xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ยังไงๆ ก็ต้องเลือกตั้งปีหน้า?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน ยังไงๆ ก็ต้องเลือกตั้งปีหน้า? ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561ช่วงก่อนหน้านี้ในแวดวงการเมืองมีการพูดกันมากในเรื่องการเลือกตั้งว่าจะมีหรือไม่ จนในที่สุดรัฐบาลต้องตัดความรำคาญด้วยการส่งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีออกมาแถลงข่าวยืนยันพร้อมกางแผนไทม์ไลน์เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง เพื่อตอกย้ำความมั่นใจว่า ต้องมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีหน้าอย่างแน่นอน แต่พอหลังแถลงข่าวไปไม่กี่วันก็เริ่มมีเสียงลือกันอีกว่า จะเลื่อนเลือกตั้งหรือไม่ ทำให้คนในรัฐบาลต้องออกมาย้ำแล้วย้ำอีกว่า ตอนนี้ยังไม่มีเหตุให้เลื่อน และฝ่ายความมั่นคงก็ประเมินแล้วว่า สถานการณ์เรียบร้อยดี และเพื่อให้เพิ่มความชัวร์เข้าไปอีก นายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังได้ไปประกาศต่อหน้าผู้นำชาติต่าง ๆ ระหว่างไปร่วมงานรำลึกวันสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก็บอกว่าไทยจะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 จึงน่าจะมั่นใจได้ว่า ยังไง ๆ การเลือกตั้งจะต้องเกิดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะพร้อมหรือไม่พร้อมก็ตาม เพราะหากเกิดเหตุพลิกล๊อกขึ้นมา ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามนี้ คนที่เสียหายเข้าขั้นยับเยินที่สุดก็ต้องเป็นพลเอกประยุทธ์เองนั่นแหละ

ดังนั้นพิจารณาจากทุกเหตุผลมาประกอบแล้ว การปล่อยข่าวเลื่อนเลือกตั้งน่าจะออกมาจากฝ่ายที่อยากให้เลื่อนมากกว่า ซึ่งน่าจะเป็นพวกนักการเมืองบางกลุ่มที่ต้องการป่วน คิดฉวยโอกาสใช้การเลื่อนการเลือกตั้งก่อความวุ่นวายทำลายฝ่ายตรงข้ามแค่นั้นเอง ซึ่งพฤติกรรมของคนพวกนี้ถือว่าน่ารังเกียจยิ่งนัก

อย่างไรก็ตาม การจะเลื่อนหรือไม่เลื่อน และจะเลือกตั้งได้เมื่อใด ก็ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการการเลือกตั้งที่วันนี้ ยังดูเหมือนว่าจะไม่พร้อมสักเท่าใด เพราะยังไม่สามารถที่จะประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งทั่วประเทศ รวมทั้งกำหนดวันเลือกตั้งออกมาอย่างเป็นทางการได้ เมื่อบรรยากาศยังอึมครึมแบบนี้ ก็เป็นธรรมดาที่ยังจะต้องมีเสียงลือกันต่อไปว่า จะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปหรือไม่ ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เป็นไปได้ทั้งนั้น เพราะสังเกตดูบรรยากาศตอนนี้แปลก ๆ โดยเฉพาะคนในแวดวงการเมืองคุยกันถึงเรื่องท่อน้ำเลี้ยงต่าง ๆ ที่จะนำมาใช้สู้ศึกเลือกตั้งกัน ยังไหลไม่คล่องเท่าที่ควร!

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...