เมื่อเวลา 09.00 น. (27 ก.พ. )ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่ถูกตัดบทการอภิปรายไม่ไว้วางใจในรัฐสภาเมื่อวานนี้ ปมถวายสัตย์ฯ ว่า ข้อมูลของตนได้เตรียมตัวมาเพื่ออภิปรายฯ ในเรื่องดังกล่าว ก่อนที่รัฐมนตรีจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ แต่เมื่อการถวายสัตย์ฯ ไม่ครบ โดยตัดเรื่องรัฐธรรมนูญออกไปแล้วยังเพิ่มข้อความเข้ามาอีก ถามว่าสามารถเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญได้หรือ แม้แต่การแต่งตั้งส.ว.ก็มีการนำพวกพ้องมาทำหน้าที่ เรายังยอมรับเลย ถึงแม้จะถูกเอาเปรียบจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่คนที่เป็นนายกฯ กลับไม่ยอมรับ มีความพยายามฮั้วกันไม่ให้ตนอภิปรายฯ คนด่าว่าบ้าเลวทรามยังไม่กลัว แต่กลัวเรื่องการถวายสัตย์ฯ เพราะรู้ว่าละเมิดพระมหากษัตริย์ แล้วจะให้คนแบบนี้เป็นนายกฯได้อย่างไร
พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังเปิดเผยว่า ตนจะพูดเรื่องนี้ต่อนอกสภาฯ ในวันที่ 28 ก.พ.นี้เวลา 21.15 น. ผ่านการไลฟ์สดในเฟซบุ๊ก เพื่อให้ประชาชนได้รู้ข้อมูล 48 หน้า ที่ตนเตรียมไว้ ตั้งแต่ที่มาที่ไปของรัฐบาล แต่ตนไม่ทำงานเคลื่อนไหวนอกสภาฯ เพราะเป็นส.ส. แต่สิ่งที่จะพูดในสภาฯไม่ให้พูด ตนกำลังจะทำในสิ่งที่ถูกกฎหมาย ในขณะที่สภาฯกำลังจะทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายที่ไม่ให้ตนอภิปรายฯ และกำลังคิดว่าจะดำเนินคดีที่สภาฯไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญด้วยหรือไม่
เมื่อถามถึงกรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เตรียมยื่นสอบจริยธรรม เนื่องจากพูดข่มขู่ประธานสภาฯ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตอบว่า “เขากับผมใครมีจริยธรรมมากกว่ากัน ซึ่งรัฐธรรมนูญมาตรา 124 ระบุว่าการประชุมในสภาฯ รวมถึงในคณะกรรมาธิการเป็นเอกสิทธิ์ ชอให้ฟ้องไปเลยเรื่องหมิ่นประมาท เพราะผมก็กำลังจัดเตรียมฟ้องบุคคลดังกล่าวด้วย ที่ปฏิบัติหน้าที่มิชอบในการทำงานในฐานะกรรมาธิการกรณีที่จะยื่นถอดถอนผมพ้นจากตำแหน่งประธานกมธ.ป.ป.ช.”
เมื่อถามต่อว่า นายสิระระบุว่า มุ่งแต่โจมตีเรื่องการถวายสัตย์ฯทำงานไม่คุ้มกับภาษีประชาชนนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตอบว่า คนไม่มีความคิดก็เป็นแบบนั้น สิ่งที่ตนพูดรัฐธรรมนูญบัญัติไว้ชัดเจน
เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับสหายแสง หรือนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯที่มีการพูดท้าทายให้มาเจอกันนอกสภาฯแล้วหรือยัง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตอนตนกำลังดังเป็นวีรบุรุษนาแกนายศุภชัยยังไม่อดนมเลย ขอให้ไปนับอายุ เมื่อถามต่อว่าในระหว่างที่อภิปรายฯได้ส่งจดหมายถึงนายกฯให้ใจเย็นๆ แต่อาจทำให้นายฯอารมณ์เสียได้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตอบเพียงว่า แค่บอกให้ใจเย็นๆและทนฟังเท่านั้น