xs
xsm
sm
md
lg

“พี่แดง” สุดยอดพ่อตัวอย่าง ออกจากงานเพื่อฟื้นฟูลูกสาวสมองพิการ-อุทิศเวลาช่วยเด็กพิเศษในชุมชน!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ เสาร์ที่ 25 พ.ค.2562 พาคุณผู้ชมไปรู้จัก “พี่แดง” คุณพ่อตัวอย่าง ที่ยอมลาออกจากงาน เพื่อมาดูแลลูกสาวที่สมองพิการ พี่แดงไม่เพียงประสบผลสำเร็จในการฟื้นฟูพัฒนาการของลูก แต่ยังอุทิศเวลาช่วยเหลือเด็กพิการ-เด็กพิเศษในชุมชนแถวเทศบาลเมืองหนองปรือ จ.ชลบุรี อีกด้วยพี่แดง หรือ ฉัตรมงคล ศรีบริสุทธิ์ เป็นคุณพ่อที่มีลูกสาวสมองพิการ (ซีพี) ซึ่งเด็กที่มีภาวะพิการทางสมอง จะมีความบกพร่องในด้านต่างๆ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง เคลื่อนไหวช้า ทรงตัวได้ไม่ดี ฯลฯ

“ลูกผมพิการตั้งแต่ตอนคลอด ลูกขาดออกซิเจน หมอบอกต้องอยู่ตู้อบ 2 เดือน เราไปดูลูก ก็น้ำตาไหล เราอธิษฐานเอา ถ้าลูกคนนี้จะมาอยู่กับเรา ขอให้เขารอดชีวิตภายใน 15 วัน หลังจากนั้นพอครบ 15 วัน หมอโทรมาบอกว่า ให้ไปดูลูก มีการเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น ...หมอบอกว่าน้องอาจจะเดินไม่ได้เหมือนเด็กทั่วไปแล้วนะ แต่ก็ไม่ได้หมดหนทางเสียทีเดียว อยู่ที่พ่อเลี้ยงดูเขาดี”

เมื่อมีลูกไม่สมบูรณ์เหมือนเด็กคนอื่น พี่แดงและภรรยาซึ่งทำงานเป็นเชฟโรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี ต้องบริหารเวลาในการดูแลลูก โดยพี่แดงทุ่มเทพาน้องแพรว ลูกสาวไปฟื้นฟูพัฒนาการตามโรงพยาบาลต่างๆ ขณะเดียวกัน พี่แดงก็เก็บเกี่ยวความรู้และหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อเพิ่มพูนศักยภาพของลูกสาวเท่าที่จะสามารถทำได้

กระทั่งสุดท้าย พี่แดงยอมลาออกจากงานเพื่ออุทิศเวลาให้ลูกสาวอย่างจริงจัง

“(ถาม-เราได้อะไรประสบการณ์อะไรจากการพาลูกไปสถานที่ฟื้นฟูโรงพยาบาลต่างๆ?) ได้ประสบการณ์คือ นักกิจกรรมที่สอนเขาจะดูกล้ามเนื้อ เหมือนที่ผมดูเด็ก เขาจะบอก พ่อต้องพัฒนาอย่างนี้ๆ เราก็จำสิ่งนี้มา แล้วลองมาทำดู แล้วให้เขาประเมิน เขาบอกพ่อน้องดีขึ้นนะ มีการโต้ตอบดีขึ้นเยอะ ตอบสนองดีขึ้น พอไปอีกที่หนึ่ง เขาให้อีกแบบหนึ่ง เราก็ลองทำดู มันก็ดี เช่น เคาะปอด เขาก็สอนเรื่องการเหยียดกล้ามเนื้อ การออกกำลังแขนขา ถ้าคุณทำทุกๆ วัน วันหนึ่งคุณทำได้ 3-4 เวลา ก็จะช่วยให้ลูกคุณมีการพัฒนาที่ดีขึ้น เราก็เพิ่มเลย”

หลังความทุ่มเทของพ่อเริ่มเห็นผล น้องแพรวไม่เพียงสุขภาพแข็งแรง แต่ยังมีพัฒนาการดีขึ้น และสามารถช่วยเหลือตัวเองได้หลายอย่าง น้องแพรวสามารถใช้มือหยิบจับสิ่งของ ตักข้าวทานเองได้ ขี่รถสามล้อโดยใช้มือหมุนเพื่อเคลื่อนไป ใช้มือเคลื่อนวีลแชร์ด้วยตัวเอง ใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ พิมพ์คำได้ พูดได้ แม้ไม่ค่อยชัด นับเลข จำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้บ้าง รวมถึงฝึกจำปฏิทิน 100 ปีด้วย

หลังลูกสาวมีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด พี่แดงผู้มีจิตอาสาอยู่ในหัวใจ ไม่นิ่งดูดายที่จะทนเห็นลูกคนอื่นไม่มีพัฒนาการ เขาจึงพยายามให้คำแนะนำผู้ปกครองที่มีบุตรหลานพิการทางสมอง กระทั่งนำไปสู่การตั้งชมรมเพื่อลูกพิเศษขึ้น และมีการผลักดันกฎหมายเพื่อให้ผู้พิการได้รับสิทธิ-สวัสดิการที่พึงมี

ไม่เพียงผลักดันกฎหมาย แต่พี่แดงยังเป็นกำลังหลักในการผลักดันให้เกิด “ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการและเด็กพิเศษ” หรือ เดย์ แคร์ ที่ก่อตั้งโดยเทศบาลเมืองหนองปรือ จ.ชลบุรี อีกด้วย ซึ่งปัจจุบัน พี่แดงเป็นประธานศูนย์ฟื้นฟูฯ นี้อยู่

กิจกรรมหนึ่งที่สามารถฟื้นฟูพัฒนาการของเด็กพิเศษหรือเด็กพิการทางสมองได้ดีก็คือ อาชาบำบัด

“(ถาม-อาชาบำบัด แนวคิดมาอย่างไร?) ในประเทศไทยเมื่อก่อนยังไม่ได้ใช้กันแพร่หลาย ...ผมคุยกับท่านนายกมนตรีฯ ท่านมีม้าอยู่ ท่านไปดูงานที่อเมริกา มาเล่าให้ฟัง เห็นเด็กพิเศษที่อเมริกาเขาขี่ม้ากัน เราก็บอก ท่าน ผมก็อยากได้อย่างนี้ เพราะผมไปขี่กันอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ ผมเอาลูกไปขี่ที่ระยอง ผมบอกพวกออทิสติกเขาก็ไปขี่กัน เขาก็ไปหาที่ขี่กัน ตอนนั้น แพงมาก ขี่แป๊บเดียว 500 บาท 1,000 บาท (ถาม-มีค่าใช้จ่าย?) ใช่ เด็กซีพี เด็กออทิสติก เด็กดาวน์ ยากจนก็ไม่มี คุยกับท่านนายกเทศมนตรีฯ ท่านเลยบอก งั้นเรามาจัดกิจกรรมละกัน... (ถาม-แนวคิดของอาชาบำบัด มีส่วนในการเสริมหรือสร้างประสบการณ์ให้เด็กพิเศษอย่างไร?) เสริมสร้าง 1.น้องพวกนี้ไม่สบตาคน ไม่ฟังคำสั่ง แต่เมื่อเขาขึ้นบนหลังม้า เขาต้องมีความระมัดระวัง ผมไม่รู้เขาอาจกลัวตกก็ได้ กลายเป็นระวัง เขามองไปข้างหน้า เขาได้เห็น สังเกตสิ่งแวดล้อมทั้งหมด ระหว่างที่เดินไป มีทั้งใบไม้ใบเขียว คนที่เดินไปด้วยกัน อาจใช้กรณีพากย์หนัง อันนี้ต้นอะไรๆ เราก็ใส่โปรแกรมเข้าไปก็ได้ (ถาม-ฝึกการเรียนรู้?) ใช่ คนรอบข้าง ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม”

เมื่อพบปัญหาว่า ครอบครัวใดในชุมชนมีลูกหลานสมองพิการ และขาดการดูแลหรือดูแลไม่ถูกต้อง พี่แดงจะรีบให้คำแนะนำและยื่นมือเข้าช่วยเหลือเสมอ

“ขอบคุณพี่แดงมาก ที่มีโครงการและช่วยแนะน้องๆ ว่าจะมีกิจกรรมตรงโน้น พี่แดงจะจี้ ว่ามีตรงโน้นนะ ต้องไปกันนะเพื่อลูกเรา จะบุกเบิกตรงนี้ต้องไปช่วยไปร่วมนะ แม่ๆ ต้องไป พี่แดงจะย้ำ ย้ำให้ไปประชุม หมั่นไป เพื่อลูกเราจะได้มีที่อยู่ พี่แดงสุดยอด ลูกแกก็พิการ ดูแลน้องแพรว เป็นพ่อที่ดีมากเลย” ปุญญิสา เกรัมย์ มีลูกสาวพิการซ้ำซ้อน และได้รับการบำบัดจนพัฒนาการดีขึ้นมาก

“รู้สึกซาบซึ้งว่าทำไมพี่แดงเขาดีจัง จะมีสักกี่คนที่เป็นแบบนี้ เรารู้ครอบครัวที่มีลูกพิการจะมีความเครียดสูงมาก บางทีต้องใช้เงิน อยู่บ้านไม่สามารถพาลูกออกไปดูโลกภายนอกได้ แต่อย่างน้อย ดีที่สุด คือมีใครสักคนเข้ามาแบ่งปันความทุกข์เขา หรือมาช่วยเหลือให้คำแนะนำเขาอะไรอย่างนี้” อรุณรัศมี บุญเกิด นักพัฒนาสังคมชำนาญการ เทศบาลเมืองหนองปรือ จ.ชลบุรี

พี่แดงยังหวังด้วยว่า อยากให้ทุกเทศบาลทั่วไทยมีศูนย์ Day Care สำหรับผู้พิการ เพื่อดูแลและฝึกอาชีพให้คนกลุ่มนี้ รวมถึงฝึกอาชีพให้ผู้ปกครองของผู้พิการด้วย

ส่วนอนาคตของน้องแพรว ลูกสาว พี่แดงหวังว่า เมื่อถึงวันหนึ่งที่พ่อไม่อยู่แล้ว อยากให้ลูกสาวอยู่กับสังคมรอบข้างได้

“ก็คาดหวังอยู่ ให้เขาอยู่กับสังคมรอบข้างได้ เช่น เขาต้องอยู่กับพี่น้องทั้งหมดได้ ถ้าไม่มีพ่อแล้ว เป็นเถ้าถ่านแล้ว ลูกต้องอยู่กับพี่ได้ อยู่กับใครได้ ถ้าไม่มีใครเอา ต้องอยู่กับสถานสงเคราะห์ได้ เราต้องเผื่อไว้หมดเลย ห่วงก็ห่วงนะ แต่ผมว่าเขาเข้มแข็งพอ อย่างน้อยๆ 80% ตอนนี้มั่นใจว่าลูกผมเข้มแข็ง 80% ที่จะอยู่กับโลกใบนี้ได้โดยไม่มีเรา”

พี่แดง ฉัตรมงคล ศรีบริสุทธิ์ ยังฝากถึงทุกคนที่มีลูกหลานสมองพิการหรือเป็นเด็กพิเศษด้วยว่า “ถ้าเรามีลูกอย่างนี้อย่าท้อถอย เราควรจะหันหน้าเข้าหากันระหว่างครอบครัวต่อครอบครัว พูดคุยกัน วางแผน ถ้าไม่รู้ ก็ถามคนที่รู้ ที่มีลูกเป็นเหมือนเรา เขาจะเข้าใจเรามากกว่าคนอื่น เขาอาจจะเป็นผู้นำทางเราไปสู่ความสำเร็จของลูกเราได้ เราไม่ต้องอาย”

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...