xs
xsm
sm
md
lg

“หมู” หนุ่มพิการสู้ชีวิต ตระเวนเก็บขยะหาเลี้ยงแม่-หลาน กับมอเตอร์ไซค์ที่ไม่เป็นใจ สู้ไป-ซ่อมไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ “ฅนจริงใจไม่ท้อ” วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “หมู” หนุ่มพิการสู้ชีวิตยอดกตัญญู ตระเวนเก็บขยะและของเก่าขายเพื่อเลี้ยงครอบครัว 5 ชีวิต ที่น่าเห็นใจคือ มอเตอร์ไซค์ พาหนะสำคัญในการเดินทางและบรรทุกสิ่งของซึ่งผู้ใจบุญให้มา ทรุดโทรมจนเกินจะเยียวยา ขี่ไปดับไป-ซ่อมไป จนเงินที่ได้จากการขายขยะแทบไม่เหลือไว้กินไว้ใช้“หมู” อาทร ยังสุข แม้เป็นหนุ่มพิการเดินไม่ปกติ และพูดไม่ชัด แต่เขาเป็นคนที่รักครอบครัวเป็นชีวิตจิตใจ ทุกวันจะขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจคันเก่าๆ ที่ผู้ใจบุญรวบรวมเงินซื้อให้หลายปีแล้ว ตระเวนเก็บขยะและของเก่าตั้งแต่เช้ายันเย็น เพื่อขายนำเงินมาเลี้ยงดูครอบครัว 5 ชีวิต

แม้เขาจะพร้อมเหนื่อยเพื่อครอบครัวเพียงใด แต่พาหนะในการเดินทางเพื่อบรรทุกสิ่งของกลับไม่เป็นใจ ขี่ไป ดับไป ซ่อมไป แทบไม่เว้นแต่ละวัน ทำให้เงินที่ได้จากการขายขยะและของเก่า หมดไปกับการซ่อมรถ แทบไม่เหลือไว้กินไว้ใช้ ดูแล้วน่าเห็นใจอย่างยิ่ง

แม่บุญแจ่ม พรสวัสดิ์ แม่ของ “หมู” เล่าว่า ก่อนพาครอบครัวมาดิ้นรนเลี้ยงชีพในกรุงเทพฯ เคยทำไร่ใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัด แต่ประสบภาวะขาดทุนอยู่ 2-3 ปี จึงต้องกู้หนี้ธนาคาร สุดท้ายไม่มีเงินใช้หนี้ บ้านถูกขายทอดตลาด จึงตัดสินใจเข้ามาทำงานก่อสร้างและใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ

ปัจจุบันแม่บุญแจ่มไม่ได้ทำงาน เพราะต้องดูแลหลาน 2 คนที่ลูกสาวนำมาให้เลี้ยง ขณะที่สามี และ “หมู” ลูกชาย ต้องเป็นเสาหลักในการทำงานหาเงิน โดยรายได้จากสามีที่เป็น รปภ.หมดไปกับค่าเช่าบ้าน ส่วนการกินอยู่ของทุกคนทั้ง 5 ชีวิต อาศัยเงินจากการขายขยะของลูกชายมาหล่อเลี้ยงวันต่อวัน วันไหนไม่มีของขาย หรือช่วงไหนไม่มีกินก็ต้องพึ่งพาข้าววัด

“บางวันเขาไม่ได้ขายของ ก็ไม่มี เราก็อยู่ตามมีตามเกิด มีอะไรก็กินกันไป บางครั้งก็ไปเอาข้าววัดมากินนะ เมื่อก่อนเขา(หมู)จะเทียวไปเอาข้าววัดมากิน อาจารย์ที่วัดบอกให้มาเอา แต่พอเขาทำงานมากๆ เขาก็ไม่มีเวลาไปเอา ถ้าวันไหนขาดจริงๆ เขาก็จะวิ่งไปหา พระก็จะให้มา”

แม่บุญแจ่ม เผย “หมู” ลูกชาย พัฒนาการผิดปกติตั้งแต่เด็ก

“ตอนที่คลอดออกมาก็ยังไม่รู้นะ สมบูรณ์ทุกอย่าง ก็หยอดยาครบหมด แต่พอเขาถึงเวลาตั้งไข่แล้ว ต้องเดินต้องก้าว เขาทำไม่ได้ หลังจากนั้นเลยส่งไปรักษาที่ปากเกร็ด หมอบอกว่าเกี่ยวกับเส้นเอ็นเขามันยึด เขาบอกให้กายภาพ แต่กายภาพก็ไม่ดีขึ้น มีคนใจดีผัวเมียคู่หนึ่งเอาไปรักษาที่จันทบุรี บ้านญาติเขา รักษาน้ำมันและกระดูก รักษาอยู่ปีกว่าๆ เขารักษาให้ฟรี ไม่ได้เสียตังค์ เขา(หมู)ก็เริ่มหัดเดิน หัดก้าว ส่วนการพูด พูดไม่ค่อยชัด”

ด้วยฐานะที่ยากจนบวกความพิการ ทำให้ “หมู” ไม่มีโอกาสได้เรียนหนังสือ คิดเลขไม่เป็น เวลาขายขยะและของเก่า คนขายให้เท่าไหร่ก็เท่านั้น

“(ถาม-ตอนนี้ร่างกายเราเป็นอย่างไรบ้าง?) เดินไม่ค่อยสะดวก (ถาม-แล้วมาเก็บขยะเก็บของเก่าได้อย่างไร?) เห็นคนอื่นเก็บได้ตังค์ ผมก็เอาบ้าง (ถาม-ไปเก็บไกลขนาดไหน?) บางบัวทอง ไทรน้อย (ถาม-แล้วใช้มอเตอร์ไซค์คันนี้ไป?) ครับ (ถาม-เอาตังค์ที่ไหนมาซื้อรถ?) มีคนให้มา เขารวมกันซื้อให้ (ถาม-แล้วรถคันนี้ใช้มากี่ปีแล้ว?) หลายปีแล้วครับ ซ่อมแล้วซ่อมอีก หัวเทียนไม่ดี (ถาม-ไปให้ช่างดูบ้างหรือเปล่า?) ไป ทำเครื่อง 2 ครั้งแล้ว ไม่ดีขึ้น” อาทร ยังสุข (หมู) หนุ่มพิการเก็บขยะขายเลี้ยงครอบครัว

- เวลาเราไปเก็บขยะ เคยมีคนมาต่อว่าหรือทำให้เราเสียความรู้สึกเสียใจไหม?
- มี
- เราไปทำอะไร เขาถึงมาว่าเรา?
- ไม่ได้ทำ ค้นของถังขยะ เขาไล่ออกไป เดี๋ยวมันเลอะบ้าน
- เขาไม่ให้เราเก็บ เดี๋ยวเลอะหน้าบ้าน ไล่เรา แล้วเรารู้สึกอย่างไร
- รู้สึกละอาย

- เหนื่อยไหมทำงานเก็บขยะอย่างนี้ทุกวัน
- เหนื่อย เหนื่อยต้องทนเอา ทนหาตังค์ให้แม่ ให้หลาน
- คิดแล้วท้อไหม?
- ท้อ ต้องสู้
- มีไหมวันไหนตื่นมาไม่อยากไป อยากนอนเฉยๆ
- มี ไม่ออกไม่มีกิน
- ความจนบังคับให้ต้องสู้
- ครับ
- แต่ไม่เคยถอย
- ไม่เคยถอย

ทีมงานได้ติดตามการตระเวนเก็บขยะของ “หมู” หนุ่มพิการสู้ชีวิตคนนี้ และได้พบปัญหาแบบที่เขาเล่าให้ฟังจริงๆ เพราะมอเตอร์ไซค์คู่กายที่เขาใช้บรรทุกขยะและของเก่า อยู่ในสภาพทรุดโทรมจนยากจะเยียวยา ขี่ไปได้ไม่เท่าไหร่ ก็ติดๆ ดับๆ สุดท้ายสตาร์ทไม่ติด ต้องเข็นเข้าร้านซ่อมรถ

“(หมูบอกกับช่างซ่อมรถ) น้าครับ ดูหัวเทียนให้หน่อยครับ (ทีมงานช่วยบอกช่าง-มันดับๆ ติดๆ ตลอดเวลาเลย ขับได้นิดเดียวก็ดับ หัวเทียนเพิ่งเปลี่ยนเมื่อเช้านี้) (ทีมงานอดถามหมูไม่ได้ว่าเดือนหนึ่งซ่อมรถกี่ครั้ง?) 2-3 วันซ่อม (ถาม-แล้วค่าซ่อมแต่ละครั้งหมดเยอะไหม?) 500-600 (ถาม-เท่ากับเงินขายขยะได้วันนั้นก็หมดเลย?) หมดเลย”

ช่างบอก เครื่องหลวม ลูกสูบหมดสภาพ!!

“(ทีมงานถามช่าง-เป็นอย่างไรพี่ หลังจากตรวจหัวเทียนแล้ว?) ก็ใช้ได้อีกครั้ง เดี๋ยวพอน้ำมันมันขึ้นหัวอีก มันก็จะบอดอีก (ถาม-ปัญหาคือรถเป็นอะไร?) เครื่องหลวม อาการนี้คือลูกสูบหมดสภาพ ถ้าเราเปลี่ยนลูกสูบก็จะหาย (ถาม-อันนี้คือระยะสั้นถ้าเปลี่ยนลูกสูบ ระยะยาวต้องยกเครื่องใหม่เลย?) ไม่ต้องยกนะ การทำพวกนี้มันต้องโม บิ๊วขึ้นไปเรื่อยๆ (ถาม-ต้องคว้านใหม่?) ใช่ ก็อยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี ถ้าคนรักรถหน่อย ถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยๆ อยู่ได้ 3-5 ปี”

ช่างช่วยให้รถมอเตอร์ไซค์ของ “หมู” สตาร์ทติดอีกครั้ง แต่ก็คงใช้งานได้ระยะสั้นเท่านั้น เพราะหมูคงไม่มีเงินที่จะแก้ปัญหาระยะยาวให้กับรถมอเตอร์ไซค์คันนี้แน่!!

“(ถาม-ทุกวันที่เราทำมาตลอดเป็นสิบๆ ปี เก็บขยะของเก่า ทำไปเพื่ออะไร?) เลี้ยงแม่เลี้ยงหลาน (ถาม-เห็นแม่เห็นหลานแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง?) ผมเห็นแม่เห็นหลานมีความสุข ผมก็มีความสุข ลำบากผมก็ยอม” อาทร ยังสุข (หมู) หนุ่มพิการเก็บขยะขายเลี้ยงครอบครัว

“เขาจะพูดว่าห่วงแม่ รักแม่มาก ถ้าแม่พูดว่า อยากกินอะไร เขาจะต้องหาให้ได้ แล้วเวลาแม่เป็นไข้เป็นอะไร เขาไปซื้อยาเป็น ส่วนตัวเขาเอง เป็นโรคปวดหัวประจำ กินยาประจำอยู่ ไม่ได้ไปโรงพยาบาล ไปแค่คลินิก (ถาม-ทุกวันนี้เรายังต้องการความช่วยเหลือจากสังคมไหม?) อยากให้ช่วยเหลือคือ ลูกหมู รถไม่ดี ที่จะขี่หากิน อีกอย่างแม่ก็มีโรคหลายโรค ไม่แน่นอนว่าจะได้อยู่กับลูกอีกนานไหม (ถาม-แม่ป่วยเป็นอะไรบ้าง?) เบาหวาน ความดัน และที่หลัง กระดูกคด สะโพกซ้ายทรุด เดินไกลไม่ได้ ปวด” บุญแจ่ม พรสวัสดิ์ แม่สะท้อนความรักความกตัญญูของลูกชายและปัญหาที่ลูกประสบอยู่

“ถาม-ทุกวันนี้มีแม่มีหลาน วันหนึ่งถ้าเกิดใครคนใดเป็นอะไรไป คิดไหมคนที่เหลืออยู่จะทำอย่างไร?) ผมนอนคิดทุกวัน ผมไม่อยากเห็นแม่เป็นอะไร (ถาม-ถ้ามีคนอยากช่วยเหลือ ตอนนี้เราอยากให้ช่วยเรื่องอะไรที่เร่งด่วนที่สุด?) อยากได้รถ รถไม่ดี (ถาม-รถไม่ดี อยากได้สักคัน มือสองก็ได้มือหนึ่งก็ได้ เอามาไว้ทำมาหากิน มีอะไรอีกไหม?) อยากได้ตังค์กินตอนแก่ เลี้ยงแม่ เลี้ยงหลาน”

“หมู” หนุ่มพิการสู้ชีวิตเก็บขยะขายเลี้ยงครอบครัว 5 ชีวิต ยังฝากแง่คิดสำหรับทุกคนที่กำลังท้อด้วยว่า “อย่าท้อ สู้ต่อไป ทำอะไรเราต้องสู้ สู้เข้าไว้”

หากท่านใดต้องการช่วยเหลือ “หมู” และครอบครัว ให้พอมีกำลังอยู่ได้ หรือสามารถมีรถมอเตอร์ไซค์ที่สภาพยังใช้การได้ดี ไว้ทำมาหากินเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวได้ต่อไป ไม่ต้องซ่อมแทบทุกวันแบบที่เป็นอยู่ สามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนลาดปลาดุก ชื่อบัญชี นางบุญแจ่ม พรสวัสดิ์ เลขที่บัญชี 407 504 6572

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )


รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...