xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.วิปรัฐบาล ยันซักฟอกไม่มีฮั้วรัฐบาล-พรรคเพื่อไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานวิปรัฐบาล ยืนยันการเปิดซักฟอกรัฐบาล ไม่มีฮั้วกันระหว่างรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ชี้คิดกันไปเอง เพราะรัฐบาลไม่ได้ปิดปากฝ่ายค้านไม่ให้พูด


ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการฮั้วกันระหว่างพรรครัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยเพื่อไม่ให้อภิปรายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า ก่อนจะมีการสรุปการอภิปรายก็ต้องทำตามข้อตกลง ส่วนตัวถือว่าพรรครัฐบาลปฎิบัติตามข้อตกลงทุกอย่าง ซึ่งให้เวลาฝ่ายค้านในการอภิปราย 33 ชั่วโมง จึงควรบริหารเวลาให้ได้พูดอย่างครบถ้วน ไม่ใช่สุดท้ายมาบอกว่าเวลาไม่เพียงพอ จะขอเพิ่ม พรรครัฐบาลยืนยันว่าไม่สามารถให้เพิ่มได้ จากนั้นฝ่ายค้านระบุว่า หากไม่ให้เพิ่มก็จะวอล์คเอ้าท์ ซึ่งฝ่ายค้านทำเช่นนี้มาโดยตลอด


ส่วนการที่ไม่สามารถเพิ่มเวลาอภิปรายให้ได้นั้น จะถูกใจพรรคการเมืองใดหรือไม่ เป็นเรื่องส่วนตัวของพรรคการเมืองนั้น แต่ในส่วนของรัฐบาลที่ได้เวลามาเพียง 10 กว่าชั่วโมง พรรคร่วมรัฐบาลบริหารเวลากับคณะรัฐมนตรีให้ตอบในแนวทางที่กำหนดให้ มีเพียงนายกรัฐมนตรีที่สามารถโต้ตอบได้ตลอด รวมถึงมีเวลาเหลือเพื่อใช้สำหรับกรณีจำเป็นด้วย ส่วนที่พรรคฝ่ายค้านอ้างว่ารัฐบาลปิดปากไม่ให้อภิปรายต่อ นายวิรัชมองว่าไม่เป็นความจริง เพราะ ตลอด 4 วัน 4 คืนที่ผ่านมาให้พูดเต็มที่ แต่เมื่อเวลาหมดจะมาขอต่อเวลา ไม่สามารถทำให้ได้ โดยย้ำว่าพรรครัฐบาลไม่ได้ร่วมกำหนดลำดับการอภิปรายเพราะฝ่ายค้านเป็นผู้กำหนด เช่นเดียวกับรายชื่อผู้ขึ้นอภิปราย ที่ฝ่ายค้านส่งที่ละรายชื่อ จึงไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้


ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันนี้ พรรคฝ่ายรัฐบาล ย้ำกับส.ส.ทุกคนว่า ห้ามลา ห้ามขาด ต้องเป็นหนึ่งเดียวกัน เพราะไม่สามารถพึ่งพาฝ่ายค้านได้ โดยตั้งแต่เช้าที่ผ่ารมานายวิรัช เช็คชื่อว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลใครละลาหรือขาดการประชุมบ้าง ซึ่งเสียงที่โหวตให้รัฐมนตรีแต่ละคนจะเป็นทิศทางเดียวกัน โดยเสียงจะใกล้เคียงกัน คือ โหวตไว้วางใจเกิน 260 เสียง โดยขณะนี้ พรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทย มีเสียงครบถ้วน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ยังรอการส่งรายชื่ออยู่ แต่ก็มั่นใจในทุกพรรคร่วมรัฐบาลว่าจะโหวตในทิศทางเดียวกัน

ส่วนการอภิปรายนอกสภา ของอดีตพรรคอนาคตใหม่ นายวิรัช ระบุว่า สามารถพูดได้ทั้งในและนอกสภาอย่างมีอิสระเต็มที่เพราะเป็นประชาธิปไตย แม้ว่าพูดนอกสภารัฐบาลจะไม่สามารถชี้แจงได้ทันที แต่นายวิรัชระบุว่า รัฐบาลมีช่องทางการทำความเข้าใจกับประชาชนได้อยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...