xs
xsm
sm
md
lg

เพราะเคยทุกข์ยาก จึงเข้าใจคนขาดแคลน “สมชาย”คนขายขนมปังเทวดา แจกฟรี คนจน-คนป่วย-พิการ สตรีมีครรภ์-ผู้สูงอายุ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 10 สิงหาคม 2562 พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “พี่สมชาย” เจ้าของ “ขนมปังเทวดา” ขนมปังที่ไม่ธรรมดา เพราะไม่ใช่แค่นุ่มและอร่อย แต่คนขายยังมีน้ำใจ ให้คนท้อง ผู้สูงอายุ คนพิการ คนยากไร้ และคนป่วยได้กินฟรีอีกด้วยภาพของพี่สมชาย หรือกองศักดิ์ จันทะสี ที่เข็นรถเข็นคู่ใจเพื่อไปขายขนมปังไส้ต่างๆ อาจเป็นภาพพ่อค้าที่ดูธรรมดาๆ คนหนึ่ง แต่ถ้าได้รู้ว่า พี่สมชาย คือเจ้าของ “ขนมปังเทวดา” แล้ว คงต้องยอมรับว่า ขนมปังของเขาไม่ธรรมดาจริงๆ

นอกจากขนมปังเทวดาของพี่สมชาย จะนุ่มอร่อย ราคาไม่แพง แถมยังมีหลากหลายไส้ให้เลือก ทั้งสังขยาใบเตย สังขยาชาไทย เนยนม ธัญพืชนมสด มันม่วง ฯลฯ แต่ละไส้ดังกล่าว ยังไม่ใช่ไส้สำเร็จที่ซื้อได้ทั่วไป เพราะพี่สมชายทำเองกับมือ ผ่านการเรียนรู้-ปรับปรุง จนได้รสชาติที่ถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ขนมปังของพี่สมชายขายได้วันหนึ่งเป็นพันชิ้น ชิ้นละ 7 บาท แต่พี่สมชายไม่ได้ขายขนมปังอย่างเดียว เขาทั้งลดราคาและทั้งแจกให้คนยากไร้และบุคคลอีกหลายกลุ่มได้กินฟรี

“เมื่อก่อนเป็นขนมปังร้อนเอื้ออาทร หยุดไปครั้งหนึ่ง เอ๊ะจะเปลี่ยนชื่ออะไรดี ตอนนั้นนั่งฟังเพลง ลูกเทวดา และย้อนไปคิด คนดังตั้งชื่ออย่างโน้นอย่างนี้ชื่อแปลกๆ นิสัยคนไทยชอบอะไรแปลก ธรรมดาโลกไม่จำ ผมก็ยึดตัวนี้ ก็ลองตั้งดู ตอนนั้นยังไม่ได้แจกนะ แค่แบ่งปัน ขนมปังเทวดา ชิ้นละ 7 บาททุกวันพระขาย 5 บาท เริ่มแบ่งนิดหนึ่งแล้ว สตรีมีครรภ์ชิ้นละ 5 บาท ขายไปเรื่อยๆ ก็มีน้องผู้หญิงคนหนึ่ง ตอนนั้นไปขายที่กรมทางหลวง เขาบอกว่าทำไมพี่ต้องมา 5 บาทด้วย ทำไมพี่ไม่แจกฟรีไปเลยล่ะ ฟรีก็ฟรี ผมก็จัดเลย”

หลังจากนั้น พี่สมชายจึงเริ่มเพิ่มกลุ่มที่จะได้รับแจกขนมปังจากเขามากขึ้นเรื่อยๆ แถมยังมีบริการหลังการขายอีกต่างหาก

“พอแจกไปสักพักหนึ่ง เมื่อยังมีอีกกลุ่มหนึ่งคือคนป่วย เพราะผมขายข้าง รพ.สงฆ์ จะมีคนป่วยโรคไต ที่จริงทางการแพทย์ไม่ให้กินขนมปังเยอะ แต่พอกินได้ กินหรือไม่กิน ก็รักษาไม่หายอยู่แล้ว โรคไต ก็กินบ้างพอให้มีกำลัง มีแรงใจ ช่วยให้คนท้องกับโรคไตกินฟรี”

“จากนั้นก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ 65 ขึ้นไป คนพิการ คนยากไร้ คนป่วยทุกโรค แม่ลูกอ่อนระยะให้นมบุตร ทุกคนได้สิทธิกินฟรี คนละ 3 ชิ้นขึ้นไปนะ ไม่ใช่แค่ 3 ชิ้น ถ้าที่บ้านมีคนแก่นะ ฝากไปได้ ขยับไปเรื่อยๆ จนตอนนี้ จะมีบริการหลังการขาย คือสมมุติคุณซื้อไป ไม่สามารถทานได้ คุณลืมไว้ ไปเปิดฝา โดนลม ขนมปังจะแข็ง หรือคุณนั่งมอเตอร์ไซค์ หล่น กินไม่ได้ หรือคุณเผลอวางไว้ มดขึ้น คุณสามารถมารับกับผมใหม่ได้ จะกี่วันกี่เดือนก็ได้ คุณมาเล่าให้ผมฟัง มารับใหม่ได้เลย ไม่ต้องมีหลักฐานมา แค่บอกว่าวันนั้นเอาไปกินไม่ได้”

ทำไมถึงกล้าแจกขนมปังให้คนหลายกลุ่มได้กินฟรีขนาดนี้ ทั้งที่ตนเองก็ยังไม่ได้ร่ำรวยอะไร?

“เมื่อวัยเด็กครอบครัวผมยากจนมาก ตอนนี้ก็ยังจนอยู่ แต่ไม่ถึงกับทุกข์ยาก ยังขยับขยายได้ ก็เลยเข้าใจคนที่ไม่มี คนที่ขาด คนที่ไม่เคยได้รับโอกาส ผมในชีวิตแทบไม่เคยได้รับโอกาสเลย และช่วงวัยเด็กผมก็มีปัญหา ชอบหนีโรงเรียน ประมาณเป็นเด็กจรจัด เด็กที่มีปัญหา ชอบหนีไปนอนนอกบ้าน บ้านมีก็ไม่อยู่ ไม่เข้าใจกับครอบครัว หนีโรงเรียนที 2-3 วัน อยากจะกินอะไรก็ขโมยกิน ไปขอข้าววัดกิน บางวันก็เดินไปขอข้าววัดมาให้ครอบครัวกิน ระยะทางก็ไป-กลับประมาณ 8 กิโลเมตรในแต่ละวัน”

แต่ละวัน พี่สมชายมีเวลานอนแค่ 4 ชั่วโมง เพราะต้องเตรียมวัตถุดิบและทำไส้ขนมปังตั้งแต่ตี 2-3 พอเช้ามืดก็เข็นรถเข็นออกจากบ้านไปซื้อขนมปังและวัตถุดิบเพิ่มเติมที่ตลาด เมื่อซื้อเสร็จ จึงเข็นไปยังจุดขาย ซึ่งมี 2 จุด

“จุดแรก 6 โมงถึง 8 โมงหน่อยๆ อยู่ตรงมูลนิธิสายใจไทย ตรงโรงเรียนพญาไท พอช่วง 8 โมงหน่อยๆ จะย้ายมาอยู่หน้ามหาวิทยาลัยมหิดล คณะเภสัชฯ อยู่ติต รพ.สงฆ์ ขายต่อเนื่องถึง 5 โมงเย็น”

พี่สมชายขายขนมปังสัปดาห์ละ 5 วัน จันทร์-ศุกร์ หยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่ละวัน แม้จะทั้งขายและแจกขนมปังถึง 5 โมงเย็น แต่ตั้งแต่ 4 โมงเย็นเป็นต้นไป จะลดราคาขนมปังลง ซึ่งพี่สมชายตั้งเป้าว่า ปีหน้าและปีต่อๆ ไป จะเพิ่มเวลาลดราคาให้เร็วขึ้นเรื่อยๆ

“ขนมปังที่ผมทำขายในแต่ละวันตอนนี้ 1,080 ชิ้น ทั้งขายทั้งแจกนะ เฉลี่ย 1,080 ชิ้น ชิ้นละ 7 บาท เอาแค่ 1,000 ชิ้นพอ 80 ไม่ต้องนับ คุณเชื่อไหมหลังจากผมขายเสร็จแล้ว นี่คือสิ่งที่ผมมีความสุข ผมไม่เสียดาย หลังผมขายเสร็จปั๊บ 1,000 ชิ้น แทนที่จะเป็นเงิน 7,000 บาท จะเหลือ 4,000 กว่าบาทเอง ไม่ใช่กำไรนะ ทั้งทุนและกำไร เหลืออยู่ 4,000 กว่าบาท อีก 2,000 กว่าบาท ผมคืนให้สังคม ทั้งลดราคา ทั้งแจก ทั้งแถม ราคาปกติขาย 7 บาท พอถึง 4 โมงเย็นปั๊บ ผมจะขาย 5 บาท ปีหน้านี้จะลดราคาตั้งแต่ 3 โมงครึ่ง ปีต่อไปจะ 3 โมง ผมจะลดลงมาเรื่อยๆ นี่ปลุกกระแสให้สังคมตื่นตัวกับการให้ ถ้าคุณพร้อมให้ คุณสามารถทำได้ เพียงแต่คุณขยันนิดหนึ่ง ใช้แรงเยอะขึ้นนิดหนึ่ง”

“อยากบอกพี่สมชายว่า สิ่งที่เขาทำมันดีอยู่แล้ว ขอให้พี่เขาทำต่อไปเรื่อยๆ อย่างน้อยคนที่มีเงินน้อยหรือคนไม่มีโอกาสหรือคนที่อยากกินของเขาแล้วไม่มีกำลังทรัพย์ ก็ได้กิน คนให้ก็มีน้ำใจ คนรับก็มีความสุข พี่อยู่ห่างๆ ยืนดูก็ยังรู้สึกดีเลย” เพทาย อ่ำเที่ยงตรง พนักงานร้านขายยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

พี่สมชายไม่เพียงแจกขนมปังให้คนท้อง ผู้สูงอายุ คนพิการ คนยากไร้ และคนป่วยได้กินฟรี แต่เขายังซื้อผลไม้ติดรถเข็นไว้ทุกวันเพื่อให้ทุกคนหยิบกินฟรีได้ น้ำใจของพี่สมชายไม่ได้อยู่แค่แจกขนมปังให้กลุ่มต่างๆ ได้กินฟรี แต่เขายังสอนการทำไส้ขนมปังให้ผู้สนใจได้นำไปประกอบอาชีพ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

เปิดใจ ผู้ที่มาเรียนทำไส้ขนมปังกับพี่สมชาย

“มาเรียนได้อะไรหลายอย่าง สิ่งที่ไม่รู้ และปลีกย่อยที่ไม่รู้ เช่น สังขยามีเทคนิคอะไรหลายอย่าง การทำขนมปัง การหั่นขนมปัง ต่างจากเจ้าอื่น เนื้อขนมปังนุ่มกว่าเจ้าอื่น คิดว่าจะนำสิ่งที่ได้จากการเรียนไปต่อยอด เพราะตั้งใจจะไปขายเหมือนกันแถวบ้าน” รุ่งรวี พันธ์เจริญ มาเรียนทำไส้ขนมปังกับพี่สมชาย

“ชอบพี่เขา เป็นการให้โดยเสียสละไม่หวังสิ่งตอบแทน อยากให้คนทั่วไปมีอาชีพ ชอบตรงนี้ การให้ (ถาม-รู้สึกอย่างไรที่พี่เขาแจกขนมปังคนป่วยคนพิการ?) ดีมาก บางทีคนทั่วไปหาซื้อกินไม่ได้ แจกคนที่ไม่มีโอกาสได้กิน ซึ้งน้ำใจพี่มาก” สมชาย ไกรษี มาเรียนทำไส้ขนมปังกับพี่สมชาย

“นั่งรถตู้มาจากนครสวรรค์ มาเรียนได้ความรู้เยอะ และขั้นตอนเยอะมาก เราไปทำเป็นอาชีพของเราได้ อยู่กับบ้านได้ เวลาตกงานหรืออะไร เราก็ได้มีรายได้ของตัวเอง” ภิญอร สิงห์สา มาเรียนทำขนมปังกับพี่สมชาย

พี่สมชาย “สุข” ที่ได้ทำให้สังคมมีความสุข

“รู้สึกมีความสุขที่คนตัวเล็กๆ อย่างผม สามารถให้โอกาสกับสังคมได้ มันสุขมาก เราก็ฐานะจนอยู่ ชื่อเสียงก็ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่เราสามารถแบ่งให้สังคมมีความสุขได้ ขอบคุณทุกท่าน ที่ให้โอกาสผมได้แนะนำ ผมไม่ขอเรียกว่าเป็นการสอน ผมขอเรียกว่าแนะนำ แนะนำในสิ่งที่ตัวเองรู้ สิ่งที่ตัวเองทราบให้กับสังคม เพื่อที่เขาจะได้ไปดูแลครอบครัวเขาต่อไปได้”

“สำหรับผมนะ ผลกำไรคือความสุขของสังคม เพราะถึงเรามีเงิน แต่ถ้าสังคมรอบข้างไม่มีความสุข ผมก็ไม่มีความสุข สุขก็ไม่เต็มที่ แต่ถ้าสังคมรอบข้างมีความสุขปั๊บ แม้เงินเรามีแค่ระดับหนึ่ง เราก็จะมีความสุข ความหวังสูงสุด ผมอยากสร้างอาณาจักรแห่งการแบ่งปัน ขยายการให้ การแบ่งปัน การเอื้อเฟื้อ ให้กินฟรี ให้โอกาส ให้อาชีพ สอนฟรี ทุกคนถ้ารู้จักการให้ การเอื้อเฟื้อ การแบ่งปัน ก็จะมีความสุขกระจายๆ ไป”

การให้ ไม่จำเป็นต้องรอให้มีเงิน หรือให้ด้วยเงินเสมอไป การให้ด้วยน้ำใจ หรือสิ่งของหรืออาหาร เพื่อให้คนป่วยหรือคนยากไร้ได้อิ่มท้อง ก็ถือเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน ที่สำคัญ ไม่ใช่ผู้รับเท่านั้นที่จะมีความสุข แต่ผู้ให้อาจสุขยิ่งกว่า ดังที่พี่สมชาย เจ้าของ “ขนมปังเทวดา” ได้ทำให้เห็นเป็นตัวอย่างแล้ว

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...