xs
xsm
sm
md
lg

“ป้านงค์” หญิงชราวัย 76 ถึงจนแต่มีน้ำใจ ช่วยคนไทยไร้สถานะได้มีใบเกิด-บัตร ปชช.มา 22 ปีแล้ว!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 9 มีนาคม 2562 พาคุณผู้ชมไปพบกับเรื่องราวของ “ป้านงค์” หญิงชราใจบุญ ที่แม้ความเป็นอยู่จะขัดสน แต่ทนเห็นคนทุกข์ร้อนไม่ได้ ยื่นมือช่วยเหลือเด็กยันคนชราที่เป็นคนไทย แต่ไร้สถานะ ให้มีใบเกิด-บัตร ปชช. เพื่อมีสิทธิเรียน-ทำงาน-รักษาตัวยามป่วยดูเผินๆ ป้านงค์ หรืออนงค์ สัจจะเวทะ วัย 76 ปี ก็เหมือนชาวบ้านธรรมดาๆ คนหนึ่ง ในชุมชนเทพประสิทธิ์ อ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ที่รับจ้างเย็บผ้า หาเงินเลี้ยงชีพ แต่ใครจะคิดว่า ป้านงค์คนนี้ เป็นผู้หญิงที่แสนจะใจดีมีเมตตา ช่วยเหลือคนที่กำลังทุกข์ร้อน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนชรา ที่เป็นคนไทยแต่ไม่มีใบเกิด ไม่มีบัตรประชาชน ให้ได้มีเอกสารสำคัญเหล่านี้ เพื่อจะได้รับสิทธิที่ทุกคนพึงมี

“(ถาม-ที่ป้าช่วย ไม่ใช่เพราะป้าว่าง แต่เห็นคนอื่นเขาเดือดร้อน?) ใช่ อย่างคนอายุ 80 ไม่มีบัตรฯ แล้วไปหาหมอ ก็ไม่มีเงินรักษา ข้าวสักเม็ดจากส่วนไหน ก็ไม่มีไม่ได้ เพราะเขาไม่มีบัตรฯ เขาไม่มีสิทธิที่จะได้”

“เด็กไม่มีใบเกิด ก็เรียนไม่ได้ 30 บาท(รักษาทุกโรค) ก็รักษาไม่ได้ ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ได้อะไรเลย บางคนอายุ 30-40 ยังไม่มีใบเกิด ไม่มีบัตรฯ (ถาม-เด็กนี่เราก็ไม่ได้รู้จัก?) ไม่รู้จัก เหมือนมาอยู่รวมกันในชุมชน เห็นทุกวัน ก็ถาม ทำไมเด็กไม่ไปโรงเรียน ก็พาไปทำใบเกิด ทำ 30 บาทฯ ให้มาอยู่ในทะเบียนบ้านเรา เราเป็นเจ้าบ้าน พาเขาไปทำ หาที่ให้เรียน หาทุนให้เรียน ไปฝากโรงเรียน”


แม้ป้านงค์จะไม่ใช่คนชลบุรี แต่มาจาก จ.สุพรรณบุรี หลังมาหาญาติที่พัทยา แล้วพบว่าญาติเสียชีวิต เธอจึงตัดสินใจใช้ชีวิตที่นี่ แม้เธอจะเป็นแค่คนเย็บผ้าหาเลี้ยงชีพ แต่น้ำใจเธอยิ่งใหญ่ ให้การช่วยเหลือทั้งผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการติดเตียง รวมถึงผู้ไร้สถานะแต่เป็นคนไทย ให้ได้บัตรได้สิทธิ มาแล้วมากมายในช่วง 22 ปีที่ผ่านมา

“ถ้าเด็กมีสูติบัตร อย่างน้อยจะได้เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดของภาครัฐ ถึง 3 ขวบ เดือนละ 600 บาท และอะไรต่างๆ ค่ารักษาพยาบาล สิทธิต่างๆ ก็จะตามมา เด็กก็จะได้เรียนหนังสือด้วย ถ้าไม่ทำให้เขา โตขึ้นจะมีปัญหาเรื่องเอกสารอีก” อรุณรัศมี บุญเกิด นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ เทศบาลเมืองหนองปรือ จ.ชลบุรี เผยสิทธิที่เด็กจะได้รับถ้ามีใบเกิด

ไม่มีเงินทำบุญ แต่ “ป้านงค์” พร้อมทำบุญด้วยการช่วยคน

(ถาม-ป้าเรียนอะไรมา มีความรู้ความสามารถทำหลายๆ เรื่องแบบนี้ได้เลยหรือ?) ก็จบอาชีวะ ไม่เกี่ยวข้องกับงานบ้านงานเมืองเลย แต่ตอนที่เรามาอยู่นี่ เรามาอยู่กับบ้านผู้ว่าฯ เป็นลุง พี่ชายพ่อ แล้วพ่อก็เป็นตำรวจกองปราบฯ สุพรรณฯ ก็รู้ว่าเสือ(โจร) เยอะ พอตายเสร็จ ลูกเต้าไม่มีใครดู พ่อก็เอามาเลี้ยง บ้านเราก็มีคนเต็ม มันติดเป็นนิสัยตรงนั้น แต่ที่เราทำนี่ ก็ไม่ได้นึกถึงตรงนั้น แต่หมายความว่า เราไม่มีเงินไปวัด เราไม่มีเงินทำอะไรดีๆ แต่เราทำอย่างนี้ เราช่วยคน อุทิศส่วนกุศลให้ทุกคนที่ล่วงลับ เราคิดของเราอย่างนั้น”

แม้ป้านงค์จะดำรงชีวิตอยู่อย่างขัดสน แต่ไม่เคยห่วงตัวเอง ห่วงก็แต่หลานกำพร้าที่ป้าเลี้ยงดูมาแต่เล็ก ที่กำลังเรียนมหาวิทยาลัยเท่านั้น

“(ถาม-ตอนนี้รายได้ของป้ามาจากอะไรบ้าง?) ตอนนี้ยังไม่มีรายได้ มีเงินเดือนคนแก่ 700 กับสวัสดิการของรัฐ (ถาม-แล้วเงินพอใช้ไหม?) ก็ไม่พอ ก็ยกอะไรไปจำนำ จักรเย็บผ้านี่ก็เพิ่งไปไถ่มา ยกกระทั่งจักรฯ เขาก็มีกำหนดว่าเราต้องจ่าย มีแต่ค่าหอเท่านั้นที่เขายังอนุเคราะห์ให้เราได้ เขาเชื่อใจเรา (ถาม-ค่าหอ?) ค่าหอพักที่หลานอยู่ นี่ค้างหมื่นกว่าบาทแล้ว (ถาม-หลานที่ไปเรียนที่ ม.บูรพา?) ค่ะ ...แค่อีกปีเดียว(ก็จะจบปริญญาตรี) เราต้องอดทน”

“(ถาม-ป้าช่วยเหลือคนอื่นมากมาย แล้วตัวเองเคยถึงขั้นที่ตัวเองก็แย่ มีไหม?) แย่ก็แค่ไม่มีเงินให้หลานเรียน อย่างตอนนี้ (ถาม-แล้วมีข้าวกินไหม?) เรื่องกินไม่ค่อยได้ห่วง ถ้าไม่มีข้าว ก็ต้มผัก ต้มมาม่า (ถาม-ต้มผักกินหรือ?) เรานึกถึงช้าง ม้า วัว ควาย กินผักก็ยังตัวใหญ่ เราก็คิดอย่างนี้”

ขณะที่นักสังคมสงเคราะห์ให้กำลังใจและพร้อมช่วยเหลือป้านงค์ที่ยืนหยัดช่วยเหลือผู้ทุกข์ร้อน แม้ป้านงค์เองจะอยู่ในภาวะยากลำบากก็ตาม

“อยากให้ป้านงค์สู้ สู้ในที่นี้หมายความว่า จริงๆ ก็อยากให้ท่านพักบ้าง สุขภาพเขาก็แข็งแรงนะ แต่บางทีเราก็รู้ว่าเขาไม่สบาย บางทีขาบวมบ้างอะไรบ้าง แกก็ใจสู้ อยากฝากป้านงค์ดูแลสุขภาพตัวเอง ...เรายินดีให้การช่วยเหลือ และเรามีเครือข่ายชุมชนที่เข้มแข็ง มีมูลนิธิ องค์กรมากมายที่จะช่วยเหลือป้านงค์ ก็อยากให้กำลังใจ ...และเป็นกำลังใจให้ป้านงค์สู้ต่อไป” อรุณรัศมี บุญเกิด นักสังคมสงเคราะห์ชำนาญการ เทศบาลเมืองหนองปรือ จ.ชลบุรี

แม้วันนี้ ป้านงค์จะมีความสุขกับสิ่งที่เธอได้ทำตลอด 22 ปีที่ผ่านมา แต่เธอยังแอบหวังว่า หากวันใดเธอมีกำลังมากพอ เธออยากตั้งมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือคนยากไร้และด้อยโอกาสอย่างจริงจัง เพื่อให้คนเหล่านั้นได้รับสิทธิและโอกาสที่พึงมีพึงได้ ไม่ต้องดำรงชีวิตอยู่อย่างยากเย็นเกินไป

หากท่านใดต้องการช่วยเหลือหรือสนับสนุนการทำบุญด้วยการช่วยคนแบบที่ป้านงค์ทำอยู่ สามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเทสโก้ โลตัส พัทยา ชื่อบัญชี อนงค์ สัจจะเวทะ เลขที่บัญชี 402-905377-5

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos


กำลังโหลดความคิดเห็น...