xs
xsm
sm
md
lg

GDP ปี 62 พลาดเป้าโต 2.4% สศช.หั่นเป้าปี 63 เหลือ 1.5-2.5%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สภาพัฒน์ รายงานจีดีพีไตรมาส 4 ปี 2562 โต 1.6% ต่ำสุดในรอบกว่า 5 ปี ฉุดทั้งปีพลาดเป้า โตเพียง 2.4% จากเดิมคาดไว้ที่ 2.6% พร้อมลดเป้าจีดีพีปี 2563 เหลือ 1.5-2.5% ต่ำกว่าคาดการณ์เดิมที่ 2.7-3.7%

สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ รายงานตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ จีดีพีไทยไตรมาส 4 ปี 2562 ขยายตัว 1.6% ต่ำสุดในรอบ 21 ไตรมาส หรือ กว่า 5 ปี ส่งผลให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยทั้งปี 2562 ขยายตัว 2.4% จากคาดการณ์เดิมที่ 2.6 %

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒน์ บอกว่า สาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจไทยย่อตัวลง มาจากปัจจัยเสี่ยงทั้งภายใน และภายนอกประเทศ เช่น ผลกระทบสงครามการค้า ,การส่งออกชะลอตัว ,เงินบาทแข็งค่า นอกจากนี้สภาพัฒน์ ยังปรับลดเป้าจีดีพีปี 2563 เหลือขยายตัว 1.5-2.5% ต่ำกว่าคาดการณ์เดิมที่ตั้งไว้ 2.7-3.7% โดยมีปัจจัยหลัก คือ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ,ภัยแล้ง และความล่าช้าของงบประมาณรายจ่ายปี 2563

สภาพัฒน์ เสนอแนะภาครัฐ ประสานนโยบายการเงินการคลัง เพื่อประคองเศรษฐกิจในครึ่งปีแรก และสนับสนุนการฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง ,ขับเคลื่อนและฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยว เพื่อให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งปี 2563 ไม่ต่ำกว่า 37 ล้านคน และรายได้จากการท่องเที่ยว ไม่ต่ำกว่า 1.73 ล้านล้านบาท
รวมทั้งให้ความสำคัญกับการเร่งรัดเบิกจ่ายจากงบประมาณรายจ่ายเหลื่อมปี ,งบลงทุนรัฐวิสาหกิจในช่วงที่ พ.ร.บ.บประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ยังไม่มีผลบังคับใช้ และการเตรียมมาตรการทางการคลังเพิ่มเติม เพื่อรองรับสถานการณ์ในกรณีที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยืดเยื้อมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ และส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ




กำลังโหลดความคิดเห็น