xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" แจง ไม่มีเจตนาตำหนิแพทย์ที่ติดเชื้อจากทำงาน แต่เป็นกรณีแพทย์ที่ติดเชื้อจากสังสรรค์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
"อนุทิน" แจง ไม่ได้ตำหนิแพทย์ที่ติดเชื้อจากทำงาน เพราะเข้าใจดีว่าทุกคนทำงานหนัก และเสี่ยงชีวิตอยู่แล้ว แต่ที่ตำหนิเป็นกรณีแพทย์ที่ติดเชื้อจากสังสรรค์ ทำให้ขาดบุคลากรที่จะมาทำงานให้ประชาชนไป


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปที่ทำให้เข้าใจ ว่า กระทรวงสาธารณสุขไม่มีมาตรการคุ้มครองหรือลดความเสี่ยงให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานในโรงพยาบาล ในสถานการณ์ที่มีการระบาดของโควิด-19 ว่าเป็นการสื่อสารที่ผิดพลาด ที่ผ่านมา เราสนับสนุนการทำงานของแพทย์เต็มที่ เรามีมาตรการระมัดระวัง ไม่ใช่ไม่มีมาตรการป้องกัน หรือ ไม่มีแนวทางเพื่อลดความเสี่ยงให้บุคลากรทางการแพทย์เลย อีกทั้งตนได้เจรจากับสถานทูตจีน ขอการสนับสนุน หน้ากากอนามัย หน้ากาก N95 มาให้บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งขอรับบริจาค และขอซื้อราคาพิเศษ ซึ่งรัฐบาลจีนเพิ่งให้มา ล่าสุด มูลนิธิของแจ๊ก หม่า ก็เพิ่งให้มา เวชภัณฑ์ เหล่านี้ได้เอาไปให้แพทย์ กับบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งนั้น

นอกจากนี้ ยังมีกรมธรรม์ประกันภัยจาก COVID-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์อีก 120,000 กรมธรรม์ ที่ตนจัดหามาให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยที่รัฐไม่ต้องเสียเงินงบประมาณ แต่ตนไปขอรับการสนับสนุนจากบริษัทประกันภัยต่าง ๆ เพราะถ้าให้รัฐจัดหา จะต้องมีขั้นตอนมาก


นายอนุทิน กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องแพทย์ที่ติดเชื้อจากการทำงานนั้น ไม่ได้มีเจตนาจะตำหนิ หรือ ต่อว่า เพราะรู้ว่าทุกคนทำงานหนัก และเสี่ยงชีวิตอยู่แล้ว แต่ที่ตำหนิ คือบุคลากรทางการแพทย์ ที่ไปติดเชื้อมาจากการไปสังสรรค์กับเพื่อนฝูงแล้วติดเชื้อ แต่ยังมาทำงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ท่านอื่น ๆ ต้องถูกกักตัว เสียกำลัง ขาดบุคลากรที่จะมาทำงานให้ประชาชนไปด้วย และขอเตือนบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนว่า ในฐานะที่เป็นข้าราชการสาธารณสุข ต้องปฏิบัติเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน เพราะมาตรการที่ออกไปให้ประชาชนปฏิบัตินั้น เป็นมาตรการที่ทางกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้กำหนดทั้งสิ้น

นายอนุทิน ย้ำอีกว่า ประเด็นที่ต้องการสื่อสารมีเพียงเท่านี้ ไม่มีเจตนาที่จะตำหนิแพทย์ หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานหนักอยู่ในขณะนี้ มีแต่ให้กำลังใจกันทุกวัน แต่หากการสื่อสารทำให่้เข้าใจผิด ก็ขอชี้แจงให้ทราบตามนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ นายอนุทิน ได้ร่วมพิธีรับมอบเวชภัณฑ์ จากมูลนิธิแจ๊ก หม่า และมูลนิธิ อาลีบาบา ประกอบไปด้วยหน้ากากอนามัย(surgical mask) 5 แสนชิ้น ชุดป้องกันเชื้อโรค(Ppe) 5 หมื่นชิ้น และหน้ากาก N95 5 หมื่นชิ้น รวมไปถึงความช่วยเหลือจาก Bank of America ซึ่งจัดหาหน้ากาก N95 มาช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก

นายอนุทิน กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกความช่วยเหลือที่เข้ามาจากทั่วสารทิศ ขอยืนยันว่าของทุกชิ้น จะต้องส่งตรงถึงมือแพทย์ และพยายาล ซึ่งเป็นแนวหน้าที่ต้องต่อสู้กับเชื้อโรค การกระจายเวชภัณฑ์ เรามีการวางแผน องค์การเภสัชกรรมจะติดต่อตามโรงพยาบาลต่างๆ ว่าขาดเหลืออะไรบ้าง เมื่อทราบข้อมูล เราจะจัดหาของ และส่งลงไปทันที ด้วยกระบวนการ อาจช้าบ้าง แต่ขอย้ำว่า เรารับทราบปัญหา และเป็นห่วงบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน
กำลังโหลดความคิดเห็น...