xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : เปิดยุทธศาสตร์ พท.สู้ศึกคว้าชัยเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน เปิดยุทธศาสตร์พท.สู้ศึกคว้าชัยเลือกตั้งเปิดยุทธศาสตร์พท.สู้ศึกคว้าชัยเลือกตั้ง ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2561คำถามใหญ่ที่คนในแวดวงการเมืองกำลังคุยกันตอนนี้คือ จะมีเลือกตั้งกันได้จริงหรือไม่? และทำไมจึงยังไม่เชื่อว่าจะมีเลือกตั้งทั้งที่รัฐบาลก็พยายามพร่ำบอกว่าจะเลือกกันในเดือนกุมภาพันธ์หรืออย่างช้าก็พฤษภาคมปีหน้า แล้วทำไมจึงยังกำหนดวันเลือกตั้งกันไม่ได้สักที เรื่องนี้บรรดาอดีตส.ส.ที่ตั้งวงคุยกันเชื่อว่ายังมีความพยายามที่จะทำให้เกิดความไม่สงบจนเลือกตั้งกันไม่ได้นั่นเอง!

ข้อสังเกตอีกอย่างก็คือ ตอนนี้ 'ท่อน้ำเลี้ยง' ยังไม่ถูกปล่อยลงพื้นที่ตามที่มีการพูดคุยและสัญญากันไว้ เป็นเพราะคนที่ดูแลเงินในการเลือกตั้งของพรรคต่างๆ ยังไม่มั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าจะมีการเลือกตั้ง เพราะหากจ่ายออกไปแล้ว ไม่มีการเลือกตั้งก็เท่ากับสูญเปล่า

สำหรับในเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่ย้ายพรรคกันมาก พวกที่เขี้ยวลากดินจะรู้ว่าท่อน้ำเลี้ยงมุ้งไหน และพรรคไหนเป็นของจริง อีกประเด็นสำคัญที่อดีต ส.ส.หวั่นไหวกันมาก และมีการพูดคุยกันในวงสนทนาก็คือ พรรคเพื่อไทยจะถูกยุบหรือไม่จากกรณีที่นายทักษิณออกมาพูดล่อเป้าเอาไว้

ซึ่งพรรคเพื่อไทย ได้วางแผนตั้งรับไว้แล้ว และยังมั่นใจว่า ยังไงก็ไม่ยุบ แต่เพื่อ “กันเหนียว”ได้มีการตั้งพรรคสาขาคือพรรคเพื่อธรรม และพรรคไทยรักษาชาติ หรือ ทษช. ที่อยู่ระหว่างจัดตั้งพรรค โดยวางยุทธศาสตร์ไว้ว่าที่นี่จะเป็นแหล่งรวมของส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ส่วนเพื่อไทยกับเพื่อธรรมจะเน้นที่ส.ส.เขตเป็นหลัก ขณะที่แนวร่วมที่ไม่เอาพรรคตรงข้ามหรือพรรคทหาร ก็สามารถจับมือกับพรรคประชาชาติ ที่มี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นหัวหน้าพรรค, พรรคเสรีรวมไทย ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส เป็นหัวหน้าพรรค, พรรคอนาคตใหม่ ที่มี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นหัวหน้าพรรค, พรรคพลังปวงชนไทย ที่มี พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร เป็นแกนนำพรรค เป็นต้น

ยุทธศาสตร์ของฝั่งเพื่อไทยจะทำให้เดินหน้าไปถึงเส้นชัยได้หรือไม่ จึงต้องจับตาดูกันต่อไป โดยเฉพาะท่อน้ำเลี้ยงหากไหลลื่นปรื้ดๆ ก็ไม่น่ายาก แต่ที่สำคัญที่สุด จะมีเลือกตั้งกันจริงหรือไม่ อดีตส.ส.หลายคนยังสงสัยกันอยู่!

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...