xs
xsm
sm
md
lg

“ป้าแป๊ว” สู้ความจนดูแลหลาน 4 ชีวิต-น้องชายอัมพฤกษ์-น้องสาวตาบอด ดีใจได้บ้านหลังใหม่แทนบ้านที่ผุพัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม 2562 พาคุณผู้ชมไปสัมผัสความสู้ชีวิตของ “ป้าแป๊ว ที่ฐานะยากจน และต้องดูแลหลานที่มีปัญหาด้านพัฒนาการและการเรียนรู้ 4 คน รวมถึงน้องชายป่วยเป็นอัมพฤกษ์ 1 คน และน้องสาวตาบอดอีก 1 คน ความยากจนของครอบครัวป้าแป๊ว ทำให้ผู้นำชุมชนยื่นมือเข้าช่วยเหลือ จนได้บ้านหลังใหม่ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นป้าแป๊ว หรือป้าปิ่น ซางโต คือหญิงสู้ชีวิต อยู่ที่ ต.มาบแค อ.เมือง จ.นครปฐม ป้าแป๊วเป็นเสาหลักดูแลหลานๆ ที่มีปัญหาด้านพัฒนาการและการเรียนรู้ 4 คน ทั้งยังมีน้องชายที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ 1 คน และน้องสาวที่ตาบอดอีก 1 คน แม้น้องสาวอย่างป้าหล่นจะตามองไม่เห็น แต่ก็สามารถทำงานช่วยป้าแป๊วหารายได้จุนเจือครอบครัว แม้รายได้ที่ป้าแป๊วและป้าหล่นช่วยกันหา จะไม่พอต่อการดูแล 7 ชีวิตก็ตาม

เคยท้อแท้ จนอยากจบชีวิตพร้อมหลานๆ ในบ้าน

“ทีแรกคิดกัน เราจะอยู่ทำไม เด็กๆ จับกรอกยาให้หมด กินยาตายให้หมด ไม่ต้องอยู่แล้ว บ้านนี้ก็ปล่อยเถอะ ช่างมัน คิดไปคิดมา ดูคนโน้นคนนี้ ดูโทรทัศน์ กินแล้วเด็กตาย เราไม่ตาย บาปขนาดไหน เราก็เลยไม่เอา” ป้าแป๊ว กลัวบาปจึงล้มเลิกความคิดฆ่าตัวตายยกครัว

ด้านลุงอุไร ซางโต น้องชายป้าแป๊ว ป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ หลังจากล้ม จึงเป็นอัมพฤกษ์ ขณะที่ป้าหล่น เจริญ ซางโต น้องสาวป้าแป๊ว แม้ดวงตาจะมองไม่เห็น แต่มีความสามารถด้านการนวด เพราะเคยเรียนมา จึงหารายได้จากการนวด และรับแกะฉลากจากขวดพลาสติก

“เขาเอา(ขวดพลาสติก)มาไว้ ถึงเวลาเขาก็มาเก็บไป ได้เงินจากตรงนี้วันละ 150 แต่ดิฉันไม่ได้เอานะ ไว้ช่วยในครอบครัว เพื่อให้พี่ปิ่นเลี้ยงหลานและน้อง งานตรงนี้มีแค่นี้ แต่ถ้ามีนวด ก็จะได้อีกหน่อย มีคนมานวด แต่ไม่ทุกวัน นวดที 2 ชั่วโมง 150 บาท” ป้าหล่นกับรายได้ที่พยายามหาในแต่ละวันเพื่อจุนเจือครอบครัว 7 ชีวิต

ป้าแป๊วและป้าหล่นต่างพยายามทำงานเพื่อให้มีเงินเลี้ยงดูหลานๆ และน้องชาย ทั้งที่สุขภาพของทั้งคู่ก็ใช่ว่าจะดี โดยป้าหล่นมีปัญหาทั้งเรื่องไขมัน ความดัน เบาหวาน และหัวใจโต ขณะที่ป้าแป๊วก็มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจเช่นกัน

“ตอนนี้ทำบอลลูนหัวใจมา ก็ดีขึ้น ถามว่าเหนื่อยไหม เลี้ยงเด็ก เหนื่อย แต่เด็ก เราตีเราว่าอย่างไร แป๊บเดียว เดี๋ยวเขาก็กลับมาหายายอย่างนั้นอย่างนี้ ป้ากับป้าหล่นช่วยกันดูแลหลานๆ”

สงสารหลานๆ อยากมีพ่อแม่ ก็ไม่มี

“เขา(พ่อแม่)ไปคนละทาง ต่างคนต่างไป เขาไม่เห็นมาดูลูกเลย วันพ่อวันแม่ เขาไม่เคยมีพ่อแม่ ใครถาม เขาก็บอกพ่อแม่เขาตาย เขาพูดเขาเอง เด็กอยากมีพ่อมีแม่ แต่ไม่มี (ถาม-พ่อแม่เด็กไม่มาดูเลย?) ไม่มา ทั้งที่บางทีเขาก็อยู่ใกล้ๆ นี่ เขาไม่มา เขาไม่มีปัญญาเลี้ยง เพราะตัวเขายังหากินไม่รอด บางทีเขามาหาลูก ยังมาขอตังค์เราเลย”

อนาคตของหลานอยู่ในมือ 2 ป้า จะเลี้ยงให้ดีที่สุด

“ด.ช.โชกุนเขาสมาธิสั้น เขาได้เงินคนพิการเดือนละ 800 ด.ญ.จิระนันท์ เขาก็ได้ 800 คนพิการ พี่สาว(ป้าแป๊ว)ต้องพาเด็ก 2 คน คืออาทิตย์กับกล้าหาญ ไปพัฒนาการพูด หัดพูดที่วัดไร่ขิง เขาต้องขับมอเตอร์ไซค์พาเด็กไปเดือนละ 2 ครั้ง และเรียนเพื่อทดสอบไอคิวที่ซอย 8 ข้าง รพ.นครปฐม เดือนละ 1-2 ครั้ง แม้จะเหนื่อย แต่ท้อไม่ได้ เพราะอนาคตของเด็กพวกนี้อยู่ในกำมือของพวกเรา ถ้าเด็กไม่ได้เรียน เด็กจะเป็นอย่างไร และเราอายุแค่นี้แล้ว ถ้าเราไม่ทำ ไม่สร้างอนาคตให้เขา เขาโตขึ้นจะเป็นอย่างไร เขาจะต้องเป็นเด็กติดยา ลักขโมย และติดคุก มันไม่ใช่ เราก็ต้องพยายามเลี้ยงเขาให้ได้ดี เพราะเขาก็เกิดมาแล้ว” ป้าหล่นพร้อมเหนื่อยเพื่อหลานๆ

ขณะที่ป้าแป๊วก็ไม่ต่างกัน นอกจากพยายามดูแลหลานทั้ง 4 คนอย่างเต็มกำลังแล้ว ตอนที่รับเลี้ยงลูกของนายจ้าง ป้าแป๊วก็ดูแลและรักเหมือนลูกหลานของตัวเองเช่นกัน

“ตอนคุยเราจ้างว่า ให้ยายมาช่วยเลี้ยงลูกนะ แต่จริงๆ พอยายมาเห็น เรามีหน้าร้าน ลูกค้าเข้า-ออก เราไม่สะดวก เราต้องทำงานหน้าร้านด้วย ยายก็จะช่วยทั้งซักผ้า หุงข้าว ทำกับข้าว ทำงานบ้าน กวาดบ้าน ถูบ้าน ยายช่วยเราทุกอย่างเลย ยายไม่เคยเกี่ยงว่าค่าแรง 200 เอง กลางคืนบางทีเด็กไม่สบาย บางทีงอแง ยายก็อยู่ช่วย ดูทั้งกลางวันกลางคืน แกเหมือนทำงานด้วยใจ ด้วยหัวใจของคนทำงานจริงๆ เหมือนเราเป็นญาติเขา ทำให้เรารักเขาเหมือนญาติ ทุกวันนี้เขาก็ยังรักเด็กๆ เหมือนลูกเหมือนหลานเขา เราสั่งลูกเราทั้งสองคนว่า ห้ามทิ้งยายนะลูก ให้ดูแลยายนะลูก ยายมีบุญคุณต่อครอบครัวเรานะ คือเงิน 200 ที่เราจ้าง กับสิ่งที่ยายให้ มันตอบแทนกันไม่ได้เลย ยายทำทุกอย่าง ทำความดี ทำด้วยหัวใจ ไม่ใช่เพราะเงินหรืออะไรเป็นหลัก ยายช่วยเหลือทุกๆ คนที่ยายจะสามารถทำได้” ธัญญ์รัศม์ นิลสุวรรณ์ อดีตนายจ้างรักป้าแป๊วเหมือนญาติ

ขนาดเพื่อนเสียชีวิต ทำให้ลูกกำพร้าพ่อแม่ ป้าแป๊วยังรับเด็ก 2 คนมาดูแล

“ยายสมัยสาวๆ มีเพื่อนร่วมงานที่ทำงานด้วยกัน เพื่อนของยายประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งสามีภรรยา เขามีลูกเล็ก ยายมองเห็นเด็กตาดำๆ ที่ขาดพ่อแม่ไม่ได้ ยายเอาเด็กสองคนนั้นมาเลี้ยงด้วย เขาเลี้ยงคนมาเยอะ ยายไม่เคยปล่อยปละละเลยใคร ยายไม่มีสามี ไม่มีลูก แต่ยายเลี้ยงคนได้เยอะแยะ ไม่ว่าจะหลานแท้หรือไม่แท้ ยายเลี้ยงด้วยหัวใจ เขามีความสุขใจ ไม่ได้หวังว่า วันหนึ่งเขาจะต้องพึ่งพาเด็กคนนี้หรอก เด็กคนนี้อาจจะโตแล้วไปทำงานอะไรก็ได้ คนไหนตั้งใจเรียน เขาก็พยายามส่ง ถึงแม้ไม่มีตังค์ เขาก็ยอม กู้ก็ยอม” อดีตนายจ้างเล่าด้วยความประทับใจในความดีของป้าแป๊ว

แม้ฐานะยากจน และสุขภาพจะถูกโรคภัยคุกคามแค่ไหน แต่ป้าแป๊วและป้าหล่นยังสู้ทนทำงานหาเงินเลี้ยงดูหลานๆ และน้องชายอย่างไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย แต่ด้วยสภาพบ้านและห้องน้ำที่ผุพังลงทุกวันๆ เริ่มเป็นปัญหาใหญ่สำหรับครอบครัว โชคดีที่ผู้นำชุมชนยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

“แกเป็นคนขยัน ตอนหลังแก(ป้าแป๊ว)ไปบายพาสหัวใจมา พอแกป่วยปุ๊บ เราได้มาเยี่ยมแกเรื่อยๆ ก็ทราบปัญหาว่า เขาจะลำบากมาก ถ้าเขาเป็นอะไรไป เด็กที่อยู่ 4 คนนี้ คนพิการอีก 2 คน จะเป็นภาระ ไม่รู้ใครจะรับช่วงต่อไป บ้านของเขาก็พัง เขายังไม่ขอบ้านเรานะ เขาขอห้องน้ำ เราไปดูห้องน้ำ เราตกใจมาก ห้องน้ำคือมีโถยองกับพื้น และเอาไวนิลประกาศรับสมัครเลือกตั้งดึงมา แล้วเอาไม้กระถินผูก แล้วก็คลุมลงไป และมีถังน้ำเก่าๆ อยู่ใบหนึ่ง รูก็เต็มเลยนะ กะว่า ถ้าเกิดหน้าฝน งูเงี้ยวเขี้ยวขอกัดเด็กแน่เลย ก็ตกลงจะทำห้องน้ำให้ เราเป็นคนเดินซอกแซก ไปเห็นกำแพงบ้าน ปูนอ้าออกไปแค่นี้แล้ว อ้าออกไปจากเสาเลย แล้วเขาเอาผ้ายาวๆ ผูกต่อๆ กันแล้วมัดไว้ เราก็บอก ถ้าเราทำห้องน้ำเสร็จเรียบร้อย แล้ววันหนึ่งวันใดถ้าเด็กวิ่งเข้าห้องน้ำ แล้วกำแพงล้มล่ะ ทับเด็ก เราคงรู้สึกผิดมาก เราก็เรียกผู้ใหญ่มาคุยว่า เราจะปลูกบ้านให้เขาด้วย” กิตติวีณ์ สงวนสัตย์ กำนันตำบลมาบแค จ.นครปฐม

ในที่สุด ผู้นำชุมชนก็ช่วยให้ป้าแป๊วและครอบครัวได้บ้านหลังใหม่ตามโครงการ บ้านประชารัฐร่วมใจเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 10

ป้าแป๊ว ไม่เคยนึกฝันจะได้บ้านใหม่ ดีใจจนเป็นลม!

“น็อค ไปฉีดยาเลย เป็นลม (ถาม-ทำไมน็อค?) ดีใจ ไม่เคยคิดไม่เคยฝันเลย วันนี้ความดีของเราอยู่ตรงนี้เหรอ และเพื่อนบ้านทุกคนแถวนี้ที่เขาขี่ไปมา เขาจอดรถ โอ๊ยเธอ เธอสบายได้แล้ว ลำบากมาเยอะแล้ว ทุกคนให้กำลังใจทุกคน”

หายห่วง ถ้าตัวเองตาย หลานยังมีบ้านอยู่

“ได้หลังนี้ หลังนี้ให้หลานอยู่ เราอยู่ไม่กี่ปี เดี๋ยวเราตายไป หลานได้มีบ้านอยู่แล้ว เรามีหนี้มีสิน เดี๋ยวก็ผ่อนเอา (ถาม-ป้าพูดเหมือนเรานอนตายตาหลับแล้ว อยากขอบคุณใครไหม?) ขอบคุณทุกฝ่าย เราขอบคุณทุกคนที่มีใจมาช่วยเราทุกคน ขอให้ไม่เจ็บไม่จน ขอให้รวยตลอดปีตลอดชาติไป”

“ดีใจกับยายมาก เหมือนกับว่าฟ้าเปิดให้ยาย ยายทำความดีทุกอย่างแล้ว ช่วยเหลือคนเยอะแยะ วันนี้มีคนมาช่วยเหลือยาย ความดีที่เขาสะสมไว้น่าจะส่งผลบุญให้กับยาย”
ธัญญ์รัศม์ นิลสุวรรณ์ อดีตนายจ้างดีใจกับป้าแป๊วที่ได้บ้านใหม่

กำนันเผย เคยจน เลยอยากช่วยป้าแป๊ว

“คือตนเองก็เคยลำบาก ก็อยากช่วย กำนันเคยก๋วยเตี๋ยวชามเดียว กินทั้งบ้าน เลยเข้าใจตรงนี้ดี เพราะฉะนั้นพอกำนันเป็นผู้นำ จะดูทุกรายละเอียด ทุกที่จะถามว่า ทำไมต้องทำถึงขนาดนี้ เพราะมันมาจากแก่นข้างในของเรา ซึ่งเราเคยเป็น แต่เราไม่ถึงขั้นขนาดนี้ พอมาเห็นเขาทั้งพิการ ทั้งเจ็บป่วย ทุกอย่าง เขาหนักกว่าเราเป็นร้อยเท่า”

หากท่านใดต้องการให้กำลังใจหรือช่วยเหลือครอบครัวป้าแป๊ว สามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขานครปฐม ชื่อบัญชี ปิ่น ซางโต เลขที่บัญชี 701-345-811-2

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos

กำลังโหลดความคิดเห็น...