xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : กกต.ลดจำนวนเขต ทำ พท.ร้าวหนักชิงพื้นที่ลง ส.ส.เขตถึงขั้นวางมวย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน กกต.ลดจำนวนเขต ทำ พท.ร้าวหนักชิงพื้นที่ลง ส.ส.เขตถึงขั้นวางมวย ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม 2561ข่าวการวางมวยกันระหว่างอดีต ส.ส.ของพรรคเพื่อไทยคือ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีตส.ส.ขอนแก่น กับ นายธนิก มาสีพิทักษ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ หากเป็นจริงตามรายงานข่าว ก็ต้องบอกว่า พรรคเพื่อไทยกำลังแตกปริให้เห็นรอยร้าวมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้สมาชิกพรรคหลายสิบคนได้ไหลออกไปเหมือนกับสายน้ำ จนตอนนี้มองไปแทบจะเป็นพรรคร้าง !!

จากข่าวนี้เอง ทำให้นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค ต้องออกมาแก้ข่าวว่าเป็นข่าวเกินจริง ต้องยอมรับว่าทั้งสองคนมีปากเสียงกันจริง แต่ไม่ได้ถึงขั้นลงไม้ลงมือกันแต่อย่างใด ขณะที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานด้านยุทธศาสตร์การเลือกตั้งของพรรค ที่กำลังแบกรับภาระหนักในพรรคนี้ ยอมรับเช่นกันว่า เรื่องนี้มีสาเหตุมาจากความน้อยอกน้อยใจ ซึ่งกำลังแก้ปัญหาเรื่องเขตทับซ้อนกัน โดยจะแก้ปัญหาด้วยการทำโพลสำรวจความเห็นและความนิยมเพื่อหาผู้สมัครต่อไป

ส่วนนายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ กรรมการสรรหาผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย บอกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีความรุนแรงถึงขั้นที่สามารถแจ้งความดำเนินคดีกันได้ แต่ก็ไม่อยากให้เกิดปัญหาบานปลายก็อยากให้เรื่องจบกันไป และรอการชี้ขาดจากพรรคต่อไปว่าจะให้ใครลงสมัคร ส.ส.ในเขตดังกล่าว

ปัญหาที่เกิดขึ้นสำหรับพรรคเพื่อไทยนี้สะท้อนให้เห็นอะไรบ้าง สิ่งแรกที่ปฎิเสธไม่ได้ก็คือมีความเกี่ยวโยงกับเรื่องการแบ่งเขตใหม่ของ กกต.แน่นอน เนื่องจากจำนวนเขตเลือกตั้งทั่วประเทศลดลงเหลือ 350 เขต จำนวน ส.ส. ลดลง 23 จังหวัด โดยเฉพาะภาคอีสานลดไปถึง 10 ที่นั่ง ย่อมทำให้ต้องมีปัญหาเกิดขึ้น เพราะหลายพื้นที่ผู้สมัครเดิมต้องแย่งชิงพื้นที่กันลงสมัคร ส.ส.เขต และไม่เพียงเฉพาะเพื่อไทยเท่านั้น หลายพรรคก็ต้องเจอปัญหานี้เช่นเดียวกัน เชื่อว่า เมื่อถึงเวลาประกาศรายชื่อผู้สมัคร ต้องมีเสียงโวยวายเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน

หากจะพูดกันเฉพาะพรรคเพื่อไทย ตอนนี้ ใคร ๆ ก็รู้ว่า เจ้าของพรรคตัวจริงก็คือ ทักษิณ ชินวัตร นั่นเอง ที่มีอิทธิพลชี้นำสูงมาก ไม่ต่างกับบริษัทจำกัด ที่ต้องมีเจ้าของ แล้วก็มี"พนักงานบริษัท" ซึ่งบรรดาพวก ส.ส.และสมาชิกก็ไม่ต่างกับการเป็นพนักงานบริษัทที่มีระดับลดหลั่นกันลงมา อย่างไรก็อย่างนั้น และตอนนี้เนื่องจากว่า กฎหมายเกี่ยวกับพรรคการเมืองมีอัตราโทษสูงถึงขั้นยุบพรรค หากพบว่ามีคนนอกพรรคเข้ามายุ่มย่าม ชี้นำ หรือครอบงำพรรค จึงทำให้ทักษิณไม่กล้าออกหน้ามาท้าทายเหมือนที่ผ่านมา ดังนั้น ตอนนี้สภาพของเพื่อไทยก็เหมือนกับให้ลูกน้องบริหารกันเอง จึงไม่ค่อยจะมีใครเกรงกลัวใคร ภาพจึงออกมาอย่างที่เห็นนี่แหละ

และก็เชื่อว่า ปัญหาถึงขั้นสมาชิกพรรคจะชกต่อยกันเพื่อแยงชิงพื้นที่ลงเลือกตั้งจะไม่ได้มีเฉพาะที่เขตเลือกตั้งที่ 7 จังหวัดขอนแก่นเท่านั้น อีก 10 กว่าจังหวัดที่ถูกลดเขตลงมาว่าจะหาจุดลงตัวอย่างไร ก็น่าติดตามไม่น้อย เพราะอาจจะมีมวยมาให้ชมกันอีกหลายคู่ก็ได้

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...