xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : “กัญชาเสรี”ของ ภท.ทำได้จริง?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน “กัญชาเสรี”ของ ภท.ทำได้จริง? ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 1 มีนาคม 2562หากพูดถึงนโยบายของพรรคการเมืองต่างๆที่กำลังใช้หาเสียงกันอยู่ตอนนี้ มองรวมๆก็เหมือนกันหมด แต่ที่ดูจะโดดเด่นขึ้นมาหน่อยก็คือนโยบาย 'กัญชาเสรี' ของพรรคภูมิใจไทย ที่หากทำได้จริงตามที่โฆษณาไว้ ก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนอย่างยิ่ง เพราะ 'กัญชา' เป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่มีมูลค่าทางธุรกิจประมาณ 1.9 ล้านล้านบาท และจะมีการสร้างงานในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องไม่น้อยกว่า 5 แสนตำแหน่งตามมา ยังไม่นับถึงคุณประโยชน์ต่างๆที่จะตามมาอีกมากมายมหาศาล

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ก็มีความสนใจเรื่องกัญชาเช่นกัน แต่แตกต่างจากภูมิใจไทยตรงที่ไม่ใช่ให้เป็น 'กัญชาเสรี' แต่จะให้ความสำคัญเพื่อการแพทย์ ซึ่งจะต้องมีการควบคุมให้ดี เพื่อจะพัฒนาไปสู่การเป็นแพทย์ทางเลือก จนสามารถลดการใช้ยาที่นำเข้าจากต่างประเทศได้ในที่สุด

ปัจจุบัน รัฐบาลออก พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 กำหนดให้มีการผลิต การนำเข้าหรือส่งออกกัญชา ในกรณีที่จำเป็นเพื่อประโยชน์ทางราชการ ทางการแพทย์ การรักษาผู้ป่วย หรือการศึกษาวิจัย รวมถึงการเกษตรกรรมและพาณิชยกรรม

อีกทั้งกฎหมายยังถือว่ากัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 5 จึงต้องควบคุมอย่างเข้มงวด จะอนุญาตให้เฉพาะหน่วยงานรัฐที่มีหน้าที่ศึกษาวิจัย หรือหน้าที่ป้องกันปราบปราม ผู้ประกอบอาชีพเวชกรรม สถาบันอุดมศึกษาเอกชน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนของเกษตรกร ผู้ประกอบการขนส่งระหว่างประเทศ ผู้ป่วย และผู้ขออนุญาตอื่นๆ ให้เป็นผู้ผลิต หรือจำหน่าย นอกนั้นหมดสิทธิ์ ทำให้เกษตรกร หรือประชาชนทั่วไป ซึ่งมีที่ดินและเตรียมพร้อมที่จะปลูกกัญชาก็ต้องฝันค้างไปตามๆ กัน

จึงน่าเสียดายว่า ตอนนี้บริษัทยักษ์ใหญ่เท่านั้นที่สามารถดำเนินการปลูกได้ เพราะประกาศกระทรวงสาธารณสุข กำหนดไว้ชัดเจนว่าการปลูกกัญชาจะต้องทำในระบบปิด คือต้องมีโรงเรือน มีระบบควบคุม ที่จะต้องใช้เงินลงทุนเป็นร้อยล้านบาท จึงเป็นอุปสรรคกับเกษตรกรและประชาชนทั่วไปที่ต้องการปลูกกัญชาเพื่อสร้างรายได้

อย่างไรก็ตาม เชื่อแน่ว่าในอนาคตหากพรรคการเมืองที่มีความจริงใจที่จะผลักดันการใช้กัญชาที่เป็นพืชเศรษฐกิจมาสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างแท้จริงแล้ว ก็น่าจะมีการแก้กฎหมายเพื่อเปิดกว้างในเรื่องนี้อย่างจริงจัง ไม่ใช่ปล่อยให้ผูกขาดอยู่กับพวกนายทุนเงินหนาเท่านั้น และที่สำคัญ จะต้องป้องกันไม่ให้ต่างชาติเข้ามาจดสิทธิบัตรแย่งผลประโยชน์ไปจากคนไทยด้วย หากทำได้ตามนี้ รับรองว่า คุณจะอยู่ในใจของชาวบ้านตลอดไปอย่างแน่นอน ขอให้ทำให้ได้จริง เท่านั้นแหละ!!

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...