xs
xsm
sm
md
lg

ฝันเป็นจริง! “แสงดาว” ครูดอยชาวไทใหญ่ ได้ “สัญชาติไทย” แล้ว หลังรอมานานถึง 36 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ครูแสงดาว” ไม่เพียงเป็นผู้หญิงที่ยากจนและสู้ชีวิต แต่เธอยังมีหัวใจที่น่ายกย่อง เพราะแม้เธอจะไร้สัญชาติไทยมานานถึง 36 ปี แต่เธอก็รักประเทศไทย สำนึกในบุญคุณของแผ่นดินไทยและพระมหากษัตริย์ไทย และทำงานอย่างมุ่งมั่นเพื่อให้เด็กๆ ที่ไร้สัญชาติทั้งบนพื้นราบและบนดอยมีอนาคตที่ดี ไม่เป็นภาระต่อสังคมในวันหน้าเมื่อเร็วๆ นี้ รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ของสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตของ “ครูแสงดาว” หรือ แสงดาว วงปา ครูดอยชาวไทใหญ่ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งพ่อแม่ของครูอพยพมาจากเมียนมา แต่ครูเกิดในเมืองไทยตั้งแต่ปี 2525 แม้จะเติบโตมา 36 ปีแล้ว แต่ครูแสงดาวยังไม่ได้รับสัญชาติไทย

ด้วยครอบครัวฐานะยากจน ทำให้ครูเรียนจบแค่ ป.6 และต้องรับจ้างทำงานทุกอย่างเพื่อหาเงินเลี้ยงดูพ่อแม่ ความไร้สัญชาติ ทำให้ครูแสงดาวถูกกดขี่ข่มเหงจากนายจ้างต่างๆ นานา กระทั่งครูเลิกอาชีพรับจ้าง หันมาทำขนมขายและเก็บของเก่าขาย และการทำขนมขายนี่เอง ที่ทำให้ครูได้พบกับเด็กๆ ที่ไร้สัญชาติที่ยากจนและด้อยโอกาส ครูแสงดาวไม่อยากให้เด็กๆ เหล่านี้มีชีวิตอยู่ไปวันๆ และสุ่มเสี่ยงที่จะก่อปัญหาในอนาคต ครูจึงอาสาสอนหนังสือเด็กๆ เพื่อให้มีอนาคตที่ดี ครูแสงดาวไม่เพียงสอนให้เด็กไร้สัญชาติสามารถอ่านเขียนหนังสือได้ แต่ยังปลูกฝังให้เด็กๆ รักแผ่นดินไทย และสำนึกในบุญคุณของพระมหากษัตริย์ไทยด้วย

ล่าสุด ครูแสงดาวแจ้งข่าวดีให้ทางรายการฯ ทราบว่า ฝันที่อยากได้สัญชาติไทยเป็นความจริงขึ้นมาแล้ว หลังผู้เกี่ยวข้องได้รับทราบเรื่องราวชีวิตของครูแสงดาวผ่านรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ทำให้ได้เห็นถึงความเสียสละ และมุ่งมั่นช่วยเหลือเด็กๆ ของครูแสงดาว โดยกระบวนการพิจารณาเรื่องขอสัญชาติไทยของครูแสงดาวเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยเมื่อวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายทะเบียนอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกใบรับรองการเกิด เพื่อยืนยันว่า ครูแสงดาวเกิดที่ ต.แม่สูน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ จริง นอกจากนี้ยังมีพยานยืนยันว่า ครูแสงดาวเกิดในเมืองไทย มีความประพฤติดี และมีคุณสมบัติที่จะขอสัญชาติไทยตามมาตรา 23 แห่ง พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ.2551 และล่าสุด ทางอำเภอฝางได้พิจารณาให้สัญชาติไทยและบัตรประชาชนไทยแก่ครูแสงดาวเรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ (19 ก.ค.) โดยนายพงพิภัค วงปา หรือ ครูบอย น้องชายครูแสงดาว ก็ได้รับสัญชาติไทยพร้อมกันด้วย

ครูแสงดาวยังฝากขอบคุณทุกฝ่าย รวมทั้งรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ที่เป็นสื่อนำเสนอเรื่องราวของครู ทำให้ครูได้รับสัญชาติไทยแล้ว

"ดาวขอขอบคุณ ผอ.วีนัส ศรีสุข ที่เป็นความหวังหนึ่งที่ให้ดาวได้มีโอกาสได้สัญชาติไทยในวันนี้ ขอบคุณท่านนายอำเภอฝาง ปลัดอำเภอฝาง และทุกๆ หน่วยงาน ไม่ว่าจะมูลนิธิกระจกเงา หรือมูลนิธิองค์การแพลน และขอขอบคุณไปยังรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ด้วย ที่เป็นสื่อ ทำให้ดาวได้มีสัญชาติไทยในวันนี้ ดาวดีใจมากๆ สัญญาว่าจะทำงานให้ดีที่สุด เพื่อเป็นของขวัญให้กับตัวเองและทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติ"

ติดตามรับชมเรื่องราว-ชีวิต-แง่คิด-มุมมองที่น่าสนใจของครูแสงดาวผ่านรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้อีกครั้ง ในวันเสาร์ที่ 28 ก.ค.นี้ เวลา 9.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 (IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211)
พงพิภัค วงปา หรือ ครูบอย น้องชายครูแสงดาว ได้รับสัญชาติไทยพร้อมพี่สาว

กำลังโหลดความคิดเห็น...