xs
xsm
sm
md
lg

“เมศ เจ้าชายน้อย” จากขอทาน...สู่ข้าราชการจิตอาสา เพราะเคยลำบาก ชีวิตนี้จึงขออุทิศเพื่อคนอื่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” วันเสาร์ที่ 27 มกราคม พาคุณผู้ชมไปพบกับเรื่องราวของ “เมศ” เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “เมศ เจ้าชายน้อย” ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า กว่าเขาจะได้มาทำงานในกองทัพอากาศวันนี้ ชีวิตเขาเคยระเหเร่ร่อนและขอทานมาก่อน ที่สำคัญ แม้ชีวิตเขาจะดูเหมือนสบายขึ้นแล้ว แต่เขาก็ไม่แสวงหาความสุขใส่ตัว กลับเลือกอุทิศเวลาที่เหลือจากการทำงานไปช่วยผู้เดือดร้อน ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด

เมศ หรือปรเมศร์ มีสมภพ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก เมศ เจ้าชายน้อย วัย 35 ปี ปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่ธุรการ สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ ก่อนหน้าที่ชีวิตเมศจะขึ้นมาถึงจุดนี้ เขาเคยตกระกำลำบากเป็นเด็กเร่ร่อนและขอทานมาก่อน เหตุที่ต้องเร่ร่อน เพราะบ้านที่ย่านพระราม 8 ถูกไล่ที่หลังแม่เมศเสียชีวิตได้ไม่นาน ครอบครัวใหญ่จึงกระจัดกระจายแยกย้ายกันอยู่ โดยเมศซึ่งเพิ่งเรียนจบ ม.3 ไปอยู่กับป้า แต่อยู่ได้ไม่ถึงปี เมศรู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนเกินของครอบครัวป้า จึงออกมาใช้ชีวิตเพียงลำพัง ทั้งที่มีเงินติดตัวแค่ 5 บาท

“มีแต่เสื้อผ้า 1 ชุด และเงินอยู่ 5 บาท นอนอยู่ข้างนอก พอออกมาสัก 2 วันได้ เริ่มหิวข้าว เงินก็มี 5 บาท เลยเดินไปที่สะพานลอย เห็นมีคนนั่ง มีคนให้เงิน เลยลองนั่งมั่ง ...ใช้ชีวิตขอทานอยู่ประมาณสัก 6-7 เดือนได้ กินนอนอยู่ข้างถนน บางวันต้องไปนอนที่สนามหลวงบ้าง ที่ป้อมพระสุเมรุบ้าง เวลาอาบน้ำก็อาบน้ำใต้สะพานพระปิ่นเกล้า แม่น้ำเจ้าพระยา” เมศย้อนภาพขณะใช้ชีวิตเร่ร่อน-ขอทาน

นอกจากเป็นขอทานแล้ว เมศยังเคยทำอีกหลายอย่าง ทั้งไปเก็บเงินโปรยทานงานศพที่วัด และเดินตามพระบิณฑบาต และด้วยความที่เมศเร่ร่อนนอนหน้าห้าง ก็ทำให้ได้รู้จักคนที่เปิดท้ายขายของที่ตลาดหน้าห้าง เขาจึงได้อาชีพใหม่คือ เด็กเข็นรถเปิดท้ายขายของ และเริ่มเปลี่ยนจากนอนข้างถนนเป็นเช่าห้องแคบๆ อยู่เดือนละ 800 บาท เมศทำงานนี้จนเก็บเงินได้ประมาณ 2 หมื่นบาท

แล้ววันหนึ่ง ป้าที่ทำงานอยู่กองทัพอากาศที่เมศเคยพักอยู่ด้วย ก็มาหาเขาที่หน้าห้าง

“คำถามแรกคือ ชีวิตข้างนอกเป็นไงบ้าง ผมตอบไปว่า ผมเรียนรู้อะไรมาเยอะ เขาเลยบอกว่า งั้นหมดเวลาแล้ว เขาตัดสินใจให้เราไปสอบเป็นลูกจ้างชั่วคราวตำแหน่งพนักงานทำความสะอาด ที่สำนักงานปลัดบัญชีทหารอากาศ ...มันฟลุกสอบติดขึ้นมา ...หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 6 เดือน ทางสำนักงานฯ เปิดสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ ทางหน่วยเลยให้เราไปสอบดู ดันสอบติดเข้ามาอีกครั้งหนึ่ง" เมศเล่าถึงจุดเปลี่ยนของชีวิตช่วงนั้น

แม้ชีวิตเมศจะเริ่มสบายขึ้นแล้ว มีหน้าที่การงานดี แต่แทนที่เมศจะแสวงหาความสุขให้ตัวเอง เขากลับเลือกที่จะทำงานเสริมเพื่อสังคม ด้วยการเป็นอาสาสมัครเคลื่อนที่เร็วของ รพ.แห่งหนึ่ง ก่อนจะมาเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิร่วมกตัญญูในเวลาต่อมา โดยใช้เวลาหลังเลิกงานแต่ละวันไปกู้ภัยช่วยชีวิตคนบนท้องถนน

ไม่ใช่แค่ต่อลมหายใจคนบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ผู้ป่วยหรือผู้เดือดร้อนตามบ้าน เมศก็ไปให้ความช่วยเหลือเช่นกัน ซึ่งมีเคสขอความช่วยเหลือเข้ามาหาเมศจำนวนมาก ทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด เมศจึงใช้สื่อออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กเป็นตัวช่วยเผยแพร่ข้อมูล เพื่อเป็นสะพานบุญให้ผู้มีจิตศรัทธาสามารถบริจาคช่วยเหลือเคสเหล่านั้นได้

“เขาเป็นคนโอบอ้อม เอื้ออาทรคน เขาพร้อมจะช่วยเหลือคน ...คนบางคนเขามีหน้าที่การงานขนาดนี้ เขาไม่มายุ่งกับคุณหรอก ใช่มั้ย เขาคิดว่าเขามีเกียรติมีศักดิ์ศรี เขาไม่ต้องมาเกลือกกลั้ว มายุ่งแล้วตัวเองเดือดร้อน ต้องไปดูแลอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องสละเวลาไปให้เขา ไหนจะเวลาทำงาน ไหนจะเวลาต้องไปดูคนอื่น แต่นี่เขาทำได้ บางทีเขากลับมาจากทำงาน เขาทำงานต่อเลยโดยไม่ได้พักผ่อน” ชุติมา สุ่มสม เพื่อนบ้าน พูดถึงอุปนิสัยและการทำงานเพื่อสังคมของเมศ

“ทำไมเราไม่เอาตัวเองให้มีความสุขสบายไปก่อน นี่คือความสุขของผม ความสุขในการช่วยเหลือคน ...ถามว่าเมศไปช่วยเหลือคน หวังสิ่งตอบแทนมั้ย เมศหวังนะ หวังมากด้วย หวังว่าเราไปช่วยเขามา สิ่งที่ตอบแทนกลับมาคือ มิตรภาพ คือรอยยิ้มที่เขาให้มา ...นี่คือความสุขที่เมศต้องการ ไม่ใช่เงิน ไม่ใช่ความสุขที่เราซื้อมาด้วยเงิน เป็นความสุขที่เราซื้อมาด้วยใจเรา ใจเราที่มอบให้กับเขา ซึ่งหายากนะ” เมศพูดถึงความสุขของตนเองที่ไม่ได้แลกมาด้วยเงิน

แม้เมศจะช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แต่เหมือนฟ้ามีตา ทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้ได้รับเลือกให้เข้ารับประทานรางวัล “ประชาบดี” และเข็มเชิดชูเกียรติ ประจำปี 2560 จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โดยเมศได้รับรางวัลในฐานะ บุคคลผู้อยู่ในสภาวะยากลำบาก ที่ทำคุณประโยชน์และดำรงชีวิตเป็นแบบอย่างที่ดี

ติดตามรับชมรายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1


กำลังโหลดความคิดเห็น...