xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : เครือข่ายทักษิณทนฟังเพลง“หนักแผ่นดิน”ไม่ได้?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน เครือข่ายทักษิณทนฟังเพลง“หนักแผ่นดิน”ไม่ได้? ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562



ถึงกับออกอาการดิ้นพล่านกันเลยทีเดียวด้วยวลีเด็ดสั้น ๆ“ให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน” จากพลเอกอภรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก หรือ บิ๊กแดง เมื่อถูกถามถึงเรื่องที่ “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยที่หาเสียงด้วยการชูในเรื่องตัดลดงบประมาณของกองทัพลงร้อยละ 10 รวมไปถึงการเสนอให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นอะไรบ้าง? อย่างแรกก็ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า พรรคการเมืองที่กำลังหาเสียงกันอยู่ในตอนนี้ได้แบ่งขั้วกันอย่างชัดเจน เพราะพวกที่ออกมาดาหน้าถล่มทหารตอนนี้ก็ล้วนแล้วแต่ทนคำว่า”หนักแผ่นดิน”กันไม่ได้ทั้งนั้น หรืออาจจะร้อนตัวเพราะคำๆนี้ก็ได้ โดยเฉพาะ “เครือข่ายของทักษิณ ชินวัตร” อย่างพรรคเพื่อไทย พรรคไทยรักษาชาติ พรรคเพื่อชาติ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่เชิดชูบูชา ทักษิณ ชินวัตร กันทั้งสิ้น ซึ่งคนพวกนี้คงคิดว่าการโหมโจมตีผู้นำกองทัพ จุดกระแสการรัฐประหาร ถล่มกระแสเผด็จการ จะทำให้คะแนนเสียงของตัวเองดีขึ้นก็ได้ และยังเป็นการกระทบชิ่งหวังเชื่อมโยงไปถึง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้อีก จากการที่พยายามชี้ให้เห็นว่าเป็นพวกเดียวกัน เป็น “กลุ่มเผด็จการ” แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะตอนนี้ดูจากการสำรวจความนิยมของโพลล์ต่าง ๆ ปรากฎว่า “บิ๊กตู่”ก็ยังมาแรงเป็นเต็งหนึ่งอยู่ โดยยังไม่มีใครสามารถตีตื้นคะแนนมาเทียบคียงได้

หรือหากจะดูการแข่งขันกันที่นโยบาย ก็จะเห็นว่า พรรคการเมืองอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเครือข่ายทักษิณ ก็ยังพอมีขุดขายมานำเสนอเป็นทางเลือกให้กับประชาชนได้บ้าง แม้ว่าจะทำได้จริงตามนั้นหรือไม่ก็ตาม แต่พอมาดูทางฝั่งเครือข่ายทักษิณ อย่างเช่นของพรรคเพื่อไทย ก็ยังเป็นการสร้างวาทกรรมทางการเมืองในวังวนเดิม ๆ เช่น หยุดสร้างหนี้ หยุดล้าหลัง หรือ ต้องให้มืออาชีพเข้ามาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แต่ไม่ได้บอกว่าจะทำอย่างไรให้ดีกว่าเก่า หรือของไทยรักษาชาติ ก็เอาบุญเก่าของพรรคไทยรักไทยมาหากิน อย่างที่บอกว่าจะสานต่อความสำเร็จกันมา ซึ่งก็ไม่รู้ว่า สำเร็จในด้านไหน จนทั้งพี่ทั้งน้องตระกูลชินวัตร ต้องหนีไปเร่ร่อนอยู่ต่างแดน กลับแผ่นดินเกิดไม่ได้ถึงตอนนี้

หากจะสรุปกันสั้นๆเท่าที่เห็นตอนนี้ก็คือว่า “เพลงหนักแผ่นดิน”ดูเหมือนว่าจะเป็นเพลงที่ระคายหูและทนฟังไม่ได้ของคนในเครือข่ายทักษิณเท่านั้นแหละ คนทั่วๆไปที่ได้ฟังไม่เห็นจะรู้สึกเดือดเนื้อร้อนใจอะไร แต่ในทางตรงข้าม กลับรู้สึกฮึกเหิมอยากกำจัดให้คน”หนักแผ่นดิน”หมดไปจากแผ่นดินไทยซะอีก!!

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น