xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ทษช.พรรคหลักหรืออะไหล่ของเพื่อไทย?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน ทษช.พรรคหลักหรืออะไหล่ของเพื่อไทย? ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2561การเปิดตัวพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช.เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่มีคนบอกว่าเป็นตัวย่อมาจาก”ทักษิณ ชินวัตร” หรือ”ทักษิณชีช้ำ”ก็แล้วแต่จะว่ากันไป แต่ถือว่าได้เรียกเสียงฮือฮาในแวดวงการเมืองกันพอสมควร เพราะเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า พรรคนี้ก็คือพรรคอะไหล่สำรองของพรรคเพื่อไทยที่มีเครือข่ายของทักษิณอยู่เต็มพรรค เห็นได้ตั้งแต่หัวหน้าพรรคคือ ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค นายฤภพ ชินวัตร น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร นายพฤฒิชัย วิริยะโรจน์ และ นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล เป็นรองหัวหน้าพรรค นายมิตติ ติยะไพรัช เป็นเลขาธิการพรรค นายต้น ณ ระนอง นายวิม รุ่งวัฒนจินดา และนายคณาพจน์ โจมฤทธิ์ เป็นรองเลขาธิการพรรค ขณะที่ น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ เป็นนายทะเบียนสมาชิกพรรค นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ เป็นโฆษกพรรค และนางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ ภรรยานายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นเหรัญญิกพรรค

ส่วนเหตุผลที่ต้องมีพรรคอะไหล่ก็ไม่มีอะไรมาก ตั้งมาเพื่อกันเหนียวในกรณีที่พรรคเพื่อไทยมีอันเป็นไปถูกยุบซะก่อน และยังเพื่อเก็บตกคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ได้อีกทางหนึ่งด้วย แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งอาจจะเป็นพรรคหลักก็ได้ เพราะสำหรับพรรคเพื่อไทยตอนนี้ คนที่น้ำตาตกในและต้องคิดหนักก็คือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หรือ เจ๊หน่อย ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง ไม่รู้วางยุทธศาสตร์กันท่าไหน เพราะลูกพรรคไหลออกอย่างกับเขื่อนแตก และกว่าจะถึงวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ ไม่รู้จะไหลออกไปอีกเท่าไร

ส่วนพรรรคเพื่อธรรมที่มีเจ๊แดงเยาวภา กับสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เนื้อคู่ตุนาหงันเป็นตัวตั้งตัวตี บวกกับพรรคเพื่อชาติที่มีจตุพร พรหมพันธุ์ กับ”ยุทธ ตู้เย็น” ยงยุทธ ติยะไพรัช ที่กำลังหมายมั่นปั้นมือสร้างพรรคขึ้นมาใหม่นั้น แทบจะหมดราคา เพราะพวกเกรดเอเกรดบีไปอยู่กับไทยรักษาชาติกันหมด ทีนี้แล้วจะเหลืออะไรล่ะ?
         
อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่ง”ดูเบา”เครือข่ายทักษิณอย่างเด็ดขาด เพราะอาจเป็นไปตามยุทธศาสตร์แยกกันเดิน ร่วมกันตีก็ได้ ใครจะไปรู้ แต่เท่าที่เห็นตอนนี้ เริ่มตีกันเองแล้ว ถ้าเป็นแบบนี้ น่าจะออกไปทาง “แยกกันจริง”ซะมากกว่า ใจเย็นๆเดี๋ยวก็รู้!

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...