xs
xsm
sm
md
lg

ลึกทันใจ : เปิดเบื้องหลังชะลอโครงการกังหันลมในที่ ส.ป.ก.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


รายงานพิเศษ “ลึกทันใจ” ตอน เปิดเบื้องหลังชะลอโครงการกังหันลมในที่ ส.ป.ก. ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม NEWS1 วันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2560โครงการติดตั้งกังหันลมเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ของสำนักการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก.ต้องชะลอโครงการต่อไปอีกครั้งหนึ่ง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีเกษตรและสหกรณ์ ออกมาประสานเสียงกับนายสมปอง อินทร์ทอง เลขาธิการ ส.ป.ก.ว่า ทั้ง 16 บริษัทใน 17 โครงการที่จังหวัดนครราชสีมาและชัยภูมิสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะเห็นว่าเกษตรกรเจ้าของพื้นที่ได้ประโยชน์ แต่หลังจากนั้นผ่านมาเพียง 2 สัปดาห์ ก็กลับยกเลิกข้อมูลทั้งหมด ทำให้เกิดคำถามขึ้นมาทันทีว่า เกิดอะไรขึ้น หรือมีคำสั่งพิเศษจากใครหรือไม่ จนนายสมปอง ต้องออกมาชี้แจงอีกครั้งหนึ่งว่า จำเป็นต้องสั่งชะลอโครงการ เพราะต้องรอให้มีการร่างเงื่อนไขหลักเกณฑ์ให้รัดกุมก่อน เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งก็ดูจะสมเหตุสมผล แต่ในความเป็นจริงแล้ว บริษัทเอกชนหนึ่งในผู้ทำธุรกิจพลังงานลม บอกว่า เป็นเพราะผู้ประกอบการเอกชน และธนาคารที่ปล่อยกู้เกรงว่าหากลงทุนไปแล้ว ถ้ามีใครร้องเรียนมาว่าเป็นการใช้พื้นที่ไม่ถูกต้อง ก็จะเป็นปัญหาต่อไปไม่รู้จบ

โดยเฉพาะเรื่องการใช้พื้นที่ของแต่ละบริษัทล้วนทำผิดเงื่อนไขตามกฏหมายปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมพ.ศ.2518ที่ห้ามใช้พื้นที่เกิน 50 ไร่ทั้งนั้น จึงเป็นเรื่องที่รัฐต้องหาทางออกให้ชัดเจนก่อน

ในฝั่งของเอกชน โดยเฉพาะ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เห็นว่า การแก้ปัญหาได้เร็วที่สุดคือรัฐต้องใช้ ม.44 สั่งให้ดำเนินการ แต่ก็เกรงว่าจะถูกสังคมตำหนิว่า เป็นการใช้ ม.44 ที่ฟุ่มเฟือยเกินไป นอกจากนี้ยังมีบอร์ดของ EA ที่ชื่อพลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ ด้วย จะทำให้ถูกพูดโยงได้ง่ายว่ามีบิ๊กสั่งการอยู่ข้างหลังได้

สำหรับบริษัท EA นี้ก็มีหลายโครงการภายใต้ชื่อ “โครงการหนุมาน” ในพื้นที่ ส.ป.ก. 129 ไร่ กระจายอยู่หลายพื้นที่ของจังหวัดชัยภูมิ โดยทำสัญญาเช่าที่ดินเป็นเวลา 20 ปี หากนับรวมเนื้อที่ตามที่ยื่นไว้กับ กฟผ.ก็จะมีมากถึง 2,490 ไร่ ซึ่งเป็นการขัดต่อเงื่อนไขห้ามใช้พื้นที่เกิน 50 ไร่ ตามที่ระบุในระเบียบของ ส.ป.ก.แน่นอน

เรื่องนี้จึงกลายเป็นเผือกร้อนที่ เลขาฯ ส.ป.ก.ต้องวิ่งวุ่นหาทางออกให้ได้ ซึ่งก็ต้องดูกันว่า จะตัดสินใจอย่างไร และเพื่อประโยชน์ของใครกันแน่?

ทีมข่าวลึกทันใจ รายงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...