xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : "อภิสิทธิ์"เดิมพันครั้งสุดท้าย “สู้หมดหน้าตัก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน "อภิสิทธิ์"เดิมพันครั้งสุดท้าย “สู้หมดหน้าตัก” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561การออกมาประกาศท่าทีอย่างชัดเจนของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่จะไม่เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ถือเป็นความพยายามที่จะทำให้เห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังเป็นขั้วหลัก 1 ใน 3 ก๊กที่เขาเคยพูดไว้ว่า การเมืองตอนนี้มี 3 ก๊กคือก๊กที่เอาประยุทธ์กับขั้วที่ไม่เอาประยุทธ์ และขั้วที่ไม่เข้ากับฝ่ายไหนคือเป็นตัวของตัวเอง แต่หากมองในความเป็นจริง ก็ต้องบอกแบบไม่เกรงใจว่า พรรคประชาธิปัตย์ตอนนี้อย่างเก่งก็คงทำได้เพียงเป็น"พรรคตัวแปร"มากกว่าที่จะเป็น "พรรคขั้วหลัก"อย่างที่ประกาศไว้!!

หากมองย้อนไปในอดีตสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของอภิสิทธิ์ ยังไม่เคยนำทัพชนะศึกเลือกตั้งเลยแม้แต่ครั้งเดียว คราวนี้จึงถือเป็นครั้งที่ 3 ในฐานะหัวหน้าพรรค ก็เหมือนกับเป็นการเดิมพันครั้งสุดท้ายที่อภิสิทธิ์จะมีโอกาสพิสูจน์ฝีมืออีกครั้ง แต่ก็ยังไม่เห็นแนวโน้มว่าจะเอาชนะศึกเลือกตั้งที่ดูจะหนักหนาสาหัสกว่าทุกครั้งได้อย่างไร และยิ่งมาเจอกับพลังดูดอย่างรุนแรงเข้าไปอีก คราวนี้ต้องเสียสมาชิกที่เป็นอดีต ส.ส.ไปถึง 17 คน ดูแล้ว แค่เพียงการรักษาเก้าอี้เดิมให้ได้ ก็หืดขึ้นคอเต็มที และเมื่อมองในกระแสตอนนี้ พรรคประชาธิปัตย์ก็ยังเป็นรองอยู่หลายขุม เพราะดูจากโพลล์หลายสำนัก สำรวจกี่ครั้ง ๆ อภิสิทธิ์ ก็ยังคงอยู่อันดับตามมาห่าง ๆ ทั้งคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ทุกครั้ง

และเมื่อหันมาดูฐานเสียงหลักของประชาธิปัตย์ทั้งในกรุงเทพฯ และในภาคใต้ก็กำลังถูกพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของลุงกำนัน สุเทพ เทือกสุบรรณ เดินสายดูดคะแนนเสียงอยู่ในเวลานี้ ขณะที่ภาคอีสานและภาคเหนือ ก็ยังลำบาก หรือแม้แต่ภาคตะวันออกก็หืดจับเช่นกัน

ดังนั้น จึงไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับอภิสิทธิ์ จำเป็นต้องเดินหน้าลุยอย่างเดียวด้วยเดิมพันครั้งสุดท้ายแบบสู้หมดหน้าตัก ด้วยการประกาศว่า หากไม่สามารถนำส.ส.เข้าไปนั่งในสภาได้ถึง 100 ที่นั่ง ก็จะลาออกจากหัวหน้าพรรค เมื่อเป็นเช่นนี้ เขาจะได้ไปต่อในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ หลังเลือกตั้งประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินอนาคตของเขาเอง แต่ที่สำคัญต้องอย่าลืมคำประกาศของตัวเองด้วยว่า “จะไม่จับมือพลังประชารัฐหนุนพลเอกประยุทธ์ขึ้นเป็นนายกฯอีกสมัย”

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น