xs
xsm
sm
md
lg

พิธา-ช่อ-ปิยบุตร ปฏิเสธทุกข้อหา คดีแฟลชม๊อบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปิยบุตร ,พรรณิการ์ ,พิธา ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาคดีแฟลชม๊อบ ด้านนายพิธา มองเป็นเกมส์การเมืองโดยใช้กฏหมายควบคุม ขณะที่พนักงานสอบสวนนัดส่งสำนวนให้อัยการศาลแขวงปทุมวัน ในวันที่ 7 เม.ย. 2563 เวลา 10.00 น.

วันนี้ (16 มี.ค.63) เวลา 9.30 น. ที่ สน.ปทุมวัน นายปิยบุตร แสงกนกกุล น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาความผิด ตาม พ.ร.บ.การชุมนุม 5 ข้อหา คือ ร่วมกันเป็นผู้จัดการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุมต่อผู้รับแจ้ง, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยกีดขวางทางเข้าออกหรือรบกวนการปฏิบัติงานหรือการใช้บริการสถานีรถไฟ, ร่วมกันจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่ดูแล และรับผิดชอบการชุมนุมสาธารณะไม่ให้เกิดการขัดขวางเกินสมควรต่อประชาชนที่จะใช้ที่สาธารณะฯ และฐานร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ กรณีจัดชุมนุมแฟลชม็อบ บริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.62 ซึ่งมี นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เดินทางมาในวันนี้ด้วยเช่นกัน

โดย นายกฤษฎางค์ ระบุภายหลังว่า วันนี้ทั้ง 3 ราย ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยพนักงานสอบสวนนัดส่งสำนวนให้อัยการศาลแขวงปทุมวัน ในวันที่ 7 เม.ย. 2563 เวลา 10.00 น. ซึ่งเป็นสำนวนเดียวกันกับนายธนาธร และผู้ต้องหารวม 5รายก่อนหน้าที่ที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

ด้านนายปิยะบุตร ระบุว่า พวกตนเชื่อมั่นในสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก ส่วน พ.ร.บ. ชุมนุม ปี 58 ที่ใช้ควบคุม ตนมองว่าเมื่อออกมาแล้วเป็นปัญหามากกว่าเดิม เนื่องจากในทางปฏิบัติการ ชุมนุม ต้องแจ้งขออนุญาต ซึ่งเป็นสร้างภาระมากยิ่งขึ้น เพราะมีขั้นตอนและกฏข้อบังคับซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการจัดชุมนุม กฏหมายข้อนี้เป็นจุดอ่อน ท้ายที่สุดจะต้องมีการทบทวนเพื่อปรับปรุง ว่าอะไรเรียกว่าเป็นการชุมนุมสาธารณะ อาทิ การวิ่ง พร้อมย้ำว่าเราต้องให้ความสำคัญการชุมนุมสาธารณะ เป็นหลักในฐานะเสรีภาพการแสดงออก
ทั้งนี้ภายหลังจากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่และตัดสิทธิ์ทางการเมือง กลุ่มตนเองยังไม่ได้คิดดำเนินการแสดงออกเรื่องต่างๆ ในรูปแบบอื่นๆ แต่ยืนยันชัดเจนว่าจะเดินหน้าต่อไปแน่นอน ในการก่อตั้งกลุ่มหรือคณะเพื่อรณรงค์เคลื่อนไหวทางความคิดต่อไป

ด้านนายพิธา ระบุว่า ในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกล ตนไม่กลัว ที่ถูกหมายเรียกวันนี้ มองว่าเป็นการเสียเวลาที่จะต้องเดินทางมามากกว่า แทนที่จะเอาเวลาไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจและศึกษาปัญหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งการเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ไม่กังวล และไม่ได้แปลว่าจะทำให้เสียกำลังใจในการทำงานต่อแต่อย่างใด เพราะตนเองเชื่อมั่นในสิทธิเสรีภาพการชุมนุมซึ่งเป็นส่วนสำคัญของประชาธิปไตยไม่ใช่แค่ 4 วินาทีในการกากบาท แต่ถ้าเกิดคนกลุ่มหนึ่งมีความเห็นหรือมีความทุกข์ร้อน การรวมตัวกันก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่น่าจะทำได้ในประเทศที่มีระบบประชาธิปไตย
อย่างไรก็ตาม นายพิธา ย้ำว่า ไม่กังวลในอนาคตจะถูกดำเนินคดี มองว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเกมส์การเมือง ยืนยันการก่อตั้งพรรคก้าวไกลดำเนินการมาอย่างโปร่งใส ไม่มีอะไรต้องกังวล
ซึ่งขณะนี้พรรคก้าวไกลยังมีการประชุมเกี่ยวกับโควิด 19 แม้จะเป็นเพียงพรรคฝ่ายค้าน แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบพิจารณาว่าจะมีข้อเสนออะไรต่อรัฐบาลในประเด็นนี้บ้างกำลังโหลดความคิดเห็น...