xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ทษช.ตายเพราะปากตัวเอง!!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน ทษช.ตายเพราะปากตัวเอง!!? ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562ตอนนี้ทุกคนโดยเฉพาะคนในพรรคไทยรักษาชาติ หรือทษช.กำลังรอลุ้นด้วยใจระทึกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินให้ยุบพรรคเป็นประเดิมเอาฤกษ์เอาชัยตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ ซึ่งมือกฎหมายเชื่อว่า มีสิทธิ์ถูกยุบ โดยเฉพาะคนใน กกต.ชี้ ถ้อยแถลงของ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ จะมัดคอตนเองเป็นปรปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรคถูกตัดสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิต เทียบเคียงกรณีนายยงยุทธ ติยะไพรัช ทุจริตเลือกตั้ง

แหล่งข่าวจาก กกต. บอกว่า ถ้าย้อนไปดูคำแถลงของพรรคไทยรักษาชาติ จะเป็นคำสารภาพได้อย่างดี เพราะคำที่ใช้ก็เป็นคำราชาศัพท์ ซึ่งก็แปลว่าผู้ใช้ก็รู้ถึงสถานะของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีที่เสนอเข้ามาเป็นอย่างดี และรู้ว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งหมายรวมถึงพระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ทรงดำรงสถานะอยู่เหนือการเมือง จึงต้องมองกันที่เจตนาเป็นสำคัญ จะมาบอกว่าทูลกระหม่อมฯ เป็นสามัญชนเพราะได้ลาออกจากฐานันดรศักดิ์ไปเมื่อปี 2515 แต่ในใจพรรคไทยรักษาชาติก็รู้ใช่หรือไม่ จึงใช้คำราชาศัพท์ ดังนั้น ถ้อยแถลงของ ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค ทษช. ที่บอกออกไปนั้น จึงเท่ากับเป็นข้อความที่ทำให้พรรค ทษช.ดิ้นไม่หลุดในเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่กระบวนการพิจารณาจะออกมาเช่นไรนั้น เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาชี้ขาด!

ด้าน นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป ซึ่งเป็นผู้ยื่น กกต.ขอให้สั่งให้พรรค ทษช.ระงับการเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ในรายชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรค และขอให้ กกต.วินิจฉัยการกระทำของพรรค ทษช.ครั้งนี้ เป็นการเข้าข่ายขัดต่อระเบียบ กกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียง และลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พศ. 2561 หมวด 4 ลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ข้อ 17 ที่ว่า

“ห้ามผู้สมัครพรรคการเมือง หรือผู้ใดนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเกี่ยวข้องในการหาเสียง' หรือไม่นั้นว่าเมื่อศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องไว้พิจารณาจะเข้าสู่ขั้นตอนให้พรรค ทษช. ยื่นคำชี้แจง ก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 5หรือ 7 วัน ก็ได้ เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจกำหนดว่าจะต้องยื่นภายในกี่วัน หลังจากนั้นศาลฯ จะนำไปพิจารณา ซึ่งศาลฯ อาจจะพิจารณาโดยไม่ต้องไต่สวนก็ได้ ถ้ามีหลักฐานเพียงพอ ก็อาจจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ศาลก็จะวินิจฉัยได้ หากวินิจฉัยว่าเป็นการกระทำที่เป็นปรปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ศาลก็จะสั่งยุบพรรค กรรมการบริหารพรรคก็จะถูกตัดสิทธิ์ในการลงสมัครรับเลือกตั้งตลอดชีวิตที่กฎหมายฉบับนี้บังคับใช้”

สิ่งที่จะต้องจับตาก็คือ หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคก่อนการเลือกตั้ง จะมีผลให้บรรดาผู้สมัครทั้งระบบเขตและบัญชีรายชื่อหมดสิทธิ์ทันที และจะย้ายไปสังกัดพรรคอื่นไม่ได้ ซึ่งก็แปลว่าไม่มีพรรค ทษช.อยู่ในสนามเลือกตั้งในการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคมนี้ด้วย งานนี้ปลาหมอตายเพราะปากแท้ๆ และต้องอย่าลืมว่า “กรรม”ล้วนเกิดจากการกระทำทั้งสิ้น

ทีมข่าวลึกทันใจรายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...