xs
xsm
sm
md
lg

“ยูโร” หนูน้อยพิการ หัวใจแกร่งเกินเด็ก “อยากเป็นทหาร ปกป้องแผ่นดิน” ฝากบอกถึงใครที่ท้อ “เกิดเป็นคน ต้องสู้”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” วันเสาร์ที่ 30 กันยายน 2560 พาไปพบกับเรื่องราวของ “น้องยูโร” เด็กชายวัย 9 ขวบ ที่ไม่ยอมแพ้ต่อร่างกายพิการ มีความสามารถพิเศษหลายอย่าง แถมผลการเรียนดี มีจิตใจเข้มแข็ง เป็นที่รักของคนรอบข้างน้องยูโร หรือ ด.ช.พิศิษฐ์ นารี วัย 9 ขวบ อาศัยอยู่กับย่าที่ฐานะยากจน ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา น้องยูโรมีความพิการตั้งแต่กำเนิด แขน-ขาลีบ เดินไม่ได้ มือก็ไม่สามารถหยิบจับอะไรได้ แต่น้องพยายามฝึกการใช้เท้าหยิบจับสิ่งของแทนมือ ทำให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หลายอย่าง เช่น ใช้เท้าคีบช้อนตักข้าวเข้าปาก ใช้เท้าคีบแปรงสีฟันเพื่อแปรงฟัน ใช้เท้าคีบไม้กวาดเพื่อกวาดบ้าน ฯลฯ น้องยูโรจึงไม่เป็นภาระให้กับย่ามากนัก

“เป็นคนร่าเริง ไม่ป่วย เลี้ยงง่าย หาข้าวให้กิน ก็กิน ยูโรนั่งนี่นะ ย่าเดินไปขายของ ก็อยู่ได้คนเดียว เอาน้ำวางไว้ เขาก็กินเอง เอากล้วยวางไว้ ก็กินเอง” ย่าพูดถึงน้องยูโร

แม่ร่างกายจะพิการ แต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเรียน เพราะน้องยูโรสามารถใช้เท้าคีบดินสอ-ปากกาเพื่อเขียนหนังสือได้ ปัจจุบันน้องเรียนอยู่ชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านไทยสามัคคี น้องยูโรไม่เพียงเป็นเด็กเรียนดี แต่ยังมีความสามารถพิเศษหลายอย่าง เช่น วาดรูป ร้องเพลง และเล่านิทาน

“เรียนดีทุกวิชา มีความสามารถด้านการพูด การเล่า จึงเลือกเป็นตัวแทนเล่านิทาน แข่งขันทักษะศิลปหัตถกรรมนักเรียน ป.1- ป.6 ครั้งที่แล้ว เขาเป็นเด็ก ป.1 คนเดียวในการแข่งขันครั้งนั้น ได้ลำดับที่ 5 มา” ผอ.โรงเรียนบ้านไทยสามัคคี พูดด้วยความชื่นชมน้องยูโร

“เขาพยายามช่วยเหลือเพื่อนทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเรียน เขาเรียนได้ดีมากเลยในทุกๆ วิชา เช่น วิชาภาษาไทย การออกเสียง เขาจะออกได้ชัดมาก เพื่อนที่ยังอ่านไม่ได้ ยูโรจะคอยสอนเพื่อน” ครูประจำชั้นน้องยูโรตอนอยู่ ป.1 พูดถึงความมีน้ำใจของน้องยูโร

ความพิการอาจทำให้ฝันของน้องยูโรไม่สามารถเป็นจริงได้ แต่ความพิการไม่สามารถทำให้หัวใจที่เข้มแข็งของน้อง เป็นหัวใจที่อ่อนแอได้

“อยากเป็นทหาร อยากปกป้องแผ่นดิน ก็เป็นไม่ได้ ก็ต้องหาอาชีพอื่น... เราเกิดมาเป็นคนแล้ว เราอย่าท้อถอย เราต้องสู้ต่อไป เราเกิดมาบนแผ่นดินนี้ เราเป็นคนไทย เราต้องสู้ อย่าอ่อนแอ เราต้องเข้มแข็ง” คำพูดของน้องยูโรคงทำให้ใครอีกหลายคนที่กำลังท้อแท้ รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาและลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

ติดตามรับชมรายการ “ฅนจริง ใจไม่ท้อ” ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-10.00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง NEWS1

กำลังโหลดความคิดเห็น...