xs
xsm
sm
md
lg

หัวใจที่ไม่เคยท้อของ “แอม” ด.ญ.วัย 14 กำพร้าทั้งพ่อ-แม่ อยู่กับย่า 2 คน อัมพฤกษ์-เป็นใบ้ ในบ้านที่ไม่มีประตู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560 พาไปพบกับชีวิตของน้องแอม ที่ไร้แม่ไม่พอ พ่อมาป่วยจากไปอีก ต้องอยู่สู้ชีวิตกับย่าพิการอีก 2 คน ในบ้านที่ไม่มีความปลอดภัย และไม่รู้ว่าอนาคตเรื่องเรียนจะไปได้อีกไกลแค่ไหนน้องแอม ด.ญ.เสาวลักษณ์ เรือนทอง อายุ 14 ปี อาศัยอยู่กับย่า 2 คนในชุมชนลาดชะโด ต.หนองน้ำใหญ่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ย่าคนหนึ่งเป็นอัมพฤกษ์ ส่วนอีกคนเป็นใบ้ น้องแอมเป็นเด็กเรียนดี แต่ฐานะยากจน ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนลาดชะโดสามัคคี

น้องแอมกำพร้าแม่ โดยแม่ทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่น้องยังเล็กๆ พ่อซึ่งทำงานรับจ้างทั่วไป หาเช้ากินค่ำ จึงเป็นกำลังหลักในการหาเลี้ยงครอบครัว น้องแอมเล่าว่า พ่อเสียใจที่แม่ทิ้งไป พ่อจึงเครียด และดื่มเหล้ามาก ประกอบกับพ่อเป็นโรคลมชัก ต้องกินยากันชักทุกวัน สุดท้ายพ่อล้มป่วย ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ภาระหนักจึงตกอยู่กับน้องแอม

“น้องรับจ้างถูบ้านบ้าง เช็ดตู้เย็น ทำความสะอาดบ้าน สูงสุดได้ 100 บางวันก็ 30 - 50” เกรียงศักดิ์ พิมพ์พันธ์ดี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลลาดชะโดพูดถึงความพยายามหารายได้ของน้องแอมหลังพ่อป่วย

ทุกวันตอนเช้า น้องแอมต้องคอยดูแลพ่อ ป้อนข้าวป้อนน้ำป้อนยา กว่าจะได้ไปโรงเรียนก็สาย วิกฤตชีวิตที่เกิดขึ้น ทำให้น้องแอมเกือบจะต้องเลิกเรียนกลางคัน

“ตอนนั้นพ่อแอมยังอยู่โรงพยาบาล ทราบว่าไม่สบาย จนพักหลังไม่มีคนดูแลพ่อ ทางญาติแนะนำให้มาพบครูที่โรงเรียน เพื่อให้ออกจากการเรียน ผมเลยแนะนำว่า ด้วยเด็กเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน แต่ขาดความพร้อม ให้พบผู้บริหารว่าจะทำอย่างไร ได้ข้อสรุปว่า เด็กต้องดูแลพ่อตอนเช้า ป้อนข้าวป้อนน้ำ ให้มาสายได้...” อมร ขามธาตุ ครูที่ปรึกษาเล่าเบื้องหลังที่ทำให้น้องแอมได้เรียนต่อให้ฟัง

แต่ในที่สุด พ่อที่ล้มป่วยก็อยู่กับน้องแอมไม่ได้ตลอดไป หลังพ่อเสียเมื่อวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา น้องแอมและย่าต้องเผชิญกับความไม่ปลอดภัยในการหลับนอนตอนกลางคืน เพราะบ้านไม่มีประตูที่มิดชิด แถมอยู่ติดทางเดิน ใครจะเดินเข้าออกเมื่อใดก็ได้ ทางเทศบาลเคยบอกว่า จะมาช่วยซ่อมแซมบ้านให้ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้ซ่อม

“จริงๆ ผมของบของ อบจ. และ อบจ.ให้มาแล้ว อยู่ในขั้นตอนตรวจสภาพบ้าน ต้องใช้อะไรบ้าง พอดีเขา(พ่อน้องแอม)เสียชีวิต เลยไม่รู้ว่าเงินตรงนั้น ยังจะให้มั้ย จะดึงกลับหรือให้หมือนเดิม กำลังประสานอยู่” นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลลาดชะโดชี้แจงเหตุที่ยังไม่ซ่อมบ้านให้น้องแอม

ระหว่างนี้ ช่วงกลางคืน น้องแอมและย่าจึงต้องไปนอนบ้านอา ที่อยู่ติดกัน เพื่อความปลอดภัย

ส่วนเรื่องเรียนนั้น ด้วยความที่น้องแอมเป็นเด็กเรียนดี แต่ยากจน จึงได้รับความช่วยเหลือจากพระครูปืน รองเจ้าอาวาสวัดลาดชะโด เดือนละ 3,000 บาท ซึ่งน้องแอมให้ย่าเป็นค่าใช้จ่าย 2,000 ส่วนตัวเองใช้แค่ 1,000 น้องแอมอยากเรียนสูงๆ แต่ไม่กล้าคาดหวังว่า จะเรียนได้สูงแค่ไหน

“ถ้าน้องตัดสินใจเรียนต่อ รับประกันว่า น้องจะเป็นเด็กที่เก่งคนหนึ่ง...ถ้าเราจะลงทุนด้านการศึกษากับแอม ผมคิดว่าเรามาถูกทางแล้ว เสาวลักษณ์เป็นเด็กดีคนหนึ่ง รับรองว่าเขาไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังที่ส่งเสริมเขาในเรื่องการศึกษา” ครูที่ปรึกษาการันตีอุปนิสัยและผลการเรียนของน้องแอม

“จริงๆ อยากให้เขามีอนาคตเลี้ยงตัวได้ ตัวเองไม่มีลูก ถ้าเขาอยากเรียน ช่วย แต่กลัวว่าเขาจะรับความช่วยเหลือจากเรามั้ย เพราะคนคนนี้ไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากใครง่ายๆ สู้ด้วยตัวเองก่อน ชอบเขามากๆ” สมคิด เปลื้องทุกข์ ครูสอนวิชาสังคมและงานแกะสลักให้น้องแอม จนน้องแอมและเพื่อนได้เป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งแกะสลักผลไม้ได้รับรางวัลทั้งระดับเขตและระดับภาคมาแล้ว กล่าวถึงลูกศิษย์คนนี้ที่รักเหมือนลูก

ติดตามรับชมรายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง NEWS1

กำลังโหลดความคิดเห็น...