xs
xsm
sm
md
lg

ลีกทันใจ : อนาคตใหม่ “หอกข้างแคร่”ของลุงตู่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน อนาคตใหม่ “หอกข้างแคร่”ของลุงตู่ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562การเมืองไทยตอนนี้ก็เดินทางมาถึงเวลา”วัดใจประชาชนจากการเลือกตั้งที่แพ้ไม่ได้ ต้องชนะลูกเดียว” โดยเฉพาะ “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่หมายมั่นปั้นมือว่า ยังไงๆก็ต้องรักษาเก้าอี้ไว้ให้ได้ จะปล่อยให้หลุดมือไปให้ฝ่ายตรงข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด แต่เมื่อดูจากการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่มีผู้มาลงทะเบียนกว่า 2.6 ล้านคน แล้วมาใช้สิทธิ์มากถึง 2.3 ล้านคน หรือร้อยละ 86.98 ถือเป็นยอดผู้ใช้สิทธิ์สูงมากๆ ทำให้พรรคพลังประชารัฐที่แบกลุงตู่ไว้ก็ต้องคิดหนักเหมือนกัน รวมทั้งพรรคการเมืองทั้งขนาดใหญ่ และขนาดกลาง ต้องมาประเมินกันแล้วว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อาจเกิดการพลิกล็อกถล่มทลายขึ้นมาได้ และทางที่ดีที่สุดคือจะต้องสกัดไม่ให้พรรคที่เรียกตัวเองว่าเป็นขั้วประชาธิปไตยบรรลุเป้าหมายได้

จากเดิมที่มองกันว่าลุงตู่เท่านั้นคือนายกรัฐมนตรี แต่ตอนนี้ต้องคิดกันใหม่แล้วว่า ถ้าจับพลัดจับผลูคนแห่เลือกอนาคตใหม่ได้ ส.ส.ทั้ง 2 ระบบมากถึง 80-100 ที่นั่ง และเพื่อไทย ได้เกิน 140 บวกกัน ตามกติกาก็จะต้องเป็นคุณหญิงสุดารัตน์ หรือไม่ก็นายธนาธร จะได้ขึ้นเป็นนายกฯ พร้อมกับดึงพันธมิตรพรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ เข้ามาจัดตั้งรัฐบาล แน่นอนว่ากลุ่มนี้จะไม่ยอมให้พรรคอันดับ 2 อย่างพลังประชารัฐหรือพรรคประชาธิปัตย์ จัดตั้งรัฐบาลแน่

แล้วถ้าเป็นอย่างนั้น ขั้วที่หนุนลุงตู่จะรับมืออย่างไร ? ทางออกเดียวก็คือ ต้องรวบรวมเสียงจากพรรคต่างๆ ที่ไม่ใช่ขั้วเพื่อไทย ยอมให้พรรคเหล่านี้สามารถต่อรองได้เลือกกระทรวงที่ต้องการบ้าง และยิ่งถ้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ไม่ถึง 100 ที่นั่งการเจรจาก็จะง่ายขึ้น เพราะคนที่จะเข้ามาร่วมเจรจาก็จะไม่ใช่นายอภิสิทธิ์ เพราะเคยประกาศไว้แล้วว่าถ้าได้ไม่ถึง 100 ที่นั่งจะลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคทันที ส่วนพรรคภูมิใจไทย คุยกันไม่ยากเพราะแบ่งกันชัดเจนว่า หากจะคุยกับพลังประชารัฐก็จะดีลจะผ่านนายเนวิน ชิดชอบ แต่ถ้าจะไปร่วมกับเพื่อไทยนายอนุทิน ชาญวีรกูล จะเป็นผู้เจรจา

ที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่คาดว่าจะได้เห็นกันก็คือ “การล้วงตับ”ฝ่ายตรงข้ามซึ่งเป็นที่มาของตำนาน”งูเห่า”ที่อาจเกิดได้ในพรรคเพื่อไทย โดยให้มีส.ส.บางส่วนหันมายกมือสนับสนุนลุงตู่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะกฎหมายก็เปิดช่องให้ทำได้ แต่เงื่อนไขก็จะต้องมากหน่อยเนื่องจากเป็นการลงทุนที่สูง ค่าตอบแทนก็ต้องคุ้มค่าด้วย!!

ดังนั้น หากมองกันถึงนาทีนี้ ตัวที่เป็น”หอกข้างแคร่”สำหรับการตั้งรัฐบาลของลุงตู่ ก็คงเป็นอนาคตใหม่ของนายธนาธรที่กำลังมาแรงจริงๆ หากเกิดการพลิกล๊อกกันขึ้นมาจริงๆ ก็ต้องร้องเพลง“พลิกล๊อกกันน่าดู ถล่มทลาย พลิกล๊อกกันมากมายแบบเทกระเป๋า”อะไรประมาณนั้น!!

ทีมข่าว ลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...