xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : ชำแหละ 16 ปีอภิมหาโกงภายใต้ระบอบทักษิณ ตอนจบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายงานพิเศษ ลึกทันใจ ตอน ชำแหละ 16 ปีอภิมหาโกงภายใต้ระบอบทักษิณ ตอนจบ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพฤหัสบดีที่ 31 สิงหาคม 2560จากความเดิมตอนที่แล้ว ได้พูดถึงคดีทุจริตต่าง ๆ ที่ทักษิณ และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 2 พี่น้องต้องตกอยู่ในฐานะหลบหนีคดีทั้งคู่ แต่แตกต่างกันเล็กน้อยคือ ทักษิณเป็นนักโทษหลบหนีคดีเพราะศาลมีคำพิพากษาแล้ว แต่ยิ่งลักษณ์ยังเป็นผู้ต้องหาหนีคดี เพราะศาลฎีกาฯยังไม่ได้อ่านคำพิพากษาคดีในความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 57 และความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ตามกฎหมาย ป.ป.ช. กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว สร้างความเสียหายแก่รัฐกว่า 5 แสนล้านบาท ทีนี้มาว่ากันต่อในคดีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคนในระบอบทักษิณ สด ๆ ร้อน ๆ เมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา ศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ได้ตัดสินคดีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ซึ่ง ป.ป.ช.เป็นโจทก์ฟ้อง นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย สมัยเป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อปี 2544 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 จากกรณีสั่งเพิกถอนคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดินที่ให้ยกเลิกโฉนดของบริษัท อัลไพน์ ซึ่งได้จากการจดทะเบียนโอนมรดกและโอนสิทธิขายธรณีสงฆ์ของที่ดิน วัดธรรมามิการามวรวิหาร จ.ปทุมธานี จำนวน 732 ไร่โดยมิชอบ

โดยศาลมีคำพิพากษาจำคุกยงยุทธ 2 ปี ไม่รอลงอาญา เนื่องจากเห็นว่านายยงยุทธจงใจหาผลประโยชน์และเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัท อัลไพน์ และทำลายศรัทธาของผู้เลื่อมใสพุทธศาสนา รวมถึงทำให้กรมที่ดินซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐต้องเสื่อมเสีย ส่วนนักการเมืองในสังกัดพรรคของนายทักษิณที่ถูกดำเนินคดีจากกรณีการทุจริตคอร์รัปชันก่อนหน้านี้คือ นายประชา มาลีนนท์ อดีต รมช.มหาดไทย และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในนักการเมืองใหญ่ที่หนีคดีก่อนที่จะมีการตัดสิน ศาลจึงออกหมายจับ พร้อมทั้งยึดเงินประกันจำนวน 2 ล้านบาท โดยนายประชาถูก ป.ป.ช.ยื่นฟ้องในคดีทุจริตในการจัดซื้อรถดับเพลิงและเรือดับเพลิง ในความผิดตามมาตรา 157 เช่นเดียวกับนายยงยุทธ และกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ หรือ ฮั้วประมูล พ.ศ. 2542 จากกรณีการจัดซื้อรถ และเรือดับเพลิง พร้อมอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัย ตามโครงการพัฒนาระบบบริหารและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม.มูลค่ากว่า 6,600 ล้านบาท ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ตัดสินจำคุกนายประชา เป็นเวลา 12 ปี ซึ่งเป็นบทลงโทษหนักที่สุด

อีกคนหนึ่งคือนายชูชีพ หาญสวัสดิ์ อดีต รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และนายวิทยา เทียนทอง อดีตเลขานุการ รมว.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอดีต ส.ส. พรรคไทยรักไทย ตกเป็นจำเลยในความผิดตามมาตรา 157 จากกรณีร่วมกันทุจริตจัดซื้อปุ๋ยอินทรีย์ของกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วงเงิน 367 ล้านบาท โดยศาลตัดสินว่านายชูชีพมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542

ส่วนนายวิทยามีความผิดฐานสนับสนุน ตาม พ.ร.บ.ฉบับเดียวกัน ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 และ 157 ประกอบมาตรา 83 เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษจำคุกจำเลยทั้งสองคน ๆ ละ 6 ปี อีกทั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย สมัยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับพวก ในรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ส่อว่าทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร โครงการที่บริษัทพาสทีญ่า ไทย จำกัด โดยมีมูลความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด สำหรับตนเอง หรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 148, 149 โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ส่งสำนวนการไต่สวนไปให้สำนักงานอัยการสูงสุด แต่เห็นว่า ยังมีข้อไม่สมบูรณ์ตามข้อกฎหมาย จึงมีมติให้ตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง ป.ป.ช.กับ อสส. เพื่อพิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ดังกล่าวก่อนส่งฟ้องต่อศาลต่อไป

ทั้งหมดนี้คือคดีความที่เกิดขึ้นจริง พิพากษาจริง แต่บางคนติดคุกไม่จริง เพราะหนีไปก่อน ที่น่าสังเกตก็คือ เมื่อมีเรื่องอะไรขึ้นมา มักมีข่าวลือถึงชื่อ“เจ๊แดง” หรือ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวของนายทักษิณ เสมอ แต่ก็อยู่รอดปลอดภัยมาได้ถึงทุกวันนี้ คนที่รู้ดีที่สุดน่าจะเป็นนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ที่บอกกับ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เพื่อนรักว่า “กูพูดไม่ได้” แต่ถ้า “กูพูดได้”เมื่อไร คงมีเรื่องสนุกกว่านี้มาเล่าให้ฟังกันอีก

ทีมข่าว ลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...