xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : "ปรีชาพล"หัวหน้าพรรคทษช.ผู้เขย่าบัลลังก์บิ๊กป้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน "ปรีชาพล"หัวหน้าพรรคทษช.ผู้เขย่าบัลลังก์บิ๊กป้อม ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2561หลายคนอาจสงสัยว่า ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช.ที่มีคน บอกว่าย่อมาจาก “ทักษิณ ชินวัตร”นั้นเป็นใครมาจากไหน อยู่ดีๆถึงได้มาเป็นหัวหน้าของพรรคนี้ ถ้าหากจะบอกว่า เขาเป็นลูกชายนายเสริมศักดิ์ และนางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช ก็ไม่ได้น่าตื่นเต้นอะไร แต่ถ้าบอกว่า...เขาคือผู้อยู่เบื้องหลังในการขุดคุ้ยเรื่องนาฬิกาของบิ๊กป้อม จนกลายเป็นข่าวใหญ่โต อันนี้น่าสนใจกว่า ทีนี้มารู้จักตัวตนของเขาก่อนว่าเป็นอย่างไร

ปรีชาพล เป็นคนที่มีบุคลิกอ่อนน้อม เป็นผู้รับฟังที่ดี แต่มีความกล้าและพร้อมที่จะทำตามคำสั่ง จึงเข้าหาผู้ใหญ่ในพรรคได้ง่าย และยังมีผลงานที่โดดเด่น ล่าสุดที่คนในพรรคให้การยอมรับก็คือ การขุดคุ้ยเรื่องนาฬิกาเรือนโต “ริชาร์ด มิลล์”และนาฬิกา Patek Philippe ที่ทำมาจากแพลทินัม รุ่น Annual Calen Chronograph ที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ 'บิ๊กป้อม' ใส่ไปในการปฏิบัติภารกิจต่างๆ เหตุใดจึงไม่ปรากฏในบัญชีประเภท 'ทรัพย์สินอื่น' ที่มีราคามากกว่า 2 แสนบาท ซึ่งต้องยื่นทรัพย์สินต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.เมื่อครั้งเข้ารับตำแหน่ง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อปี 2557

จากนั้นจึงมีการขุดคุ้ยออกมาอย่างต่อเนื่องโดยเพจเฟซบุ๊ก CSI LA เกือบจะทุกวัน และสื่อต่างๆ ทุกประเภท ได้ตามติดข้อมูลดังกล่าวจนสร้างแรงสั่นสะเทือนให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และตัวบิ๊กป้อม จนเป็นเหตุให้ ป.ป.ช.ต้องเข้ามาตรวจสอบ พร้อมๆ กับเกิดกระแสความไม่พอใจของผู้คนในสังคมและเรียกร้องให้บิ๊กป้อมแสดงความรับผิดชอบต่อประเด็นที่เกิดขึ้นด้วยการ 'ลาออก' แม้จนถึงทุกวันนี้เรื่องไม่ได้คืบหน้าไปไหน แต่อย่างน้อยก็ทำให้เหมือนเป็น”ตราบาป”ติดตัวบิ๊กป้อมไปตลอด

ถ้าจะพูดถึงวุฒิการศึกษา เขาจบปริญญาตรี ด้านวิศวกรรมศาสตร์ Construction Management  จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีซิดนีย์ ออสเตรเลีย และระดับปริญญาโท ด้านเศรษฐศาสตร์การเมือง จากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ออสเตรเลีย แม้วันนี้จะมีอายุเพียง 38 ปี แต่ผ่านงานการเมืองด้วยการเป็น ส.ส. 3 สมัย เคยเป็นประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสารและโทรคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร และถือเป็นคนหนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการทำงานให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตลอดมา

ว่ากันว่าบารมีของ 'ปรีชาพล' โดดเด่นมากในช่วงที่เขาได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ในพรรคและแรงหนุนจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้มาเป็นวิปรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่ง 'วิป' ถือว่ามีความสำคัญในทางการเมืองและพรรคการเมืองมาก ที่จะเชื่อมโยงกับบรรดาสมาชิกรัฐสภาให้สามารถทำงานลุล่วงไปได้ด้วยดี

ดังนั้นการที่ปรีชาพลขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค ทษช. ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยผิดหวัง แต่คิดว่าการเกิดขึ้นของ ทษช.จะช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อไทยได้ จึงต้องมียุทธศาสตร์ชัดเจนและสื่อให้ชาวบ้านได้รู้ว่า ทษช.คือพรรคอะไร และจาตุรนต์ ฉายแสง ก็จะเป็นคนมาเดินยุทธศาสตร์ ทษช.ได้เป็นอย่างดี
ส่วนบรรดาแกนนำหรือผู้ใหญ่ของเพื่อไทย ที่ไปอยู่ ทษช.ก็ต้องร่วมมือกันเดิน เพราะในอนาคตอันใกล้หากเพื่อไทยถูกยุบพรรค ก็จะต้องสร้าง 'ทษช.' เข้ามาแทนที่ได้ทันที

เวลานี้บรรดาสมาชิกพรรคเพื่อไทย และพวกคนเสื้อแดงจึงต่างพากันทยอยลาออกกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อมาสังกัดพรรค ทษช.

เมื่อปรีชาพล ถูกเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรค ทษช. ภายใต้แรงหนุนจากพี่น้องตระกูลชินวัตรทั้ง นายทักษิณ นางเยาวภา และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงเป็นเรื่องที่ต้องรอการพิสูจน์ว่า เขาจะนำพาพรรคนี้ไปได้ไกลแค่ไหน?

ทีมข่าว ลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...