xs
xsm
sm
md
lg

“สมภพ มือปราบอสรพิษ”บริการจับงูฟรี 40 กว่าปีโดนกัดนับร้อยครั้งแต่ขอทำต่อจนวันสุดท้ายของชีวิต!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 22 ธ.ค.2561 พาคุณผู้ชมไปพบกับเรื่องราวของ “ลุงสมภพ” ที่ไม่เพียงเป็นผู้เชี่ยวชาญในการจับงู และช่วยประชาชนจับงู โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายมาเป็นเวลาหลายสิบปี แต่ยังน่าจะเรียกได้ว่า เขาเป็นบุคคลต้นแบบในการทำความดี การมีชีวิตอยู่เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยไม่หวั่นเกรงว่าการช่วยนั้น จะนำอันตรายมาสู่ตัวเองหรือไม่สมภพ ศรีดารณพ กับวัย 65 ข้าราชการบำนาญ ที่เริ่มชีวิตข้าราชการจากการเป็นนักการ พนักงานอาคารสถานที่ ของกรมเจ้าท่า ไม่เพียงเป็นข้าราชการต้นแบบที่ทำความดีหลากหลายด้านตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน

ความดีที่สั่งสมมา สะท้อนผ่านรางวัลที่ติดอยู่เต็มบ้าน ไม่ว่าจะเป็นรางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่น, ข้าราชการต้นแบบข้าราชการไทย หัวใจสีขาว, นักพัฒนาชุมชนดีเด่น, นักดับเพลิงดีเด่น, นักกู้ชีพกู้ภัยดีเด่น ฯลฯ นอกจากนี้ยังบริจาคโลหิต, จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิตให้สภากาชาดไทยเพื่อถวายในหลวง-พระราชนี และช่วยงานบุญงานกุศลที่วัด เป็นต้น

ที่มาของการทำความดี?

“ไปบ้านลูกพี่ เจอรูปเขาเข้าเฝ้าฯ พระราชินี เราก็ถามเขา ทำไมเข้าเฝ้าฯ ได้ เขาบอก เขาบริจาคโลหิตเพื่อถวายพระราชินี แต่ก่อน 2 ปีได้เข้าเฝ้าฯ แล้ว 7 ครั้ง 2 ปี เดี๋ยวนี้ 10 ปีถึงจะได้เข้าเฝ้าฯ อย่างน้อยต้อง 12-13 ปี ตั้งแต่ได้บัตรประชาชนก็เริ่มบริจาคโลหิตมา พยายามทำดี ช่วยเป็นกรรมการชุมชน ดับเพลิง ใครเดือดร้อนที่ไหน ไปที่นั่น ชอบช่วยงานสังคม”

ได้เข้าเฝ้าฯ -ได้แรงบันดาลใจจากพระราชเสาวนีย์พระราชินี

“รุ่นนั้นได้เข้าเฝ้าฯ อายุ 20 พอดี เป็นทหารเกณฑ์อยู่ราบ 11 รอ. ก็แต่งชุด ไม่มีชุดหล่อ ก็เด็กโสมมแถวบ้าน ไม่มีชุดหล่อ ใส่ชุดทหารเกณฑ์ไปรับ เข้าเฝ้าฯ (ถาม-รู้สึกอย่างไรตอนนั้น?) ดีใจสุดๆ เลย เข้าไปรับกับพระราชินี ก่อนเข้ารับ นั่งกันในห้องสวนอัมพรพันกว่าคน รอพระราชทานเข็ม สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ มา อ่านพระเสาวนีย์พระราชินีให้ฟัง พระราชินีโปรดเกล้าฯ ขอบคุณทุกคนที่เป็นคนดี ยอมเสียสละเลือดเนื้อเพื่อสังคม พระราชินีรักทุกคนที่เป็นคนดี แต่พระราชินีฝากให้ไปบอกญาติมิตรพี่น้องเพื่อนฝูงว่า พระองค์ขอให้ลดความเห็นแก่ตัวลงคนละนิด ให้คนไทยลดความเห็นแก่ตัวลง ไม่ได้ให้เลิก พระองค์บอกพระองค์ก็เห็นแก่ตัว แต่เรื่องที่ควรเห็นแก่ตัวมาก เอาน้อยหน่อย (ถาม-หลังจากวันที่ได้เข้าเฝ้าฯ?) บ้าเลย ผมเอาเลย เอาทุกอย่าง เป็นผู้นำชุมชน ได้รับรางวัล เป็นนักดับเพลิง เป็นคนเก็บศพ อะไรพวกนี้ ได้รับรางวัลกู้ชีพกู้ภัยดีเด่น รถชนกัน วิ่ง มอเตอร์ไซค์วิ่งไปช่วย”

นอกจากการทำความดีที่กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกหนึ่งความดีที่ลุงสมภพช่วยประชาชนมากว่า 40 ปีแล้ว และไม่ใช่การทำความดีธรรมดา แต่เป็นความดีที่ต้องเสี่ยงตาย ซึ่งอาจต้องแลกด้วยชีวิตของเขา หากพลาดขึ้นมา นั่นก็คือ ช่วยประชาชนจับงู โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย รวมทั้งช่วยทำลายรัง “ต่อหัวเสือ” ด้วย แค่ประชาชนโทรแจ้ง เขาจะรีบไปช่วยทันที

ถูกงูฉกงูกัดมาแล้วนับร้อยครั้ง!

“เมื่อสงกรานต์ปีที่แล้ว เขาแจ้งงูเข้าบ้าน ลูกงูเห่าออกช่วงสงกรานต์ ไปจับ หลานบอกตรงนี้มีตัว ใต้นี้มีตัว ตอนแรกตกลงผมไปเคลียร์บ้านให้เขาบ้านหลังนี้ผมเคลียร์ได้ แต่ขอเป็นพรุ่งนี้ เตรียมอุปกรณ์ จะออกแล้ว หลานบอก อยู่ใต้กระถางนี้ตัวหนึ่ง เราก็ไปหยิบออกมา ทีแรกจับได้ตัวหนึ่งแล้วใส่ขวด แล้วเขาขอไป หยิบออกมาแล้วถือเล่นอย่างนี้ นึกว่าไม่กัด ทุกทีไม่กัด ก็คุยๆ กับเจ้าของบ้าน มันงับปั๊บเข้านี่ เป็นก้อนนี่ ทีแรกก็นึกว่า งับก็งับไป พอคุยๆ เฮ้ยงูเห่านี่หว่า ฉิบหายแล้ว ตายละสิ ยุ่งแล้ว งูเห่านี่หว่า ลืมไป เอายางมารัดนี่ รัดนี่ จริงๆ หมอบอกไม่ต้องรัด รีบมาโรงพยาบาลละกัน อย่ารัด รัดแล้วเนื้อจะเสีย เนื้อตาย เราก็ให้เขาขับรถจากบางใหญ่ วัดเสาธงหิน ขึ้นทางด่วนบางซื่อ ต่อด่วนไปลงพระราม 4 ตรงหัวลำโพง วิ่งเข้าจุฬาฯ จุฬาฯ บอกโดนงูกัด แน่ใจงูเห่าเหรอ? บอกนี่ผมเอามาด้วย ยกขวดให้เขาดู ก็คุยเล่น เขาบอกแน่ใจว่ากัด? ผมเห็นกะตา เลือดมันออกมา แสดงว่ามีพิษ หมอบอกรอดูอาการเดี๋ยว สักพักหนังตาตก หายใจลำบาก หายใจติดขัด หมอก็ฉีดเซรุ่ม โดนงูกัดไม่กลัว ไม่รู้สึกอะไร ไม่เจ็บไม่ปวด แต่โดนท่อออกซิเจนหยอดลงไปในกระเพาะ โอ้โห นอน 3 วัน ทรมานมาก”

ไม่ว่าจะต้องเสี่ยงอันตรายจากการจับงูขนาดไหน แต่ลุงสมภพก็ไม่เคยถอดใจ พร้อมช่วยเหลือประชาชนจับงู 24 ชม. โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ขอแค่ช่วยออกค่าแท็กซี่ในการเดินทางไปจับงูเท่านั้น หากเป็นสมัยก่อน เขาขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจพร้อมอุปกรณ์ออกไปช่วยจับงูได้ แต่ปัจจุบัน อายุและสุขภาพไม่เอื้ออำนวย จึงต้องนั่งแท็กซี่แทน หากช่วยจับแล้ว ใครให้ทิป ก็จะนำเงินนั้นใส่บาตรที่ตนเองสะสมไว้ทำบุญช่วยเหลือสังคมต่อไป

ลุงสมภพมองว่า การช่วยจับงูให้ผู้ที่แจ้งมานั้น ไม่เพียงเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ถูกงูบุกรุก แต่อีกด้าน ยังเป็นการต่อชีวิตให้งูไม่ต้องถูกตีตายอีกด้วย ซึ่งหลังจับ เขาจะนำงูให้อุทยานสัตว์ป่า แต่ถ้างูมีพิษ เขาก็จะมอบให้สถานเสาวภา

ไม่เพียงช่วยคนให้พ้นภัยจากงูที่บุกบ้าน แต่ลุงสมภพยังช่วยชีวิตคนในสถานการณ์ต่างๆ มาแล้วมากมาย ไม่ว่ากรณีไฟไหม้บ้าน เด็กจมน้ำ หรือแม้แต่คนที่กำลังจะฆ่าตัวตาย

“มีคนหนึ่งเป็นยาม เขาได้เมียคนหนึ่ง เมียคือเมียคนอื่น มาอยู่ด้วย และเมียท้อง พอท้อง เมียก็กลับไป และโทรคุยกัน เขาบอกจะเอาลูกออกแล้ว ไม่อยากให้ลูกติดไปอยู่กับผัวเก่าเขา โหดมาก ฆ่าตัวตาย ผูกคอตาย ก็มีคนช่วย ก็มาขึ้นสะพาน ขึ้นไปเอามีดจ่อคออย่างนี้ ใครมายุ่งกับผมนะ มายุ่ง ผมโดดจริงนะ ฆ่าตัวตายนะ รถติดยาว 2 ฟากเลย วิทยุมาเรียก ผมก็ออกไป เดี๋ยวนี้ก็ยังฟังวิทยุอยู่ ออกไปปั๊บ ตำรวจจิตอาสาก็รู้จักกัน เฮ้ย มึงขึ้นไปจัดการ เกลี้ยกล่อมนิดหนึ่ง พยายามดึงเวลาไว้ ผมตอนนั้นทำงานช่วยเหลือ งานสังคม ร่วมด้วยช่วยกัน ผมก็ขึ้นไป ก็ถามเป็นไงครับ อย่าเข้ามา ให้ยืนห่าง 5 เมตร ตะโกนคุยกัน ตะโกนคุยกันไม่สะดวกเลย ขยับเข้าไป 4 เมตร 3 เมตร”

“ถามเขาเหตุการณ์เป็นไง เมียผมท้องโต หนีไปอยู่กับผัวมัน จะเอาลูกออก เฮ้ยอย่างนี้ก็ผิดสิ การเกลี้ยกล่อม สมัยผมอายุ 20 ผมเรียน...จากศูนย์สงครามพิเศษมา เราต้องเข้าข้างผู้มีปัญหา อย่างนี้ก็ไม่ถูกสิ ต้องเอาทั้งผัวทั้งเมียไปโรงพัก การรีดลูกก็ผิดกฎหมาย เอาอย่างนี้ สารวัตรไปตามเมียมานี่ ชื่อนี้ อยู่ซอยนี้ เกลี้ยกล่อม ขยับเข้าใกล้เหลือ 2 เมตรแล้ว ขยับจนเหลือเมตรเดียว มันไม่ถูก เราก็คนทำกิน มีดเขาจ่อคอตลอด เขาฮึดขึ้นมาอีก มันมายังๆ มาแล้วๆ ผมมีโทร 2 เครื่อง กดให้มันดังเครื่องหนึ่ง คุณมองไปสิ รถติด สารวัตรมาไม่ได้ รอเดี๋ยว พอเขาเผลอ ผมส่งสัญญาณตำรวจ แล้วเราก็กระชากมือเขาจากนอกสะพานลอย กระชากเหวี่ยงเข้ามาข้างใน แล้วตำรวจเข้ามาชาร์จจับได้”


แม้ลุงสมภพจะปลอดภัยจากการช่วยชีวิตคนในครั้งนั้น แต่หลังกลับบ้าน ลุงสมภพก็ถูกแม่และพี่น้องด่าด้วยความห่วงใยว่า “ทำไม ต้องไปเสี่ยงตายขนาดนั้น” แต่ลุงสมภพก็ไม่ถอดใจ ยังเดินหน้าช่วยเหลือคนที่ทุกข์ร้อนต่อไป โดยไม่หวั่นเกรงอันตรายใดๆ

“ผมเป็นคนไม่กลัวตาย ถ้าผมกลัวตาย มีเรื่องที่ต้องกลัวตายเยอะเลย ที่ผมเสี่ยงตายมาเยอะ ผมผ่านความตายมาเป็นสิบครั้ง งานช่วยเหลือสังคมทั้งนั้นเลย”

ผลจากการทำความดีที่เสี่ยงภัยนับครั้งไม่ถ้วน ปฏิเสธไม่ได้ว่า สุขภาพของลุงสมภพตอนนี้ที่มีโรคภัยหลายโรคคุกคาม ซึ่งเป็นผลจากพิษงูและพิษต่อหัวเสือที่ร่างกายได้รับ นอกเหนือจากการตกเสาไฟฟ้าที่ขึ้นไปซ่อมไฟ จนสมองได้รับความกระทบกระเทือน

“ต้นเหตุที่ผมป่วยทุกวันนี้ ก็มาจากงูกัด และตกเสาไฟฟ้าลงมา แล้วหัวฟาด ทำให้สมองเรา เหมือนคนติงต๊อง มันปรี๊ดๆ แล้วสมองไม่เต็มที่ อีกอย่างจากงูกัด ต่อต่อยก็เหมือนกัน บวม ตาปิด แม่ร้องไห้อยู่เรื่อย เสร็จแล้วก็ไม่รู้ มีอยู่ปีหนึ่งน้ำท่วม เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิคมาติดต่อถ่ายผม ให้ผมไปกับเขา ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องงู ให้ไปกับเขา จับงูทั่วกรุงเทพฯ ประกันชีวิตให้ก่อนเลยล้านหนึ่ง ... ผมไปกับเขา เจองูเห่า ผมก็จับเล่น เจองูเขียว ก็จับ โนๆ เขาร้องลั่นเลย มันกัดคุณ ตอนนี้คุณไม่เป็นไร แต่พิษมันจะอยู่ในตัวคุณ มันลงไต (ถาม-สะสมในร่างกาย?) พิษต่อหัวเสือ พิษงู(ถาม-นับครั้งได้ตั้งแต่ทำงาน?) นับ 100 ครั้ง ถ้างูพวกนั้นไม่มีพิษ งูเขียวครั้งสุดท้ายมันกัดตรงนี้ กัดเข้านี่ เห็นเลยมันดำตรงนี้ ตอนแรกมือบวม พอ 3 วันขยับมานี่ มันวิ่งมาลงไต เข้าหัวใจ มันเข้าไม่ได้ ก็ลงมานี่ ลงที่ไต ไตวาย เพิ่งมารู้ตอนหลัง ต้องฟอกไตวันเว้นวัน อาทิตย์ละ 3 วัน หมอบอก ถ้า 2 ไม่ชัวร์ ผมก็ 3 ก็ 3 ถ้า 3 จะดีขึ้น”

แม้ชีวิตแทบจะต้องกินยาต่างอาหาร แต่ลุงสมภพก็ไม่เคยหยุดทำความดี ทุกวันนี้ยังคงมีความสุขกับบริการจับงูฟรี ช่วยวัดทำบุญโดยเฉพาะเทศกาลใหญ่ๆ อย่างปีใหม่-เข้าพรรษา-ออกพรรษา จัดกิจกรรมรับบริจาคเลือด ซึ่งสามารถต่อชีวิตให้ผู้คนได้เป็นพันๆ คนต่อปี

ลุงสมภพยืนยันจะทำความดีจนกว่าจะถึงวันสุดท้ายของชีวิต หากวันใดต้องตาย ก็ขอตายระหว่างทำหน้าที่ ขอตายระหว่างทำความดี จะมีความสุขที่สุด

“ทุกวันนี้ไม่ได้อยู่เพื่อความสุขของตัวเองนะ เพราะผมอยู่ ผมป่วยทรมาน ผมไม่ได้อยากอยู่หรอก อยู่แล้วป่วยทรมาน แต่ที่อยู่ อยู่เพื่อช่วยเหลือสังคม (ถาม-ยืนยันจะทำงานจนกว่า?) ตายในงาน ขอให้ตายในหน้าที่แค่นั้น ถูกใจที่สุด”

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...