xs
xsm
sm
md
lg

2 ป้าโรครุมเร้า ต้องดิ้นรนหาเงิน-ดูแลน้องชายป่วยติดเตียง ลั่น หากวันใดชีวิตไม่ไหว พร้อมโดดสะพานพระราม 8

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” วันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม พาคุณผู้ชมไปพบกับชีวิตของ 3 พี่น้อง คนหนึ่งป่วยนอนติดเตียง อีก 2 คนโรครุมเร้า แต่ต้องทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยง 3 ชีวิต เผย สมเด็จพระเทพฯ ทรงเคยช่วยเหลือให้ได้ผ่าข้อเข่าด้วย ล่าสุด ถึงเวลาต้องเปลี่ยนข้อเข่าแล้ว ยังไม่รู้จะทำอย่างไร ขณะที่อนาคตของ 3 พี่น้อง หากวันใดชีวิตไปต่อไม่ไหว พร้อมจบชีวิตที่สะพานพระราม 8ณ บ้านเช่าหลังเล็กๆ ย่านพระราม 8 มีพี่น้อง 3 ชีวิตพักอาศัยอยู่ด้วยกัน ป้าแป๊ดวัย 68 และป้าปอ วัย 66 ซึ่งมีโรครุมเร้า ต้องพยายามทำงานหาเงินเพื่อดูแลตัวเองและลุงภูษิต น้องชายวัย 62 ปี ที่ป่วยพิการด้วยโรคสมองฝ่อ สมองเสื่อม และอาการทางจิต

ทุกวัน ป้าแป๊ดและป้าปอจะผลัดกันดูแลน้องชายที่ป่วยติดเตียง ทั้งที่ทั้ง 2 ป้าก็สุขภาพไม่ดีนัก ป้าปอมีอาการปวดขาและความดันสูง แต่ก็ต้องทำงานหาเงินด้วยการขายขนมปังปิ้ง ซึ่งได้กำไรแค่วันละ 40-50 บาท

“กำไรประมาณวันละ 40-50 บาท ป้าขายทุกวันไม่เคยหยุด ถ้าหยุด เราก็ไม่มีตังค์ ถ้าป่วย ก็กินยาเอา” ป้าปอสะท้อนภาพชีวิตที่ถึงป่วยก็ต้องทำงาน

ขณะที่ป้าแป๊ดนอกจากมีภาวะความดันสูงแล้ว ยังมีปัญหาข้อเข่าเสื่อม กระดูกเสื่อม และปอดมีฝ้าอีกด้วย ซึ่งเริ่มส่งผลกระทบต่ออาชีพรับจ้างนวดแผนไทยของป้า

“ปอดมีจุด แต่หมอไม่ให้ยา พอนวดนานๆ รู้สึกเหนื่อย เรื่องเข่า บางทีตอนเย็นขึ้นรถเมล์ ไต่ขึ้นรถเมล์ บางทีคนใจบุญลากเราขึ้นไป...” ป้าแป๊ดเล่าปัญหาสุขภาพของตัวเอง

แม้อาชีพนวดของป้าแป๊ดจะทำรายได้มากกว่าการขายขนมปังปิ้งของป้าปอ แต่เมื่อรายได้นั้นต้องเลี้ยงดูถึง 3 ชีวิต ไหนจะค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ แต่ละเดือน รายได้จึงไม่พอรายจ่าย

“ถามว่า ทำไมยายแป๊ดไปนวดเขา 200 บาท ต้องนั่งมอเตอร์ไซค์ 20 ไป-กลับ 40 บาท ยายแป๊ดเอา อย่างน้อยค่ากับข้าว เอา เพราะขาแข้งเราไม่ดี”

ปัญหาเรื่องข้อเข่าเสื่อมของป้าแป๊ด เคยหนักหนาถึงขั้นต้องผ่าข้อเข่ามาข้างหนึ่งแล้ว ตอนนั้นสิทธิบัตรทองไม่ครอบคลุม ยังขาดส่วนเกินอีก 2 หมื่นกว่า ป้าแป๊ดไม่รู้จะหาตังค์ที่ไหน สุดท้าย ตัดสินใจเขียนจดหมายขอความช่วยเหลือจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้ทรงช่วย ซึ่งพระองค์ก็ทรงช่วยจริงๆ ทำให้ป้าแป๊ดได้ผ่าข้อเข่า เลิกเจ็บปวดทรมาณมานานเกือบ 10 ปีแล้ว แต่ตอนนี้ถึงเวลาต้องเปลี่ยนข้อเข่าอีกครั้ง ป้าแป๊ดยังไม่รู้จะทำอย่างไรดี

“ขอบคุณท่านมากๆ เลย ตอนนี้เกล้ากระหม่อมเดือดร้อนอีกแล้วเพคะ ต้องเปลี่ยนข้อเข่า และยังไม่รู้จะทำยังไงกับชีวิต.... แต่ขอบพระคุณท่านมากๆ เลย เพราะป้ายืนหยัดมาได้เกือบ 10 ปีแล้ว พระองค์ท่านมีพระคุณกับยายแป๊ดมากๆ เลย”

แม้โรคจะรุมเร้าตัวเองแค่ไหน แต่ป้าแป๊ดและป้าปอยืนยันจะทำงานหาเงินและดูแลน้องชายต่อไป ซึ่งอนาคตเป็นเรื่องไม่แน่นอน หากน้องชายไปก่อน ป้าแป๊ดกับป้าปอคงอยู่ได้ แต่ถ้าป้าแป๊ดไปก่อน ป้าปอบอกเลยว่า ตนจะพาน้องชายไปโดดสะพานพระราม 8 ด้วยกัน

“ยังคิดภาวนานะว่า ให้เขาเสียก่อนเรา ถ้าเราเสียก่อนเขา เขาลำบาก อยากให้เขาตายก่อนเรา” ป้าแป๊ดอยากให้น้องชายตายก่อนตัวเอง

“ถ้ายายปอตายก่อนไม่เป็นไร เขาอยู่กันได้ 2 คน แต่ถ้าคนนี้(ป้าแป๊ด)ตาย ยายปอต้องพาน้องไปพระราม 8 ไปฆ่าตัวตาย เพราะไม่มีปัญญาเสียค่าเช่าบ้าน เราขายของนี่จะได้กี่ตังค์” ป้าปอยืนยันไม่ขออยู่ถ้าพี่สาวตายก่อน

แต่ลึกๆ แล้ว ทั้งป้าแป๊ดและป้าปอก็ไม่อยากให้ใครคนใดคนหนึ่งต้องจากไปก่อน อยากประคองชีวิตทั้ง 3 พี่น้องอยู่กันไปแบบนี้ เพราะถึงอย่างไรก็พี่น้องกัน เติบโตและยากลำบากมาด้วยกัน

หากท่านใดต้องการเป็นกำลังใจและช่วยเหลือค่าใช้จ่ายแก่ป้าแป๊ด-ป้าปอ-ลุงภูษิต สามารถโอนเงินไปได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาสี่แยกอรุณอัมรินทร์ ชื่อบัญชี นายภูษิต เกียรติกุลไพบูลย์ เลขที่บัญชี 157-0-17538-1

ติดตามรับชมรายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1


กำลังโหลดความคิดเห็น...