xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงจำรัส” จิตอาสาจราจร แม้เป็นตำรวจปลอม แต่สุขใจได้ช่วยเหลือประชาชนมา 36 ปี!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “ลุงจำรัส” อดีตกระเป๋ารถเมล์ ขสมก.ที่แม้จะเกษียณอายุจากงานในหน้าที่มาปีกว่าแล้ว แต่ลุงยังไม่หยุดทำงานจิตอาสาเพื่อสังคมที่ทำมานานถึง 36 ปี เพราะมีความสุขกับสิ่งที่ทำ นั่นคือ การทำหน้าที่เสมือนตำรวจจราจร ช่วยโบกรถให้ประชาชนสัญจรไปมาได้โดยสะดวก
ลุงจำรัส แซ่ลิ้ม หรือลุงตี๋ อดีตพนักงานเก็บค่าโดยสารรถเมล์ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กับวัย 61 ปีในวันนี้ แม้จะเกษียณจากอาชีพกระเป๋ารถเมล์แล้ว แต่งานจิตอาสาที่ลุงทำมาตลอด 36 ปี ควบคู่กับการเป็นกระเป๋ารถเมล์ คือ การอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ช่วยแก้ปัญหารถติดให้กับผู้ที่ใช้ยวดยานบนท้องถนน ยังคงดำเนินต่อไปด้วยใจรักและเสียสละของคุณลุง

ย้อนกลับไปในวัยเด็ก ความยากจน ทำให้ลุงจำรัสมีโอกาสเรียนจบแค่ ป.4 ก่อนจากบ้านเกิด จ.เชียงใหม่ เข้ามาทำมาหากินใน กทม.พร้อมแม่ ด้วยการรับจ้างทั่วไป กระทั่งเข้าสู่อาชีพ “กระเป๋ารถเมล์” ในเวลาต่อมา

อาจด้วยอาชีพกระเป๋ารถเมล์ ที่ทำให้ลุงจำรัสเห็นสภาพรถติดอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ลุงซึ่งเปี่ยมด้วยน้ำใจและความเสียสละ จึงไม่ใช่ทำแค่หน้าที่กระเป๋ารถเมล์เท่านั้น แต่หลังเลิกงาน ยังอุทิศเวลามาอำนวยการจราจรให้ประชาชนที่สัญจรไปมาอีกด้วย


“ใช้เวลาหลังเลิกงานจากการเป็นกระเป๋ารถ มาอาสาจราจร ขั้นแรกก็ป้ายดอนเมืองก่อน (ถาม-ทำไมต้องดอนเมือง?) ตอนนั้นสนามบินดอนเมืองยังไม่ได้ย้ายไปอยู่สุวรรณภูมิ ต่างชาติมา เราเป็นกระเป๋ารถ เราก็เทคแคร์ชาวต่างชาติ ญี่ปุ่น คนจีน ฝรั่ง ภาษาอังกฤษ ความจริงภาษาอังกฤษเราไม่ได้เรียน (ถาม-แต่พูดกับฝรั่งด้วย?) เราก็เทคแคร์ ต้อนรับ จะขึ้นรถไปไหน เราก็ช่วยเขายกกระเป๋า มีลูกเล็กเด็กแดง ก็ช่วยเขา”


แม้ปัจจุบัน ลุงจำรัสจะเกษียณจากหน้าที่กระเป๋ารถเมล์มาปีกว่าแล้ว หลังประกอบอาชีพดังกล่าวมานานถึง 42 ปี แต่ลุงยังไม่ยอมเกษียณจากงานจิตอาสาที่ช่วยอำนวยการจราจรให้ประชาชนมานาน 36 ปีแล้ว หากใครได้เห็นลุงจำรัสโบกรถอยู่กลางถนน อาจคิดว่า นี่ตำรวจจราจร สน.ไหน? เพราะชุดที่ลุงใส่คล้ายชุดตำรวจนั่นเอง!!


“(ถาม-ชุดตำรวจนี้เอามาจากไหน?) ชุดนี้มาจาก สน.วิภาวดี ตอนแรกใส่เสื้อสะท้อนแสงตัวเดียว ดาบจรัลเขาให้ผมมาใส่ และมีวิทยุคล้ายๆ ว. เอามาเสียบ ก็ใส่ตลอด (ถาม-ทำไมเขาถึงให้เรา?) เขาเห็นว่าโบกรถไม่มีเสื้อสะท้อนแสง อันตราย (ถาม-แล้วชุดสีกากี?) เขาให้ทีหลัง ตำรวจคนหนึ่งบางทีให้เสื้อ เรามาปนกัน (ถาม-บางคนให้เสื้อ บางคนให้กางเกง บางคนให้หมวก?) บางคนให้ชุด รองเท้า บางทีผ้าใกล้เปื่อยใกล้ขาด เขาให้มา เราก็รับ มาปะเอง มีคนทัก เอาชุดตำรวจมาใส่ มันผิดระเบียบ แต่ผมทำมานานแล้ว 36 ปีแล้ว (ถาม-เราไม่ได้เอาไปรีดไถใคร?) ไม่ได้ทำให้ภาพพจน์ใครเสีย มีแต่ช่วยงานโบกรถ”“(ถาม-ตอนนี้อายุ 61 แล้ว ไม่คิดอยู่บ้านพักผ่อนหรือ ทำไมต้องมายืนโบกจราจร?) มันใจรักใจชอบ ทำด้วยใจ ไม่ใช่ว่าสร้างภาพอะไร (ถาม-มีใครตั้งคำถามไหม ตำรวจหรือเปล่า?) ผมบอกว่า ที่มาทำ ผมมาช่วยไม่ให้รถติด บางทีมีถาม ตำรวจปลอม นี่อยู่โรงพักไหนเนี่ย? ครับ ผมตำรวจปลอม ผมทำอย่างนี้ทุกที ไป สน.ไหน ก็ให้เขาเซ็นสมุด(เพื่อยืนยันความเป็นจิตอาสาจราจร”


36 ปีที่ลุงจำรัสทุ่มเทให้กับงานจิตอาสาจราจร สิ่งที่ลุงได้รับกลับมา ไม่ใช่แค่เพียงความสุขที่ได้ทำเพื่อผู้อื่น แต่ลุงยังได้รับรางวัลต่างๆ มาแล้วมากมาย


“(ถาม-จากการทำงานเพื่อสังคม เราได้อะไรตอบแทน?) จิตใจผมมีความสุข และสบายใจได้ช่วยประชาชนทั้งประเทศ บางคนก็เอาของให้ผม ซื้อข้าวให้กิน ซื้อน้ำบ้าง นี่กาแฟ นี่เอาไว้ซื้อน้ำ มาตอนหลัง ผมไม่ทราบ ไม่รู้ตัว ก่อนเกษียณ ผมได้รางวัล รูปพระเจ้าอยู่หัว พระราชินีทองคำ (ถาม-รางวัลที่เราภาคภูมิใจที่สุด?) ผมได้เข้าเฝ้าฯ รับโล่รางวัลจากท่านองค์โสมสวลี (พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ) (ถาม-เป็นจิตอาสาจราจร 36 ปี รู้สึกอย่างไรที่สังคมตอบแทนลุงอย่างนี้?) รู้สึกว่าภูมิใจมาก”
ลุงจำรัส แซ่ลิ้ม จิตอาสาจราจร


“ดีใจนะที่มีคนทำแบบนี้ อย่างตัวเราไม่มีโอกาสที่จะได้ทำความดีให้สังคม เวลาลุงแกมาทานข้าว พี่ให้แกทานฟรี ไม่ได้คิดตังค์แก คนแถวนี้จะไม่ค่อยคิดตังค์แก”
แม่ค้าข้าวแกงแถวตลาดรังสิต

ทุกวันนี้ แม้ลุงจำรัสจะไม่มีรายได้จากการทำหน้าที่กระเป๋ารถเมล์ เพราะเกษียณมาปีกว่าแล้ว แต่ลุงยังพยายามหารายได้ด้วยการเก็บขยะเก็บของเก่าขาย ควบคู่กับการเป็นจิตอาสาจราจร แม้เงินที่ได้จากขายของเก่า จะเล็กน้อย แต่ลุงจำรัสก็ภูมิใจ เพราะเป็นเงินบริสุทธิ์


“(ถาม-ลุงเก็บอะไรมาขายบ้าง?) กระดาษ แก้วพลาสติก ขวดแก้วขวดเบียร์ (ถาม-ไปขายที่ไหน?) ซอยประปา (ถาม-เคยขายได้เยอะที่สุดวันละเท่าไหร่?) บางที 100 เศษๆ ต่อครั้ง บางทีเก็บ 3 อาทิตย์ ถึงจะขาย ไม่ค่อยมีเวลาเก็บ ได้ 25 บาท ก็ดีใจแล้ว เงินบริสุทธิ์ เราไม่ได้ลักเล็กขโมยใคร”“ลุงแกทำอาสาสมัครตั้งแต่ยังไม่เกษียณ จนเกษียณอายุก็ยังทำอยู่ ก็จะเห็นลุงปั่นจักรยานไปทั่ว ตรงไหนมีอุบัติเหตุ มีจราจรติดขัด ก็จะไปดำเนินการ มีไฟไหม้ แกก็ไปช่วยดูแลให้”

ธีรวุฒิ กลิ่นกุสุม นายกเทศมนตรีนครรังสิต


“ลุงแกมีความสุขในสิ่งที่แกทำ ผมคิดว่าดี คนหลายคนคิด แต่ไม่ได้ทำ แต่แกคิดและทำเลย แกช่วยเหลือสังคม”

เอกภพ เจษฎากุล ณ อยุธยา อดีตพนักงาน ขสมก.

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...