xs
xsm
sm
md
lg

“ต้น” หนุ่มพิการพลิกชีวิตจาก “ขอทาน” สู่ “พ่อค้าแซนด์วิช” ลดราคาคนหาเช้ากินค่ำ-แจกฟรีวันเกิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “คุณต้น” หนุ่มพิการ ผู้พลิกชีวิตจากอาชีพ “ขอทาน” สู่ “พ่อค้าแซนด์วิช” เขาไม่เพียงทนร้อนและเสี่ยงตายขายตามแยกไฟแดง แต่ยังลดราคาให้คนหาเช้ากินค่ำ แถมแจกแซนด์วิชฟรีในวันเกิดตนเองอีกด้วยหากใครได้มีโอกาสผ่านไปแถวถนนเกษตรนวมินทร์ ตอม่อ 251 จะเห็นชายพิการคนนี้เดินขายแซนด์วิชยามรถติดไฟแดง โดยใช้ไม้ช่วยพยุงร่างกายให้เคลื่อนไป ซึ่งภาพที่เห็นก็คงทำให้หลายคนอดสงสารไม่ได้ ขณะเดียวกันหลายคนคงรู้สึกชื่นชมความสู้ชีวิตของชายคนนี้ที่แม้ร่างกายไม่ปกติเหมือนคนทั่วไป แต่ใจเขาสู้เกินร้อย ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคต่างๆ

หนุ่มพิการสู้ชีวิตคนนี้ก็คือ คุณทิน บุญมี หรือต้น ที่ก่อนจะมาขายแซนด์วิชในวันนี้ เคยมีอาชีพ “ขอทาน” มาก่อน

“ผมกว่าจะมาถึงจุดนี้ ก็ใช้ชีวิตขอทานมาก่อน เท่าที่ผมจำความได้ 4 ขวบ นั่งขอทานตามสะพานลอย แม่นั่งจุดหนึ่ง ผมก็นั่งจุดหนึ่ง ช่วยแม่หาเงิน (ถาม-เป็นขอทานถึงกี่ขวบ?) ตั้งแต่ 4 ขวบจน 20 กว่าได้มั้ง”

ขาพิการจากโปลิโอ

“เป็นโปลิโอ ทีแรกขาลีบหมดเลยนะ แม่พาไปรักษา หมอรักษาได้แค่นี้ เกินความสามารถเขาแล้ว (ถาม-ทุกวันนี้แขนใช้งานได้ปกติ มีปัญหาคือขา?) บางทีขาอ่อนแรง ล้ม เหมือนจู่ๆ ใครเตะขาเราพับลง ขนาดมีไม้เท้า ยังล้มเลย แต่มันก็ยังช่วยได้ 30% ปกติเราล้ม เราจะเจ็บ 100% แต่ไม้เท้าช่วยได้ 30%”

ชีวิตในช่วง “ขอทาน” ของคุณต้น ต้องผจญอยู่กับความลำบาก กิน-นอนอยู่ใต้สะพานกับแม่ โชคดีได้เจอหลวงตาใจดี คอยเกื้อหนุนให้ปัจจัยและข้าวประทังชีวิต ไม่เท่านั้นหลวงตายังช่วยเปลี่ยนชีวิตคุณต้น จากคนใต้สะพาน มาอยู่บ้านเช่าแทน

“ผมเคยเป็นลูกศิษย์วัด มีวันหนึ่งหลวงตาถามว่า บ้านอยู่ไหนเนี่ย บ้านผมไม่มี ผมนอนใต้สะพานบางบัว หลวงตาบอก นี่พูดจริงพูดเล่น พูดจริง ไม่เชื่อหรอก วันหนึ่งหลวงตาไปเห็นกับตา หลวงตาก็ให้เงิน บางทีวันไหนผมหาไม่ได้ หลวงตาก็ให้มา 100 บางทีก็ 200 หลวงตาบอก หาได้ ขยันเก็บออมไว้ พอผมเก็บได้ ขาดไปประมาณ 200 กว่าบาท หลวงตาก็ช่วย เลยไปหาบ้านเช่า ตอนนั้นเดือนหนึ่ง สมัยก่อนไม่แพง เดือนละ 500”

อยากเลิก “ขอทาน” แต่โอกาสไม่เปิด!!

“ผมอยากเลิกขอทานตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น 14-15 แล้ว คิดว่าจะหาเงินที่ไหนขายของ เพราะอายเพื่อน เพื่อนบางคนรู้ว่าเราขอทาน แต่บางคนไม่รู้ บางคนถามทำงานอะไรวะ เราบอก ก็ทำงานล้างจาน ก็พูดไป บางทีเขาผ่านแถวนั้นแล้วไม่เห็นเราไง เขาก็สงสัยมันทำตรงไหนแน่วะ (ถาม-เหมือนเราโกหก?) เราก็รู้สึกผิด เราไม่อยากโกหก แต่ทำยังไงได้ เลือกไม่ได้ (ถาม-เราอาย พูดความจริงไม่ได้ แล้วทำไมเราไม่ไปรับจ้างอย่างที่บอก ล้างจาน?) ผมเคยไปหา แล้วเขาไม่เอา เขาไม่รับ”

แล้วเลิกขอทานได้อย่างไร?

“วันหนึ่งผมเห็นมีคนอุ้มลูกขอตังค์ตามแยกไฟแดง ผมก็คิดขึ้นมา เราลองขอตามไฟแดงดู ...ถ้าวันหนึ่งเราฟลุก เจอผู้ใหญ่ใจดี เปิดโอกาส นั่นคือความโชคดีของผม”

“แล้ววันหนึ่งเจอพี่เจี๊ยบ เขาผ่านทีหนึ่ง ก็ชอบให้ 100 เขาให้คนขับรถให้ผม 100 และวันหนึ่งเขาหยุด วันหยุดราชการ เขาก็ให้คนขับพาผมไปนั่งคุยฝั่งป้อมตำรวจ ตอนนั้นหลังป้อมตำรวจยังไม่เป็นป้อม เป็นหญ้า นั่งเล่นได้ นั่งคุยกัน บ้านอยู่ไหน อะไร ถามว่า ขอตังค์(ขอทาน)เนี่ย เคยคิดอยากทำอย่างอื่นไหม ผมบอก เคย แล้วผมถามว่า น้าถามไมเหรอ แล้วอยากเลิก อยากออกจากที่นี่(ขอทาน)ไหม เหมือนถ้าเขาจะพาออกจากที่นี่ จะไปไหม”

“เขาถามอยากทำอะไร อยากขายของ เขาฟังๆ แล้วขายของต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ ผมคิดในสมองแล้ว น่าจะ 2,000 เขาบอก 2,000 ถ้าเขาให้ เรารับปากเหมือนลูกผู้ชาย จับมือ ให้แล้ว พรุ่งนี้จะไม่เห็นว่านั่งขอแล้ว ถ้านั่งขอนี่คือจบ เขาไม่คุย ก็รับปาก เขาให้มาวันนั้น 2,000 ผมก็กราบเท้า ดีใจ โอกาสผมมาแล้ว เหมือนผมเห็นภาพว่า ประตูสวรรค์กำลังเปิดให้ผมอยู่ หลังจากผมอยู่ในวงการนี้มา 23 ปี ถ้าผมไม่รีบออกตอนนี้ เมื่อไหร่จะได้ออกอีก”

หลังจากนั้น วันรุ่งขึ้น คุณต้นก็รีบทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับ “พี่เจี๊ยบ” ผู้ใหญ่ใจดีทันที ด้วยการเดินขายน้ำส้มคั้นที่แยกไฟแดง

“ลงทุนขายน้ำส้ม (ถาม-เราซื้อส้มมาทำเองหรือรับมาขาย?) รับมาขาย ซื้อมาเป็นลัง 180 หรือ 200 ขายปลีกขวดละ 15 บาท (ถาม-ภรรยาช่วยขายด้วย?) ภรรยาอยู่บ้านเลี้ยงลูก ตอนนั้นลูกยังเล็กอยู่ (ถาม-ช่วยเตรียมของให้เรา เรามีหน้าที่เดินเร่ขาย?) ครับ”

“ขายน้ำส้มได้สัก 3 ปีกว่า จะเข้าปีที่ 4 ถึงทราบข่าวว่าพี่เจี๊ยบเสียแล้ว เขาเคยพูด ถ้าเขาอยู่ เขาจะเปิดร้านให้”

ทำไมเลิกขาย “น้ำส้มคั้น” แล้วมาขาย “แซนด์วิช”?

“ผมขายน้ำส้ม พอปีที่ 6 ลูกค้าผมเริ่มหาย มีอยู่วันหนึ่งภรรยาผมไปกินข้าว ได้ยินลูกค้าพูด หลังๆ น้ำส้มมันคั้นยังไงไม่รู้ กินแล้วเจ็บคออะไรไม่รู้ (ถาม-เราไม่ได้ผลิตเอง ควบคุมคุณภาพไม่ได้?) ไม่เหมือนแซนด์วิช เราทำเอง เราจะเน้นอะไรบ้าง รสชาติยังไงก็อยู่อย่างนั้น”

แซนด์วิชหลากหลายไส้ ใช้ชื่อตนเองบวกชื่อลูกสาว เป็น “แซนด์วิชต้นบัว”

“(ถาม-ปกติทำแซนด์วิชหน้าอะไรบ้าง?) มีแฮมไก่ ปูอัด บาโลน่า สลัด ทูน่า และหมูหยอง (ถาม-ทุกวันนี้ขายกี่ชิ้น เยอะสุด?) 72 ชิ้น ปกติใช้ขนมปัง 8 แถว นี่วันนี้คงไม่ถึง น่าจะได้ 50 ชิ้น (ถาม-ปัจจุบันมีคุณต้น ภรรยา ลูกมีกี่คน?) จริงๆ มี 2 คน แต่คนหนึ่งเสียแล้วตอนอายุ 3 เดือน ถ้าตอนนี้เขาอยู่ก็น่าจะ 8-9 ขวบ เป็นพี่ของคนนี้ นี่น้องใบบัว แซนด์วิชใช้ชื่อ แซนด์วิชต้นบัว”

ทุกวัน หลังช่วยกันทำแซนด์วิชกับภรรยาเสร็จ ภรรยาจะขี่รถมอเตอร์ไซค์พาคุณต้นไปขายที่แยกไฟแดง ถนนเกษตรนวมินทร์ ตอม่อ 251 เพื่อเดินขาย จนกว่าจะหมด โดยทุกไส้ ราคาเท่ากันหมด ชิ้นละ 30 บาท

นอกจากนี้คุณต้นยังลดราคาแซนด์วิชให้ “คนหาเช้ากินค่ำ” แค่ชิ้นละ 25 บาท แถมยังแจกแซนด์วิชฟรีในวันเกิดของตนเองอีกด้วย

“อยากคืนกำไรให้ลูกค้า แจกฟรีในวันเกิด แจกตั้งแต่บ้านตลอดทาง (ถาม-ไม่ใช่ของเหลือนะ?) ไม่ใช่ นี่ทำสดวันนี้ก็แจกวันนี้เลย วันนั้นเดิน 2 เที่ยว เกลี้ยง”

“เมื่อวานญาติๆ พี่เจี๊ยบก็โทรมา ดีแล้ว ทำดีต่อไป พี่เจี๊ยบจะรับรู้ พี่เจี๊ยบเขามองเห็นเราอยู่ ทำดีต่อไป เขาบอกช่วยเหลือคนที่ไม่มี (ถาม-ที่เราเปลี่ยนชีวิต เพราะคนๆ นี้ เงิน 2,000 มีอะไรอยากบอกพี่เจี๊ยบไหม ถ้าเขารับรู้?) ผมอยากขอบคุณญาติๆ พี่เจี๊ยบ ขอบคุณพี่เจี๊ยบ ขอบคุณผู้ใหญ่หลายๆ คน ที่เขาช่วยเหลือผมมาตลอด ไม่ใช่พี่เจี๊ยบคนเดียว ยามที่ผมล้ม ผมก็มีพี่บอยช่วยผมมาตลอด ผมขอบคุณครับ ถ้าชาตินี้ตอบแทนได้ ผมจะตอบแทน”

จาก “ขอทาน” สู่ “พ่อค้าแซนด์วิช” วางอนาคตไว้อย่างไรบ้าง?

“ถ้าวันหนึ่งสวรรค์เปิดทาง โอกาสเปิดให้เราผ่อนบ้าน ผมจะตั้งใจผ่อน เพราะวันหนึ่งเราแก่ลง เราไม่ต้องกังวลแล้ว เรามีที่ซุกหัวนอนแล้ว (ถาม-ทุกวันนี้เป็นบ้านเช่า?) นี่บ้านเช่า”

ฝากข้อคิดถึงคนที่พิการหรือคนที่กำลังประสบปัญหาท้อแท้หมดกำลังใจ

“ผมอาจจะพูดไม่ค่อยเก่ง คิดไม่ค่อยเก่ง ฝากบอกว่า ยามที่มีปัญหา ค่อยๆ วาง ค่อยๆ คิด ค่อยๆ แก้ อย่าให้สมองเราเครียด ยิ่งเครียดเมื่อไหร่ มันจะทำให้ฆ่าตัวตายเยอะแยะไป ค่อยๆ ปล่อยวาง ค่อยๆ แก้ แล้ววันหนึ่ง จะผ่านไปได้” ทิน บุญมี หนุ่มพิการสู้ชีวิต จากขอทานสู่พ่อค้าแซนด์วิช

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )
รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...