xs
xsm
sm
md
lg

นักธุรกิจหัวใจงาม! “อรรณพ จิรกิติ” ก่อตั้ง “บ้านสุทธาวาสฯ” ดูแลหญิงชราไร้ญาติดุจครอบครัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 29 มิถุนายน 2562 พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “อรรณพ จิรกิติ” นักธุรกิจที่ไม่แสวงหาความสุขจากทรัพย์สินเงินทองที่มี แต่เขาเลือกก่อตั้งสถานสงเคราะห์หญิงชราที่ยากไร้-ขาดที่พึ่งขึ้นมา เพื่อดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุขนับวันประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุมากขึ้น และคาดว่า ในปี 2564 นี้ ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ คือ มีประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปถึงร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด หากผู้สูงอายุคนใดมีฐานะหรือญาติคอยดูแล คงไร้ปัญหา แต่หากตรงกันข้าม ภาระก็จะตกอยู่กับสังคมหรือหน่วยงานรัฐมากขึ้น

ท่ามกลางความห่วงใยต่อผู้สูงอายุในสังคมไทย เราได้เห็นนักธุรกิจหัวใจงามคนหนึ่ง “อรรณพ จิรกิติ” เจ้าของสีลม คอมเพล็กซ์ ลุกขึ้นมาก่อตั้งสถานสงเคราะห์หญิงชรา “บ้านสุทธาวาส เฉลิมพระเกียรติ” ขึ้นที่ อ.องครักษ์ จ.นครนายก

“พื้นที่ตั้งสถานสงเคราะห์ประมาณ 20 ไร่ เป็นส่วนที่เราตั้งเรือนประมาณ 11 ไร่ เพื่อให้มีที่โล่งกว้างขวางระหว่างเรือน ลมจะได้ถ่ายเทได้ดี อีก 9 ไร่ที่เหลือที่เราถมมา ก็ปลูกเป็นผลไม้ จะได้เก็บเกี่ยวผลให้ยายได้บริโภค”

ก่อตั้ง “บ้านสุทธาวาสฯ” เพราะอยากทำบุญครั้งใหญ่

“ตั้งแต่เล็ก ผมจะเห็นพ่อแม่มีส่วนในการกุศล เช่น บริจาคเงินให้โรงพยาบาล โรงเรียน วัด... เพราะฉะนั้นการทำประโยชน์เพื่อผู้อื่น เป็นสิ่งที่ผมคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก พอผมได้ทำงาน เริ่มมีรายได้ ก็เริ่มบริจาคเงินไปตามสถานที่ต่างๆ เป็นระยะๆ อยู่แล้ว ตอนอายุ 55 เริ่มมองเห็นแล้วว่า อีกไม่กี่ปีเราก็จะเกษียณ ก็จะมีเวลา เลยคิดอยากจะเอาทั้งทรัพย์ที่ตัวเองได้สะสมไว้ในการทำงาน และเอาเวลาที่ตัวเองกำลังจะมีเพิ่มมาใช้ประโยชน์ให้กับสังคม เลยคิดที่จะทำการกุศลที่ใหญ่กว่าในอดีตที่เคยทำมา และอีกสาเหตุคือ ต้องการทำกุศลครั้งใหญ่เพื่อตอบแทนผู้มีพระคุณกับผม คุณพ่อคุณแม่ ครูบาอาจารย์ ต้องการตอบแทนในหลวง รัชกาลที่ 9 เลยเป็นที่มาของการคิดทำการกุศล”

พิถีพิถันหาทำเลตั้ง “บ้านสุทธาวาสฯ”

“นั่งคิดนั่งทำการบ้าน ถ้าเราจะเลือกสถานที่ให้กับสถานสงเคราะห์จะเลือกอย่างไร เรารู้อย่างหนึ่งจากการทำธุรกิจอสังหาฯ ที่เขาบอกว่า ทำเล คือประเด็นสำคัญเลยในการกำหนดว่าจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จ จนในที่สุดเราก็คิดได้ว่า หลักใหญ่ที่สุดในการเลือก คงต้องเลือกให้ใกล้สถานพยาบาล เพราะผู้สูงอายุที่เราจะรับเขามาดูแล คงอายุสูงพอสมควร การไปหาแพทย์คงถี่ จนมาได้ยินว่าที่องครักษ์มี รพ.สมเด็จพระเทพฯ ขนาดตั้ง 400 กว่าเตียง หลักการต่อไปคือ ขออย่าเปลี่ยวนะ ขออยู่ใกล้ชุมชนหน่อย ยายจะได้สบายใจ และ ยังมีเพื่อนฝูงอยู่ข้างนอกชุมชนด้วย ไม่ได้อยู่กันเองภายในแค่นี้ ก็สำรวจไปสำรวจมา ก็มาเจอที่แปลงนี้เข้า”

เกณฑ์ในการรับผู้สูงอายุเข้ามาดูแลใน “บ้านสุทธาวาสฯ”

“คุณสมบัติที่รับยาย ต้องอายุ 60 ปีขึ้นไป มีบัตรประชาชนไทย เพราะพอรับยายเข้ามา ต้องมีการย้ายทะเบียนบ้าน ย้ายสิทธิการรักษาพยาบาล และยายก็ยังได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุอยู่ นอกจากนี้เราต้องขอตรวจสุขภาพยายด้วย ต้องไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรง ไม่มีภาวะจิตเวช ผู้สมัครต้องสมัครใจในการเข้ามาอยู่ที่นี่ ยอมรับแนวทางของบ้านเรา บ้านเรามีกิจกรรมอย่างนี้ มีกฏระเบียบแบบนี้ มีความเป็นอยู่แบบนี้ ยายรับได้ไหม” ปิยฉัตร วงศาโรจน์ หัวหน้าแผนกสังคมและฟื้นฟู บ้านสุทธาวาสฯ

บ้านสุทธาวาสเปิดดูแลผู้สูงอายุสตรีไร้ที่พึ่งมา 5 ปีแล้ว ขณะนี้มีผู้ที่อยู่ในความดูแล 40 กว่าคน ที่นี่ให้บรรยากาศเหมือนคุณยายได้อยู่บ้าน รวมทั้งใส่ใจดูแลคุณยายทุกด้าน

“เป้าหมายหลักจริงๆ ของเราก็คือดูแลยายไร้ที่พึ่งให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี เรามีหลักการอย่างไรบ้าง ประการแรกเราต้องการสร้างคำว่า ครอบครัวสุทธาวาสขึ้นมาให้ได้ เพราะเรารู้ว่าในการดูแลคุณยาย เจ็บป่วยดูแลกาย จะต้องมีปัจจัยสี่ มีที่พัก มีอาหาร มีเสื้อผ้า รักษาโรคให้ อีกอย่างที่สำคัญกว่าคือจิตใจ ที่ให้ยายมีความสุข มีความผูกพันไม่รู้สึกกลัวว่าฉันตัวเดียวในโลกนี้แล้ว คำตอบแรกก็คือ ครอบครัว คำตอบ 2 การเอาใจใส่ให้เกียรติยาย มองว่ายายเป็นผู้ที่มีคุณค่า ที่สำคัญพยายามสร้างโอกาสให้ยายกลายเป็นผู้ที่มีคุณค่าด้วย โดยเฉพาะสนับสนุนให้ยายตอบแทนกับสังคม”

“ยกตัวอย่างง่ายๆ สวนครัว เป็นกิจกรรมหลักของเรา เราก็ได้พืชผลทั้งปี ยายเป็นผู้ดูแล เป็นผู้ปลูก เวลามีผู้มาเยือน เราต้องเอาพืชผลแบ่งปันให้กับผู้มาเยือน และผู้ที่จะมอบให้ผู้มาเยือนก็คือยาย ให้ยายได้ภูมิใจในตัวเอง และอีกกิจกรรมหนึ่ง ที่เราเริ่มทำเมื่อปีที่แล้ว บ้านสุทธาวาสฯ เริ่มมีส่วนร่วมงานวิจัยของสถาบันการศึกษา อาจารย์กับนักศึกษาเขาอยากเข้ามาสัมภาษณ์ยาย เราก็จะประกาศรับอาสาสมัครยาย เปิดให้ยายเป็นผู้เลือกเองว่าเต็มใจร่วมไหม และทุกครั้งจะมียายเข้าร่วม การที่ยายร่วมทำงานวิจัย ผู้ทำงานวิจัยก็ได้ข้อมูลไปใช้ประโยชน์ ตัวยายเองก็ไม่มีค่าตอบแทนอะไร เป็นการทำเพื่อสังคม แม้จะอยู่ในสภาวะไร้ที่พึ่ง ก็ยังทำประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้” อรรณพ จิรกิติ ผู้ก่อตั้งบ้านสุทธาวาสฯ

บ้านสุทธาวาส อาจเรียกได้ว่า เป็นสถานสงเคราะห์ที่ครบเครื่องในเรื่องการดูแลผู้สูงอายุ เพราะมีแผนกต่างๆ ที่สามารถรองรับการดูแลผู้สูงอายุได้ ทั้งยามปกติและยามเจ็บป่วย

“ที่นี่มี 2 ส่วนหลักๆ คือส่วนดูแล ประกอบด้วย พนักงานสุขภาพ ซึ่งจะพายายไปหาหมอ จัดยาให้ยายทาน และดูแลสุขภาพเบื้องต้นของยาย มีแผนกสังคมและฟื้นฟู ซึ่งจะเป็นคนที่คิดกิจกรรมให้ยายได้ทำแต่ละวัน ซึ่งไม่ซ้ำกัน ฟื้นฟูก็ทำกายภาพให้ยายด้วย และแผนกดูแล มีความใกล้ชิดยายมาก มีแผนกโภชนาการ แผนกนี้ปรุงอาหาร ทำอาหารให้ยาย 3 มื้อ และของว่างด้วย...” ภาศิณี อมรพัชร รองประธานมูลนิธิบ้านสุทธาวาสฯ

“ข้าวปลาอาหารที่นี่ดีมาก อาหารต้องสุขภาพ เราได้ไปตรวจเลือดกับโรงพยาบาล เขาบอกว่า ยายทานอาหารที่ไหน บอกที่มูลนิธิบ้านสุทธาวาส โอ๊ย! ยายดีมากเลย เบาหวานก็ไม่มี ความดันก็ไม่มี ไขมันก็ไม่มี ยายช่วยไปบอกเพื่อนๆ ยายให้ทานอาหารแบบนี้นะ อาหารสุขภาพ” สอางค์ ชุ่มชอบ ผู้สูงอายุในความดูแลของบ้านสุทธาวาสฯ

“ทุกครั้งที่ผมมาบ้านสุทธาวาสฯ ผมมา 2 อย่าง อย่างแรก ผมมาทำหน้าที่ผมในการมาเยือน ทุกครั้งมาถึง ต้องตรวจสถานที่ เดินสำรวจความเรียบร้อย พอเสร็จ ก็คุยถามสารทุกข์สุขดิบกับยาย เสร็จก็คุยกับพนักงานว่า เป็นอย่างไรบ้าง มีเรื่องอะไร เราก็ดูแลไป อีกอย่างคือ มาเก็บเกี่ยวความสุขของผมเอง เรามาเห็นแล้ว ถ้าเราได้เห็นรอยยิ้มยาย ดูสีหน้า แววตามีความสุข นั่นแหละแสดงว่าบ้านสุทธาวาสฯ ได้ผลแล้ว ทุกครั้งที่มาก็จะมาขอยืนยันกับตัวเองว่า ยังเป็นอย่างนี้อยู่หรือเปล่า ถ้าเป็นก็แสดงว่า เราได้สิ่งที่เราต้องการแล้ว” อรรณพ จิรกิติ ผู้ก่อตั้งบ้านสุทธาวาสฯ

“คุณอรรณพ เจ้าของบ้านสุทธาวาสฯ ดีเหลือเกิน แกมา ถามเป็นอย่างไรบ้างยาย? สบายดีหรือเปล่า? ปวดหัวตัวร้อน ยายผอมไปนะ กินข้าวมากๆ นะถึงจะอ้วน แกมาทุกครั้ง สองไม้สองมือหอบพะรุงพะรัง ซื้อมาให้พวกฉัน มีอะไรก็บอกนะ จะไปหาซื้อให้ แกเป็นคนดี โอบอ้อมอารี รักพี่น้อง ถึงเราจะไม่ใช่พี่น้องแก ต่างพ่อต่างแม่มา เขาก็ยังรัก” ระพีร์ เดียวนิธิโชติ ผู้สูงอายุในความดูแลของบ้านสุทธาวาสฯ

“ท่านเป็นบุคคลที่ดีมากๆ เลย ซึ่งเราไม่เคยพบมาก่อน เพราะท่านก็มีกิจการ มีเงิน ซึ่งสามารถไปหาความสุขของท่านได้ ไม่ต้องลำบากมาเลี้ยงดูเรา แต่ท่านก็มาทำเพื่อเรา เรามีความสุขมาก ท่านดูแลเราเหมือนกับพ่อแม่ ซึ่งท่านก็ไม่ได้เป็นพ่อแม่เรา ไม่รู้จักกัน แต่ท่านดูแลด้วยใจจริง” สอางค์ ชุ่มชอบ ผู้สูงอายุในความดูแลของบ้านสุทธาวาสฯ

ด้านคุณอรรณพ จิรกิติ ผู้ก่อตั้งบ้านสุทธาวาสฯ ยืนยันว่า บ้านสุทธาวาสฯ จะดูแลผู้สูงอายุไร้ญาติ-ขาดที่พึ่งให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุขต่อไปเรื่อยๆ หากสังคมเห็นว่า สิ่งที่บ้านสุทธาวาสฯ ทำมีประโยชน์ และอยากมีส่วนช่วยสนับสนุน ทางบ้านสุทธาวาสฯ ก็ยินดี ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคเงิน การเลี้ยงอาหารกลางวัน หรือแม้แต่แวะมาบ้านสุทธาวาสฯ มาพูดคุยกับคุณยายที่ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ก็เป็นการช่วยเหลือบ้านสุทธาวาสฯ แล้ว

หากท่านใดต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนการดูแลผู้สูงอายุในบ้านสุทธาวาสเฉลิมพระเกียรติ สามารถบริจาคเงินไปได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขามหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒองครักษ์ ชื่อบัญชี มูลนิธิบ้านสุทธาวาส เลขที่บัญชี 283-209496-8

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videosกำลังโหลดความคิดเห็น...