xs
xsm
sm
md
lg

วรรณ AUM ทะลุเป้าแตะ 1.87 แสนล้าน จ่อเปิดกองรีทยิลด์ 8% ควบสัญญาซื้อคืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วรรณ จำกัด เปิดเผยว่า แผนงานของบริษัทในช่วงที่ผ่านมาเติบโตได้ดีมากเกินกว่าเป้าหมายปี 2564 เดิมที่กำหนดไว้เมื่อต้นปี โดยสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร (AUM) โดยช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาจะอยู่ที่ประมาณ 1.87 แสนล้านบาท ซึ่งมีจำนวนที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ บลจ.วรรณนับตั้งแต่เปิดให้บริการเติบโตจากปี 2563 ที่ประมาณ 1.5 แสนล้านบาท
 
“บลจ.วรรณเราเติบโตได้เกินคาดมาก ช่วงเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมาเราเติบโตมา 100% โดยที่ผ่านมาเราสามารถขยายฐานผู้ลงทุนในส่วนกองทุนส่วนบุคคลได้เพิ่มขึ้นเป็นอันดับหนึ่งซึ่งเติบโตมา 119% รองลงมาคือกองทุนรวม 84% และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ 53% นอกจากนี้บริษัทมีอัตราการเติบโตที่มากกว่าเป้าหมายปี 2564 ทั้งปีภายใน 5 เดือน มี AUM เพิ่มขึ้นถึง 2.5 หมื่นล้านบาท เฉลี่ยเพิ่มเดือนละ 5 พันล้านบาท ซึ่งหลักใหญ่สำคัญที่ทำให้มีการเติบโตในธุรกิจของบริษัทมาจากความสำเร็จในการบริหารพอร์ตเชิงรุกและการแนะนำกองทุนในช่วงเวลาต่างๆ เพื่อสร้างผลตอบแทนให้ลูกค้าได้ตามเป้าหมาย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือในภาวะโรคระบาด Covid-19 บริษัทได้แนะนำให้ลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมที่ได้รับประโยชน์ไว้ตั้งแต่เริ่มต้นซึ่งสร้างผลตอบแทนให้กับลูกค้าจนทำให้บริษัทได้รับความไว้วางใจทั้งในส่วนลูกค้าบุคคลทั่วไป บริษัทสถาบันขนาดใหญ่และพันธมิตรที่ทำธุรกิจตัวกลางอย่างธนาคารและบริษัทหลักทรัพย์ โดยที่ผ่านมา บลจ.วรรณมียอดขายกองทุนร่วมกับธนาคารและบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำรวมกว่า 60 แห่งคิดเป็นยอดเงินลงทุนกว่า 5 หมื่นล้านบาท” นายพจน์กล่าว
 
ในส่วนของธุรกิจกองทุนรวม ปัจจุบันเรามีกองทุนภายใต้การบริหารครอบคลุมทุกๆ ตลาด ทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้บริษัทยังเสนอขายกองทุนทางเลือกหลายกองทุน เช่น กองทุนเปิด วรรณ ไลฟ์ เซทเทิลเมนท์ ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย (ONE-LS-UI) ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนในประกันชีวิตตลาดรองกองแรกและกองเดียวของประเทศไทย ทั้งยังเตรียมเสนอขายกองทุนทางเลือกต่อในรูปแบบกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นกองทรัสต์ที่มีสัญญาซื้อคืนกองแรกของประเทศไทย (REIT Buy Back) โดยประมาณการผลตอบแทนรวมอยู่ที่ 8% ต่อปีและมีสัญญาซื้อสินทรัพย์คืนจากเจ้าของใน 5 ปี ซึ่งผลตอบแทนรวมดีกว่าเมื่อเทียบกับการลงทุนระยะยาวในหุ้นกู้เอกชนส่วนใหญ่ในตลาด รวมทั้งกองมีระยะเวลาชัดเจนต่างจากกอง REIT และมีสินทรัพย์ที่เป็นที่ดินและโรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นหลักประกัน โดยคาดว่าจะเปิดเสนอขายได้ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้
 
นายพจน์กล่าวเพิ่มเติมว่า ณ ปัจจุบันบริษัทมีความพร้อมสำหรับแผน 3 ปีข้างหน้าเรียบร้อย โดยบริษัทจะเปิดตัวบริษัทในเครือ เพื่อเสริมธุรกิจในส่วนของบริหารพอร์ตการลงทุนสำหรับลูกค้าโดยเฉพาะ ซึ่งจะให้คำปรึกษาในเรื่องผลิตภัณฑ์การลงทุนทุกประเภทและไม่จำกัดอยู่แต่เฉพาะกองทุนรวม เพื่อสร้างความแตกต่างและตอบรับกับเป้าหมายการลงทุนของลูกค้าได้ดีและหลากหลายยิ่งขึ้น คาดว่าจะสามารถเปิดดำเนินการได้อย่างเป็นทางการภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างขออนุญาตเริ่มประกอบธุรกิจจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (“ก.ล.ต.”)
 
 
 
 
กำลังโหลดความคิดเห็น...