xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : เรือแป๊ะลำใหม่ของบิ๊กตู่ จะไปได้กี่น้ำ?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน เรือแป๊ะลำใหม่ของบิ๊กตู่ จะไปได้กี่น้ำ? ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน 2562สถานะของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือ บิ๊กตู่ ตอนนี้ถือเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายกำลังจับตาดูว่า จะสามารถบริหารประเทศอย่างไรภายใต้การเมืองที่เป็นกลุ่ม เป็นพรรคเป็นพวก เสียงปริ่มน้ำ มีสภาพต่างกันลิบลับกับตอนที่เป็นหัวหน้า คสช.ที่มีมาตรา 44 ถืออำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือ จึงเป็นสิ่งท้าทายว่าบิ๊กตู่จะพาเรือแป๊ะลำใหม่ไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ แต่ความห่วงใยนี้มีแหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐเล่าให้ฟังว่าบิ๊กตู่เข้าใจดีว่า จะต้องเจออะไรบ้าง เมื่อมีฝ่ายค้านก็ต้องถูกตรวจสอบการทำงาน รู้ว่าจะมีกลุ่มเคลื่อนไหว เดินขบวนเรียกร้องในสิ่งที่ประชาชนเดือดร้อน การแก้ปัญหาจึงไม่ง่ายเหมือนตอนที่มีกฎหมายพิเศษให้ใช้

และที่ผ่านมา ในยุคคสช.มีลูกน้องที่สามารถสั่งซ้ายหัน ขวาหันได้หมด

แต่จากนี้ไปคนรอบข้างจะมีแต่นักการเมือง เฉพาะในพรรคพลังประชารัฐก็มีด้วยกันเป็น 10 กลุ่ม ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลขนาดกลางก็มีประชาธิปัตย์ กับภูมิใจไทย และยังมีพรรคเล็ก และพรรคเพียงเสียงเดียว รวมแล้วรัฐบาลใหม่มีถึง 19 พรรค รวม 254 เสียง การที่จะเข้าไปสั่งการ ตรวจสอบ อาจถูกมองว่าเป็นการล้วงลูกจนอาจเกิดปัญหาความสัมพันธ์ใน ครม.ได้ง่าย ดังนั้นจึงอยู่ที่ว่าบิ๊กตู่จะสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับนักการเมืองภายในพรรค พปชร. รู้สึกเป็นเนื้อเดียวกันได้อย่างไร หากทำตรงนี้ได้ ก็จะสามารถขยายไปยังพรรคร่วมรัฐบาลได้เช่นกัน

จึงต้องจับตาดูสิ่งที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์อำนาจและบารมีด่านแรกก็คือการประชุมพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่จะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

ถ้าบิ๊กตู่ทำให้ก๊วนต่างๆ ในพรรค หรือพรรคร่วมรัฐบาลไม่ลงตัว การลงคะแนน พ.ร.บ.งบประมาณมีปัญหาแน่ ถ้าไม่ผ่าน ก็ต้องยุบสภา เลือกตั้งใหม่ วนเวียนอยู่อย่างนี้ จึงต้องถามว่า “บิ๊กตู่ไหวมั้ย”

ทีมข่าวลึกทันใจรายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น