xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยไม่ทิ้งกัน! “เป๊ก สัณณ์ชัย” นำทีมขี่เจ็ตสกี-ปั่นจักรยาน ไกลกว่า 1,300 กม. ช่วยเด็ก 3 จ.ชายแดนใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 8 กันยายน 2561 พาคุณผู้ชมไปพบกับเรื่องราวดีๆ ที่น่าประทับใจของโครงการ “รวมหัวใจไปให้สุดที่แดนใต้” ที่ทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ที่พิการ เด็กพิเศษ ด้อยโอกาส หรือได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่กำลังรอการช่วยเหลืออยู่คนไทยทราบดีว่า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ซึ่งในบรรดาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบนั้น ไม่ใช่มีเพียงเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน แต่ยังมีเด็กๆ อีกมากมายหลายชีวิตที่ได้รับผลกระทบด้วย โชคดีที่สังคมไทย ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่เห็นความสำคัญของเด็กๆ เหล่านี้ ที่อาจถูกลืม หรืออาจไม่มีใครทราบว่ามีเด็กๆ เหล่านี้ที่ได้รับผลกระทบอยู่ น่าจะได้รับการช่วยเหลือเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ต้องเผชิญชะตากรรมอย่างโดดเดี่ยว นั่นจึงเป็นที่มาของโครงการ "รวมหัวใจไปให้สุดที่แดนใต้"

"โครงการเราจริงๆ ต้องบอกว่า เราโฟกัสคำว่าเด็ก เด็กในที่นี้คือ เด็กหลายๆ รูปแบบ เด็กพิการ เด็กพิเศษ เด็กที่ถูกผลกระทบจากเหตุไม่สงบ ที่สูญเสียพ่อแม่ไป ต้องกำพร้า เด็กที่ด้อยโอกาสที่เขามีความสามารถด้านดนตรีและกีฬา แต่ไม่มีทุนทรัพย์ เราให้ความสำคัญกับเด็กทั้งหมด ถามว่า ณ วันนี้เขาเป็นอย่างไรกัน เขาค่อนข้างยากลำบากมาก เนื่องจาก 3 จังหวัดเหมือนกับยังไม่ค่อยมีใครสนใจช่วยเหลือ หลักๆ ที่ช่วยเหลือก็เป็นรัฐบาลอย่างเดียว" สัณณ์ชัย เองตระกูล (เป๊ก) ผู้ริเริ่มโครงการรวมหัวใจไปให้สุดที่แดนใต้ พูดถึงกลุ่มเด็กที่ต้องการช่วยเหลือ

ด้วยความที่เคยรับราชการอยู่ที่ยะลา และทำงานในศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป๊ก สัณณ์ชัย ไม่เพียงได้เห็นผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบ แต่ยังเห็นว่า 3 จังหวัดชายแดนใต้ยังมีอะไรดีๆ อีกมากมาย ทั้งความงดงามของธรรมชาติ ความสมบูรณ์ของผืนป่า และความอร่อยของอาหารทะเล รูปแบบของกิจกรรมในโครงการ รวมหัวใจไปให้สุดที่แดนใต้ ที่ร่วมจัดกับสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยฯ และมูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ จึงไม่เพียงระดมเงินบริจาคช่วยเด็กๆ ที่ชายแดนใต้ แต่ยังทำให้ทุกคนได้เห็นถึงความงดงามของธรรมชาติ และมิตรภาพของคนในพื้นที่ด้วย

ทำไมจึงเลือก “ปั่นจักรยาน” และ “ขี่เจ็ตสกี” ระยะทางไกลกว่า 1,300 กม.

"อยากทำด้วยตัวเองด้วย ก็อิงถึงที่ตูนเคยทำ พี่จาตุรงค์เคยทำ ที่เห็นจากข่าวต่างๆ แต่ถ้าจะให้วิ่งผมอาจจะโอ้โห ร่างกายอาจไม่ไหว สิ่งที่ผมทำได้คือ ตัวเองขี่เจ็ตสกีได้ ขณะเดียวกันเพื่อนๆ อีกหลายคนชอบปั่นจักรยาน เลยคิดว่า เราไปทั้งบกและน้ำเลยละกัน อยากมีส่วนร่วมให้ไปถึงน้องๆ ได้ด้วยตัวเองด้วยกันส่วนใหญ่ ก็เลยเป็นที่มาของการปั่นจักรยานกรุงเทพฯ-เบตง จ.ยะลา ซึ่งทางถนนสุดแดนใต้ ทางน้ำคือกรุงเทพฯ–นราธิวาส สุดน่านน้ำไทย ก็คือตรงนั้น เราก็ไปสุดทั้ง 2 ที่"

ภารกิจสำคัญนี้ มีศิลปินดาราเข้าร่วมโครงการหลายคน ผู้ร่วมขี่เจ็ตสกี นอกจากเป๊ก สัณณ์ชัย ยังมี ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล, เคลลี่ รัฐพงศ์ ธนะพัฒน์, เข็ม ลภัสรดา ช่วยเกื้อ ฯลฯ ขณะที่ผู้ร่วมปั่นจักรยาน ได้แก่ โย ยศวดี หัสดีวิจิตร, เอ อัญชลี หัสดีวิจิตร, พิ้งกี้ สาวิกา ไชยเดช, ตุ้ย ธีรภัทร์ สัจจกุล, แอมม่า สุรดี กามล, ดาร์ลิ่ง อารดา อารยวุฒิ ฯลฯ

พิ้งกี้ ซ้อมปั่นรอบสนามบินสุวรรณภูมิ 2 วัน แทบถอดใจ

"ต้องขอบคุณพี่ธัญญ่าและพี่เป๊กที่ริเริ่มโครงการนี้ ถ้าไม่มีเขา 2 คน โครงการนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น ...ซ้อมแค่ 2 วัน โห! เหนื่อยมาก เราจะรอดไหม เราจะไปถึงไหม มัน 1,300 กว่าโลเลยนะ"

ทีมปั่นจักรยานและทีมขี่เจ็ตสกีเริ่มออกจากจุดสตาร์ทที่เอเชียทีค เมื่อวันที่ 10 ส.ค. แน่นอนว่า ทุกการทำงานย่อมมีอุปสรรค กิจกรรมเพื่อน้องๆ ชายแดนใต้ครั้งนี้ก็เช่นกัน หลังการปั่นจักรยานเข้าสู่วันที่สาม (12 ส.ค.) นักปั่น 2 คนเกิดอุบัติเหตุระหว่างปั่น หลังรถจักรยานเกี่ยวกัน จน เอ อัญชลี พี่สาวโย และดาร์ลิ่ง อารดา บาดเจ็บ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์

"ท้อนะ ท้อตั้งแต่พี่สาวเกิดอุบัติเหตุแล้ว เขาต้องกลับกรุงเทพฯ รักษาตัว ก็รู้สึกว่า แล้วเราจะปั่นต่อเพื่ออะไร" โย ยศวดี ยอมรับว่าท้อหลังพี่สาวบาดเจ็บ

แม้การบาดเจ็บของพี่สาว จะทำให้โยแทบหมดกำลังใจปั่นต่อ แต่ในที่สุดก็คิดได้ว่า ภารกิจสำคัญนี้ต้องดำเนินต่อไปเพื่อเด็กๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ไม่ใช่แค่นักปั่นที่บาดเจ็บ เป๊ก สัณณ์ชัย บอกว่า ทีมเจ็ตสกีก็มีอุบัติเหตุเช่นกัน

"ทริปนี้ของเจ็ตเอง มีประสบอุบัติเหตุ 2 คน ตกเจ็ต 2 คน คนหนึ่งกระดูกคอร้าว หนักนะ อีกคนซี่โครงร้าว ด้วยความเร็วของเจ็ตและความแข็งของน้ำ เวลาเจ็ตวิ่งมันค่อนข้างเร็ว เมื่อตกน้ำ หมวกกันน็อคมันหนัก กระแทก"

ตุ้ย ธีรภัทร์ แม้ไม่ใช่นักปั่น-ไม่ได้เตรียมตัว แต่ช่วยด้วยใจจริงๆ

"พี่เป็นคนไม่เคยปั่นจักรยานเลย ครั้งล่าสุดมัธยม ...มาตัวเปล่าเล่าเปลือย ไม่ได้ซ้อม เซ็ตแรกก็เหนื่อยแล้ว เบาะไม่รับกับก้นเรา ชาบ้าง ปวดหลังบ้าง เซ็ตที่ 3 เรียกว่าร่างกายไม่ไหวแล้ว เจ็บตรงสะบัก และตรงก้นด้วย ทุกครั้งที่ปั่นเหมือนก้นกบมันกระแทกเบาะตลอดเวลา ก็มีทีมซัพพอร์ต ช่วยประกบตอนปั่น เซ็ต 3 แทบจะล้อฟรีมาเลย ก็จะทนเจ็บนิดหน่อย"

เป๊ก สัณณ์ชัย ยอมรับ ทีมเจ็ตสกีก็มีท้อ

"หลายๆ คนท้อ เพราะเราก็คิดได้ว่าจะทำ แต่พอทำแล้ว เฮ้ย! วันแรกไปถึงอัมพวา ไกลมากเลย เราอยู่เจ็ตตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น คิดดู ทุกวันเลย มีวันหนึ่งอยู่ 8 โมงเช้า เราถึงอีกทีเกือบ 4 ทุ่ม ซึ่งหนักหนามากเลย มันมีปัญหาใหญ่ๆ อยู่วันหนึ่ง เรือสปีดโบ้ทที่นำ ไปติดอวนแหของชาวประมง เขาต้องมาแก้ปัญหาของเครื่องยนต์ มันก็ใช้เวลา ตอนนั้นอยู่ที่ชุมพร พอเราแก้ปัญหาเสร็จ กำลังจะเข้าฝั่ง ปรากฏมันมืด พระอาทิตย์ตก ทำให้เราไปไหนไม่ได้เลย เพิ่งรู้ว่าอยู่กลางทะเลแล้ว กลางคืนเหมือนเราหลับตาเลย มองไม่เห็นอะไรเลย น่ากลัวจริงๆ มีแต่น้ำกับน้ำ กับเสียงน้ำ เสียงคลื่น มันว้าเหว่ วังเวง"

โชคดีที่ตอนนั้น มีเรือของกรมศุลฯ ตามทีมเจ็ตสกีอยู่ จึงช่วยพาเข้าฝั่ง

หลังทีมเจ็ตสกีบิดฝ่าคลื่นลมถึง 10 วัน ก็ถึงจุดหมายปลายทางที่หาดนราทัศน์ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 19 ส.ค. รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ-นราธิวาส กว่า 1,300 กม. ส่วนทีมปั่นจักรยาน เข้าเส้นชัยที่ปลายอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ จ.ยะลา เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ใช้เวลา 11 วัน รวมระยะทางกรุงเทพฯ-เบตง กว่า 1,350 กม.

พิ้งกี้ ยืนยันไม่ทิ้งน้องๆ 3 จังหวัดชายแดนใต้

"อยากบอกว่า พวกพี่ทุกคน วันนี้เรามาถึงที่แล้ว เราคิดว่า พวกเราไม่ทอดทิ้งกันแน่นอน ...วันนี้พวกเราจะช่วยกัน มีอะไรที่พวกพี่หรือพวกเราในโครงการช่วยเหลือน้องได้ แน่นอนตั้งแต่วันนี้จนถึงตลอดไป พวกเราช่วยเหลือกันแน่นอน"

โย ขอบคุณทุกคนที่ช่วยบริจาคและช่วยให้ภารกิจครั้งนี้สำเร็จ

"จริงๆ เด็กๆ เหล่านี้ต้องการการสนับสนุน และอยากให้ทุกคนให้ทั้งความรัก ความเมตตา ครอบครัวหลายๆ ครอบครัวที่โดนผลกระทบ และน้องๆ ที่ป่วยติดเตียง บางครั้งครอบครัวก็ใช้เงินเป็นจำนวนมาก จนบางครั้งเขารู้สึกว่า ถ้ามีใครสักคนมาช่วยซัพพอร์ตตรงนี้ การช่วยเหลือก็อาจจะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น วันนี้คิดว่าเราทำทุกอย่างเพื่อให้เด็กๆ ได้รับการดูแลที่ดีขึ้น ทั้งนี้มันจะไม่ประสบความสำเร็จถ้าไม่มีเงินบริจาค ก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยบริจาคเงิน จะเล็กๆ น้อยๆ ของแต่ละคน หรือจำนวนมากของใครก็ตาม ทุกอย่างก็หล่อหลอมมาให้ภารกิจนี้สำเร็จ"

โดนัท มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ผู้มีส่วนร่วมในโครงการ รวมหัวใจไปให้สุดที่แดนใต้ ด้วยการทำภาพยนตร์สั้นขึ้นมา เรื่อง "คิดถึง" ร่วมส่งใจให้พี่น้องชายแดนใต้

"โดนัทอยากส่งใจให้ทุกคน ทั้งที่เคยเจอเหตุการณ์หรือไม่เคยต้องเสียใครไปจากเหตุการณ์ อยากส่งใจให้จริงๆ และอยากบอกให้ทุกคนรู้ว่า เราไม่ลืม เราเป็นพี่น้องเกิดในประเทศเดียวกัน ดีใจมากที่ได้ร่วมทำโครงการสุดแดนใต้ ...ส่งใจให้ทุกคน รักภาคใต้ รักไปแล้ว"

ตุ้ย ธีรภัทร์ วอนทุกคนช่วยเหลือน้องๆ ชายแดนใต้ตามที่กำลังตัวเองมี

"เราเปลี่ยนอดีตไม่ได้ แต่ผมเชื่อว่า ทุกคนสามารถช่วยกันร่วมแรงร่วมใจกันเปลี่ยนอนาคตของน้องๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ …ดังนั้นในส่วนของเรา เราจะทำอะไรบ้าง คนละเล็กคนละน้อย หรือรวมพลัง รวมหัวใจ ให้กำลังใจ แต่ละคนก็ทำตามกำลังที่ตัวเองมี"

เป๊ก สัณณ์ชัย เชื่อ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จะกลับมาสงบเหมือนเดิมภายในไม่เกิน 5-10 ปีข้างหน้า พร้อมสัญญา จะลงไปช่วยน้องๆ อีก

"เรากำลังทำทุกวิถีทางที่จะไปผ่อนให้พวกเขาลำบากน้อยลง แต่ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการจัดกิจกรรมหรือเดินหน้าต่อไป ถือว่าเป็นการเริ่มต้นและอยากบอกน้องๆ ว่า รอ เราไปแน่ เราจะไปช่วยทุกๆ น้องที่เราพูดมา อยากให้ความหวังว่า ณ วันนี้ มีคนเริ่มเห็นแล้ว พวกเรามีความเห็นตรงกันแล้วว่า 3 จังหวัดยังมีความหมาย ยังมีคุณค่า เป็นด้ามขวานไทยมาตลอด เพราะฉะนั้นเราก็ต้องลงไปช่วยครับ"

แม้วันนี้ "การเดินทางด้วยหัวใจ" กับกิจกรรม "รวมหัวใจไปให้สุดที่แดนใต้" ได้จบลงไปแล้ว พร้อมกับยอดเงินบริจาคที่ได้รับเกือบ 10 ล้านบาท แต่การช่วยเหลือเด็กๆ ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะยังคงดำเนินต่อไป

หากท่านใดต้องการมีส่วนร่วมช่วยเหลือน้องๆ เด็กพิการ เด็กด้อยโอกาส หรือเด็กที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สามารถร่วมบริจาคได้ ผ่านบัญชี ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี รวมหัวใจไปให้สุด ที่แดนใต้ "สภาสังคมสงเคราะห์" เลขที่บัญชี 020-24688504-8
หรือบริจาคผ่านระบบ SMS พิมพ์ T (ทุกเครือข่าย) ส่งไปที่ 4899503 บริจาค 50 บาท (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

รับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/ หรือยูทูบ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos
กำลังโหลดความคิดเห็น...