื่องบิน จากโบอิ้ง 737 ที่มีจำนวน 189 ที่นั่ง มาใช้เครื่องบิน Q 400 ที่มีประมาณ 70 ที่นั่ง เข้ามาทำการบินแทน เนื่องจากสภาพการเดินทางขณะนี้ต่อเที่ยวบิน จะเหลือนักท่องเที่ยวประมาณ 20 กว่าคนเท่านั้น


อย่างไรก็ตาม ทางสนามบินก็ยังมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างเข้มข้นตลอด ทั้งแจกเจลล้างเมื่อลงจากเครื่องบินหน้าประตูอาคาร และผู้โดยสารที่ลงจากเครื่องต้องทำการคัดกรองเข้ม โดยทุกคนจะต้องแอทไลน์แอพของกระทรวงสาธารณสุข และทำการลงบันทึกข้อมูลส่วนตัวทั้งประวัติการเดินทางว่ามาจากพื้นที่ใด จุดประสงค์หรือเป้าหมายที่เข้ามาพื้นที่ มีการประเมินความเสี่ยงของตัวเองจากเชื้อไวรัส และบ้านพักอาศัยในพื้นที่ เพื่อเข้าระบบมาตรการติดตาม คัดกรองของชุมชน หมู่บ้าน ด้วยการกักกันตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน แต่หากใครไม่บันทึกข้อมูลผ่านแอพ ต้องลงบันทึกในเอกสาร รวมทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย


ส่วนภายในอาคาร ถ้าผู้มาใช้บริการไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ก็จะไม่อนุญาตให้เข้ามา และมีเครื่องมือตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ทั้งเครื่องตรวจวัดเทอร์โมสแกนซ์ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบมือถือ เพื่อทำการคัดกรองผู้โดยสาร นอกจากนั้นภายในอาคารผู้โดยสาร ก็มีการจัดที่นั่งแบบ Social Distancing เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารใกล้ชิดกันมากขึ้น หรือเว้นช่องว่างระหว่างที่นั่ง การรอคิว เก้าอี้ และให้บริการเจลล้างมือ ส่วนแนวโน้มการยกเลิกเที่ยวบินจะมีอีกหรือไม่ ยังไม่สามารถบอกได้ ขึ้นอยู่กับการเดินทางของประชาชน ถ้าหากว่าการเดินทางน้อยลงเรื่อยๆ จนถึงขนาดที่สายการบินอาจทนรับสภาพการขาดทุนมากๆ ไม่ได้ ก็อาจจะมีการหยุดบินเพิ่มอีก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละสายการบินด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...