xs
xsm
sm
md
lg

ส.วินาศภัยแย้งเลิกประกันโควิดคาดจ่อเคลมแตะ4หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาคมวินาศภัยคาดยอดเคลมโควิดแตะ4หมื่นล้านบาทส่งผลกระทบประกันภัยทั้งระบบแย้งคปภ.สิทธิ์บอกเลิกไม่ควรบังคับใช้ย้อนหลังหวั่นปัญหาลามและเกิดความสับสนหากมีการประกันภัยต่อทำเงื่อนไขไม่ตรงกัน

นายอานนท์วังวสุนายกสมาคมประกันวินาศภัยไทยเปิดเผยว่าภาพรวมกรมธรรม์โควิดในปี2563มีจำนวน9,000,000กรมธรรม์คิดเป็นเบี้ยประกันภัย 4000ล้านบาทโดยมีอัตราการเคลมอยู่ที่ประมาณ 10%ของเบี้ยประกันภัยทั้งระบบโดยในปี 2564พบว่ามีอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันภัยโควิด-19สูงกว่าในปีก่อนหน้าโดยมีผู้ซื้อกรมธรรม์จำนวน 14,000,000กรมธรรม์เป็นการซื้อในช่วงไตรมาสแรกเพียง 1,800,000กรมธรรม์และเป็นการซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมากระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนจำนวน 13,000,000กรมธรรม์

สำหรับอัตราการเคลมสินไหมล่าสุดของกรมธรรม์ประกันภัยโควิดนะวันที่ 15พฤศจิพฤศจิกายน 2564อยู่ที่ประมาณ37,000ล้านบาทและน่าจะถึง 40,000ล้านบาทในช่วงสิ้นปีนี้โดยอัตราการเคลมข้างต้นทำประเมินแล้วจะคิดเป็น26.5%ของภาพรวมเงินกองทุนสำรองทั้งระบบประกันวินาศภัยและจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น30%ในช่วงสิ้นปีซึ่งอัตรานี้เป็นค่าเฉลี่ยของทุกบริษัทฉะนั้นอาจมีบางบริษัทที่มีความเสียหายสูงกว่าเงินกองทุนไปแล้วเป็นจำนวนมากและอาจเพิ่มสูงถึง 60%-70%ของเงินโดยมี16บริษัทที่มีการแบบประกันเจอจ่ายจบขณะที่บริษัทประกันภัยที่ไม่ได้ขายแบบประกันนี่ยังคงมีฐานะการเงินที่แข็งแกร่งอยู่

“ถ้าดูจากสถิติคิดว่าอัตราการเคลมสูงพอที่จะมีผลกระทบเชิงระบบแล้วซึ่งตามหลักวิชาการทั่วโลกสิทธิ์การบอกเลิกประกันภัยถือว่าเป็นสิ่งที่สามารกระทำกันตามหลักซึ่งหลักเกณฑ์ที่ออกมาควรมีผลบังคับใช้กับกรมธรรม์ใหม่ที่จะออกขายมากกว่ามีผลบังคับใช้ย้อนหลังเพราะจะสร้างความสับสนและข้อขัดแย้งขึ้นได้ยิ่งถ้ามีการประกันภัยต่อเงื่อนจะไม่ตรงกัน”

กลุ่มบริษัทที่รับประกันภัย COVID-19นั้นมีความเห็นแตกต่างดังนี้1)คำสั่งนี้มีผลบังคับใช้เฉพาะกรมธรรม์ประกันภัยที่ออกใหม่หลังวันที่ออกคำสั่งเช่นที่เคยปฏิบัติมา2)ตามหลักกฎหมายทั่วไป (รัฐธรรมนูญหลักกฎหมายปกครองและหลักกฎหมายอาญา)กฎหมายย่อมไม่มีผลบังคับใช้ย้อนหลังยกเว้นกฎหมายที่เป็นคุณกับผู้ถูกบังคับ

3)เงื่อนไขในกรมธรรม์ประกันภัยมีความสัมพันธ์กับนโยบายการรับประกันภัยและอัตราเบี้ยประกันภัยเมื่อมีคำสั่งแก้ไขเฉพาะเงื่อนไขย่อมไม่เป็นธรรมแก่ผู้รับประกันภัยเพราะเมื่อมีการปรับเงื่อนไขจะทำให้ความเสี่ยงเปลี่ยนไปผู้รับประกันภัยย่อมมีสิทธิเลือกว่าจะรับประกันภัยต่อไปหรือไม่และด้วยอัตราเบี้ยประกันภัยเท่าใด

4)มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของผู้รับประกันภัยต่อเพราะเงื่อนไขที่นายทะเบียนสั่งแก้ไขอาจไม่ตรงกับสัญญาประกันภัยต่อและจะทำให้เกิดปัญหาเมื่อมีการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากผู้รับประกันภัยต่อ

สิ่งที่กังวลคือต่อจากนี้เพราะอัตราผู้ติดเชื้อสูงขึ้นเมื่อดูจากตัวเลขสถิติกลับพบว่าประเทศที่มีอัตราการฉีดวัคซีนสูงก็มีอัตราการติดเชื้อสูงขึ้นด้วยเช่นกันทำให้กังวลว่าจะมีความเสียหายเพิ่มขึ้นอีกโดยขณะนี้กองทุนประกันวินาศภัยมีภาระค่าใช้จ่ายสูงอยู่แล้วและถ้ารวมภาระจากเอเชียประกันภัยแล้วเงินกองทุนที่มีน่าจะไม่เพียงพอเพราะปัจจุบันกองทุนฯมีเงินอยู่ประมาณ5,700ล้านบาทมีภาระหนี้เดิมประมาณ2,000ล้านบาทถ้ารวมกับเอเชียประกันภัยอีก4,500ล้านก็น่าจะเกินลิมิตไปแล้วตรงนี้ทางคปภ.คงจะต้องหาทางเติมเงินกองทุนเข้ามาอีกเพื่อให้เพียงพอต่อภาระที่จะเกิดขึ้น

อานนท์บอกด้วยว่าการขอความคุ้มครองจากศาลปกครองเป็นเรื่องรายบริษัททางสมาคมไม่มีข้อมูลในส่วนนี้และไม่สามารถเป็นตัวแทนในการยื่นขอความคุ้มครองได้
กำลังโหลดความคิดเห็น