xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : บิ๊กตู่อยู่ต่อ แต่ก็อยู่ยาก!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน บิ๊กตู่อยู่ต่อ แต่ก็อยู่ยาก!! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2562นายคมสัน โพธิ์คง รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ชี้ว่า แม้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะได้รับเสียงสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่ 2 อย่างท่วมท้นด้วยคะแนน 500เสียง ชนะขาดผู้ท้าชิงคือนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ได้ไป244 เสียง

แต่ปัญหายังมีอยู่ตรงที่ว่านายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาจะส่งเรื่องคุณสมบัติของ พล.อ.ประยุทธ์ให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความอีกหรือไม่ และถ้าหากส่งไปแล้วตีความออกมาว่าขาดคุณสมบัติ และ 30 ส.ส.ของพลังประชารัฐซึ่งถูกร้องเรื่องถือหุ้นสื่อ ถ้าผู้ลงมติขาดคุณสมบัติ การเลือกนายกฯ ก็อาจเป็นโมฆะได้ หรือแม้ว่าจะได้นายกรัฐมนตรีแล้ว แต่การต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีจะยังคงยืดเยื้อต่อไป และถ้าตกลงกันไม่ได้พรรคพลังประชารัฐก็ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ และแม้จะตั้งรัฐบาลได้ก็อยู่ยากเต็มที เนื่องจากเมื่อตัดประธานและรองประธานสภาฯซึ่งไม่สามารถลงมติได้ออกไป 3 เสียง รัฐบาลภายใต้การนำของพลังประชารัฐจะมีแค่  251 เสียง ซึ่งการจะทำให้ ส.ส.ทุกคนร่วมประชุมสภาทุกครั้งที่มีการลงมติ ห้ามป่วย ห้ามลา เป็นเรื่องที่ยากมาก

ส่วนรศ.ดร.ณรงค์ เพ็ชรประเสริฐ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มองว่า ผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีในยุคสงครามการค้าของประเทศมหาอำนาจ ต้องมีคุณสมบัติ 3 ประการ คือ 1) ต้องเชี่ยวชาญเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สามารถต่อรองทางการค้าได้ 2) ต้องสามารถสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้ประชาชน ไม่ใช่แจกเงินให้คนจนเดือนละ500 บาท 3) ต้องเข้าใจประชาธิปไตยมวลชน เพราะระบบทุนนิยมเสรีจะเดินหน้าได้ก็ต่อเมื่อประชาชนทุกคนสามารถสร้างรายได้และมีสิทธิมีเสียงเท่าเทียมกัน ซึ่งพรรคการเมืองไทยมองแค่ขั้วอำนาจ ไม่ได้ดูเรื่องคุณสมบัติ ที่พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีคุณสมบัติทั้ง 3 ข้อนี้

นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่น่าห่วงคือ ความพยายามในการรักษาอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งอาจนำไปสู่การนองเลือดในที่สุด โดยหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าถ้ามีปัญหาการต่อรองจนไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ พล.อ.ประยุทธ์ก็จะอาศัยอำนาจรักษาการไปเรื่อยๆ หรือหากจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่มีปัญหาเรื่องเสถียรภาพ พล.อ.ประยุทธ์ก็จะประกาศยุบสภา และจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใต้กฎเกณฑ์เดิมที่ตัวเองได้เปรียบเพื่อกลับเข้ามาเป็นรัฐบาลใหม่ ซึ่งจะสร้างแรงกดดันให้ประชาชนออกมาขับไล่บนท้องถนน และเกิดการปราบปรามซ้ำรอยเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ และพฤษภาทมิฬ ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น