xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : แม้ว...มุกแป้ก!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน แม้ว...มุกแป้ก! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพุธที่ 15 พฤษภาคม 2562ในช่วงที่พรรคการเมืองต่าง ๆ กำลังรวบรวมเสียงแข่งกันจัดตั้งรัฐบาลอย่างฝุ่นตลบระหว่าง 2 ขั้วคือฝ่ายพลังประชารัฐกับเพื่อไทย ซึ่งตอนนี้ฝ่ายพลังประชารัฐดูจะเป็นต่ออยู่พอสมควร แต่จู่ ๆ ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีก็โผล่ออกมา ซึ่งรายนี้ต้องบอกว่ามีส่วนเกี่ยวข้องทั้งทางตรงหรือทางอ้อมกับการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ผ่านทางพรรคเพื่อไทยด้วย แต่ตอนนี้กำลังตกอยู่ในสภาพที่เป็นรองอย่างเห็นได้ชัด ต่างจากการเลือกตั้งทุกครั้งที่ทักษิณ ชนะขาดลอยมาโดยตลอด สิ่งที่น่าสนใจของโผล่ของทักษิณครั้งนี้ก็คือ การออกมาพูดในทำนองว่า "ทำดีแต่ไม่มีใครเห็นคุณค่า"และประโยคสำคัญกับคำพูดที่ว่า"หากมีคนสั่งให้หยุดก็จะหยุด" ก็อยากรู้ว่า ทักษิณ หมายถึง”ใคร”และใครที่สั่งแล้วถึงจะหยุด ซึ่งคงไม่ได้หมายถึงประชาชนแน่นอน เพราะที่ผ่านมา ประชาชนนับล้านได้ออกมาขับไล่ จนต้องบาดเจ็บล้มตายกันไปจำนวนมาก แต่ทักษิณก็ยังไม่หยุด!!

นอกจากนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของทักษิณอีกในเรื่องที่จะเข้าซื้อหุ้นสโมสรฟุตบอล “คริสตัลพาเลส"ของอังกฤษ ในช่วงกระแสฟุตบอลของอังกฤษกำลังแรง ตรงนี้อาจมองได้ว่า ต้องการสร้างกระแสความนิยมจากแฟนฟุตบอลชาวไทยหรือไม่ ซึ่งหากมองย้อนไป ทักษิณก็เคยเป็นเจ้าของสโมสรแมนเชสเตอร์ซิตี้มาแล้ว แต่ในที่สุดก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า จากนั้นตอนที่ยังเป็นนายกรัฐมนตรีก็มีการสร้างว่าจะซื้อสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลอีก แต่ในที่สุดก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ ได้ตีกินสร้างความนิยมด้านการตลาดไปโดยไม่ต้องลงทุนอะไรมาก

เป็นที่น่าสังเกตว่า การโผล่ของทักษิณคราวนี้ไม่ดังสนั่นลั่นเปรี้ยงเท่าที่ควร ผิดกับที่ผ่านๆมา ส่อให้เห็นถึงความพ่ายแพ้ที่จะเป็นคู่แข่งในการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้อย่างค่อนข้างแน่นอน แล้วก็คงไม่มีปาฏิหาริย์ใด ๆ เกิดขึ้นด้วย คาดว่าหลังจากนี้ทักษิณต้องไปอยู่อังกฤษยาวๆ เพราะได้วีซ่าให้พำนักอยู่ที่นั่น เหมือนกับน้องสาวคือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ได้วีซ่าอยู่นานถึง 10 ปีไปแล้ว ดังนั้น เรื่องที่จะกลับมาเหยียบแผ่นดินเกิด ต้องลืมไปได้เลย...

สาเหตุที่เป็นแบบนี้ก็ไม่มีอะไรมาก เพราะทุกอย่างได้เปลี่ยนไปหมดแล้ว ทำให้ทักษิณ ไม่สามารถคุมเกมอะไรได้เหมือนก่อนโดยสิ้นเชิง คราวนี้ต้องเรียกว่า”มันจบแล้วครับนาย”ของจริง รวมทั้งแกนนำคนเสื้อแดงอย่างจตุพร พรหมพันธุ์ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ก็ไม่ได้มีบทบาทหรือมีอะไรให้ต้องจดจำอีกต่อไป จนในที่สุดทุกอย่างก็จะเลือนหายไปกับกาลเวลา ขณะที่กระแสกำลังมาแรงอย่างธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เจ้าของพรรคอนาคตใหม่ที่กลายเป็น"ไอดอล"ของคนรุ่นใหม่ ที่ดูเหมือนจะมาแทนที่ทักษิณ ก็ต้องดูว่า ธนาธรจะยืนระยะไปได้นานแค่ไหน เพราะด้วยบทบาทและการเคลื่อนไหวของเขาแต่ละเรื่องนั้นหวือหวาพอสมควร แต่ก็ถือว่ายังไม่นิ่งพอ จนถูกมองว่าเป็นเพียงขวัญใจเด็กๆที่กำลังเห่อกับการเลือกตั้งครั้งแรก ไม่ได้เป็นความหวังของประชาชนส่วนใหญ่อย่างแท้จริง ต้องรอดูต่อไป ของจริงหรือของปลอม ดูไม่ยาก ไม่นานก็รู้!!

ทีมข่าว ลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น