xs
xsm
sm
md
lg

อีสท์สปริงมองบวกหุ้นจีน พื้นฐานแกร่งเหมาะลงทุนยาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอดิศร เสริมชัยวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธนชาต จำกัด (Thanachart Fund Eastspring) และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด (TMBAM Eastspring) กล่าวว่า มุมมองการลงทุนกองทุนหุ้นจีนในช่วงนี้ยังมองภาพบวก แม้จะมีความผันผวนบ้างและย่อตัวลงมาเล็กน้อยในสัปดาห์ก่อน โดยจีนเตรียมที่จะเปิดเผยแผนห้าปีฉบับที่ 14 (14th Five-Year Plan) ในเดือนมีนาคม 2021 ซึ่งมีความชัดเจนว่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของลำดับความสำคัญ โดยเรื่องนวัตกรรมและการผลิตขั้นสูงที่มีความโดดเด่น น่าจะได้รับการยกระดับให้เป็นเรื่องสำคัญในอันดับต้นๆ ประกอบกับการส่งเสริมเทคโนโลยีที่สามารถพึ่งพาได้จากในประเทศและกระตุ้นความต้องการภายในประเทศซึ่งจะเห็นได้ว่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและบริการยังดูดี สะท้อนการเติบโตอย่างต่อเนื่องของเศรษฐกิจในภาพรวม ดังนั้น โดยพื้นฐานแล้วตลาดจีนยังคงแข็งแกร่งน่าลงทุนอย่างยิ่งในระยะปานกลางถึงยาว

ในปีที่ผ่านมาหุ้นจีนจะทำผลงานได้น่าสนใจ จนทำให้นักลงทุนเริ่มปรับการลงทุนจากในประเทศออกไปต่างประเทศมากขึ้น โดยข้อมูลจากมอร์นิ่งสตาร์รีเสิร์ชบอกว่า ณ สิ้นปี 2563 กองทุนต่างประเทศมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด กองทุนหุ้นจีนเป็นกลุ่มที่มีมูลค่าทรัพย์สินสูงสุดที่ 1.2 แสนล้านบาท และสำหรับ Thanachart Fund Eastspring และ TMBAM Eastspring ณ สิ้นปีที่ผ่านมาเรามีกองทุนหุ้นจีนรวมกันอยู่มากกว่า 25,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ทั้ง 2 บริษัทมีการจัดแคมเปญพิเศษให้แก่นักลงทุน โดยนำเอาเลข 8 ซึ่งหมายถึง ความมั่งคั่ง ร่ำรวยอย่างไม่มีที่สิ้นสุด มาเป็นกิมมิกสำหรับแคมเปญนี้ โดยยอดเงินลงทุน ทุกๆ 8 ล้าน รับกองทุนตลาดเงินเป็นอั่งเปา 4,000 บาท ซึ่งมีเงื่อนไขง่ายๆ คือ ลูกค้าต้องลงทุนในกองทุนจีนตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ. และถือครองเงินลงทุนนั้นไปไม่น้อยกว่า 88 วัน

โดยรายละเอียดของโปรโมชันพิเศษต้อนรับตรุษจีนนี้ จะพิจารณาจากเงินลงทุนกองทุนหุ้นจีนของทั้ง กองทุนหุ้นจีนของทั้ง 2 บริษัท ในกองทุน กองทุนเปิดธนชาต อีสท์สปริง China A Active (T-ES-CHINA A) ซึ่งบริหารจัดการโดย Thanachart Fund Eastspring และกองทุนเปิดทีเอ็มบี อีสท์สปริง China A Active (TMB-ES-CHINA-A) และกองทุนเปิดทหารไทย China Opportunity (TMBCOF) ซึ่งบริหารจัดการโดย TMBAM Eastspring และในช่วง 8-24 กุมภาพันธ์ 2564 และต้องถือครองเงินลงทุนนั้นไปจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 ซึ่งผู้ลงทุนที่เข้าร่วมแคมเปญนี้จะมีโอกาสได้อั่งเปาสูงสุด 100,000 บาท

นายอดิศรกล่าวต่อไปว่า สำหรับกองทุน CHINA A Active ของทั้ง Thanachart Fund Eastspring และ TMBAM Eastspring จะลงทุนในกองทุนหลัก คือ กองทุน UBS (Lux) IS - China A Opportunity โดยจัดตั้งกองทุนเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2563 โดยผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งกองทุนจนถึงวันที่ 29 มกราคม 2564 นั้น กองทุน T-ES-CHINA A ทำผลตอบแทนได้ 41.7% Benchmark (MSCI China A onshore NR) 37.3% ในขณะที่ TMB-ES-CHINA A ทำผลตอบแทนได้ 41.2% Benchmark (MSCI China A onshore NR) 37.3.% (แหล่งที่มา Morningstar, 29 มกราคม 2564)

และอีกหนึ่งกองทุนของ TMBAM Eastspring ที่น่าสนใจ คือ กองทุน (TMBCOF) กองทุนรวมหุ้นจีนมีการบริหารแบบ Active ลงทุนใน UBS China Opportunity Fund เน้นลงทุนในหุ้นจีนกลุ่ม New Economy เช่น กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มการเงิน กลุ่ม Healthcare และกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการบริโภคและบริการ โดยกองทุนนี้จัดตั้งกองทุนเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2557 โดยผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งกองทุนจนถึงวันที่ 29 มกราคม 2564 นั้น TMBCOF ทำผลตอบแทนได้ 160.4% ส่วน Benchmark (MSCI China 10-40 NR USD) ทำผลตอบแทนได้ 104.6% (แหล่งที่มา Morningstar, 29 มกราคม 2564)
กำลังโหลดความคิดเห็น...