xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : คำเตือนจาก ดร.อาทิตย์ ที่ลุงกำนันต้องฟังก่อนที่จะพัง!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน คำเตือนจาก ดร.อาทิตย์ ที่ลุงกำนันต้องฟังก่อนที่จะพัง! ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2561........แม้ยังพูดได้ไม่เต็มปากว่ากิจกรรมการเดิน"คารวะแผ่นดิน"เพื่อหาสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทย ของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรคกับคณะที่เริ่มเดินตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคมจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายนในกรุงเทพฯ ประสบความสำเร็จหรือว่าล้มเหลว แต่อย่างน้อยก็ทำให้เห็นว่า มีคนกรุงเทพฯส่วนหนึ่งไม่พอใจต่อการ”ตระบัดสัตย์”ของลุงกำนันที่เคยลั่นสัจจะวาจาไว้ว่าจะเลิกยุ่งเกี่ยวกับการเมือง แต่กลับมาทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม ภาพจึงออกมาอย่างที่เห็น

จากปรากฏการณ์นี้ ทำให้คนกันเองอย่างดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ ยังอดรนทนไม่ได้ ต้องออกมาเตือนสติอย่างตรงไปตรงมาผ่านเฟสบุ๊กว่า “ เฮ้อ! เมืองไทย คุณสุเทพ หม่อมเต่า อาจารย์เอนก อาจารย์สุริยะใส เลิกเถอะ อย่าทำต่อเลย ผมสงสาร คนเขาไม่เชื่อแล้ว" ซึ่งคำพูดนี้ หากเป็นคนอื่นพูดก็คงงั้น ๆ แต่นี่คือคำพูดของดร.อาทิตย์ หากนายสุเทพกับทีมงาน ทำหูทวนลม ไม่รับฟัง ก็เกรงว่าวันหนึ่งอาจจะพังก็ได้! เพราะคนระดับดร.อาทิตย์ถือว่าเป็น"กัลยาณมิตร"ที่แท้จริง การเตือนครั้งนี้ก็ไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงอะไร ในทางกลับกันน่าจะเป็นความหวังดีอย่างจริงใจ ที่ไม่ต้องการเห็นภาพไม่ดีไม่งามที่จะทำให้”เสีย”มากกว่า”ได้” และที่ผ่านมาในงานเปิดตัวพรรครวมพลังประชาชาติไทยเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ก็ยังให้ใช้สถานที่มหาวิทยาลัยรังสิตเป็นที่เปิดตัวมาแล้วด้วย อย่างไรก็ตาม ก็เชื่อว่า “คนหัวดื้อ”อย่างลุงกำนัน คงจะฟังแต่ก็คงเดินต่อตามที่วางแผนไว้ต่อไปนั่นแหละ

หากนำคำพูดของดร.อาทิตย์มาพิจารณาให้ถี่ถ้วน จะเห็นว่าเป็นการสะท้อนมุมมองของสังคมต่อตัวลุงกำนันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสังคมไทยที่ไม่ยอมรับกับการ"กลืนน้ำลาย"ของลุงกำนัน และคำว่า “ตระบัดสัตย์”ถือเป็นคำแสลงหูคนไทยยิ่งนัก ซึ่งลุงกำนันเอง ต้องตระหนักในเรื่องนี้ให้มาก เพราะการลั่นวาจาบนเวทีชุมนุม กปปส.ที่ว่าจะไม่ยุ่งกับการเมืองอีก แต่พอเวลาผ่านไป คงนึกว่าคนไทยลืมง่าย กลับมาทำในสิ่งที่ตรงข้ามกับที่เคยพูดไว้ พลังศรัทธาจึงหดหายจนกลายเป็นกระแสโต้กลับในที่สุด และเมื่อเป็นแบบนี้ จะแตกต่างอะไรกับสิ่งที่ตัวเองเคยด่าสาดเสียเทเสียฝ่ายตรงข้ามเอาไว้ หรือการเมืองไทยจะยังต้องเป็น”น้ำเน่า”วนเวียนอยู่แบบนี้ต่อไปไม่สิ้นสุด

และยังต้องไม่ลืมว่า ความเสื่อมศรัทธาของประชาชนที่มีต่อตัวลุงกำนัน ไม่ได้มีผลกระทบเพียงตัวลุงกำนันกับพรรครวมพลังประชาชาติไทยเท่านั้น แต่ยังกระทบชิ่งไปถึงอนาคตทางการเมืองของลุงตู่ด้วย เพราะใคร ๆก็รู้ว่า ลุงกำนันออกตัวแรงตั้งแต่ต้นแล้วว่า พร้อมสนับสนุนให้ลุงตู่เป็นนายกฯคนต่อไป ดังนั้น ควรตั้งสติให้ดีแล้วเอาคำเตือนของดร.อาทิตย์มาพิจารณา อาจจะได้เห็นแสงสว่างบนทางช้างเผือกก็ได้

ทีมข่าว ลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...