xs
xsm
sm
md
lg

บลจ.วี IPO กองทุน WE-CYBER เน้นหุ้นโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายอิศรา พุฒตาลศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน วี จำกัด (บลจ.วี) เปิดเผยว่า การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหมๆ กำลังเติบโตอย่างแข็งแกร่ง เพื่อตอบสนองต่อการเติบโตของสังคมเมืองและขยายตัวของธุรกิจต่างๆ ส่งผลให้แนวโน้มการเติบโตของการใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำหรับนวัตกรรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่ในระดับสูง

ล่าสุด บลจ.วีจึงเปิดเสนอขาย IPO “กองทุนเปิด วี เน็กซ์เจเนอเรชั่น อินเทอร์เน็ต (WE-CYBER)” ระหว่างวันที่ 18-28 ม.ค. 2564 ลงทุนผ่านกองทุนหลัก ARK Next Generation Internet ETF ที่มีนโยบายลงทุนในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตจากการพัฒนานวัตกรรมที่ได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพื้นฐานของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตยุคใหม่ เช่น การประมวลผลแบบคลาวด์, Big data, เทคโนโลยีบล็อกเชน, Social Platform และ Internet of things เพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนให้แก่พอร์ตการลงทุนให้สูงกว่าตลาดในระยะยาว

ตัวอย่างบริษัทที่กองทุนลงทุน เช่น 1.) บริษัท Tesla Inc. ผู้ออกแบบผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า รวมถึงระบบการส่งกำลังของรถยนต์ไฟฟ้า และเป็นเจ้าของเครือข่ายบริการและการจำหน่ายทั่วโลก โดยมีภารกิจหลักคือ การกระตุ้นให้เกิดการเข้าสู่ยุคการเดินทางที่ยั่งยืน (Accelerate the World’s Transition to Sustainable Transport)

2.) บริษัท ROKU Inc. ผู้ออกแบบผลิตผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถสตรีมมิ่งเสียงและวิดีโอจากอินเทอร์เน็ตไปยังระบบเชื่อมต่อความบันเทิงภายในบ้าน ซึ่งมีฐานผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 36.9 ล้านคน 3.) บริษัท Square, Inc. ให้บริการซอฟต์แวร์ การชำระเงินผ่านมือถือ ณ จุดขาย มีการรายงานข้อมูลการขาย และข้อเสนอแนะต่างๆ อีกทั้งบริษัทยังให้บริการเกี่ยวกับทางการเงินและการตลาด

4.) บริษัท Zillow Group, Inc. ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์และการจำนอง ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันมือถือ ที่ให้บริการทั้งผู้ซื้อ ผู้ขาย และผู้ให้เช่า โดยมีจำนวนผู้ใช้บริการทั่วสหรัฐอเมริกาที่ไม่ซ้ำกันเฉลี่ย 236 ล้านคนต่อเดือน 5.) บริษัท Facebook, Inc. ผู้ให้บริการเว็บไซต์เครือข่ายสื่อสารสังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 2.5 พันล้านคนต่อเดือน และมีผู้ใช้บริการลงโฆษณาทั้งหมดกว่า 7 ล้านคน 6.) บริษัท Pinterest, Inc. แพลตฟอร์มที่รวบรวมภาพถ่ายส่วนตัว รวมถึงไอเดียใหม่ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ผู้เข้าชมซึ่งให้บริการลูกค้าทั่วโลก

ด้วยกลยุทธ์กระจายการลงทุน และเน้นเลือกบริษัทที่เติบโตจากการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ รวมทั้งมีระดับราคาหุ้นที่เหมาะสม ทำให้ผลการดำเนินงานของกองทุนหลัก ARK Next Generation Internet ETF สร้างโอกาสรับผลตอบแทนที่โดดเด่น โดย ณ วันที่ 30 ก.ย. 2563 ให้ผลตอบแทนย้อนหลัง 3 เดือนอยู่ที่ 27.99% ย้อนหลัง 1 ปีอยู่ที่ 123.08% ย้อนหลัง 3 ปีอยู่ที่ 45.63% ย้อนหลัง 5 ปี 43.20% และผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งกองทุน 36.28% ต่อปี *

“การพัฒนาทางเทคโนโลยีที่เติบโตต่อเนื่องทำให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ส่งผลให้เกิดความสะดวกสบายและตอบสนองต่อการเติบโตของสังคมเมืองที่รองรับความก้าวหน้าและการขยายตัวของทุกกลุ่มธุรกิจในอนาคต จึงเป็นโอกาสสำหรับการลงทุนในธุรกิจที่เติบโตจากการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งมีผู้จัดการกองทุนที่ผู้เชี่ยวชาญคัดเลือกวิเคราะห์บริษัทที่เข้าไปลงทุนในรูปแบบการใช้ข้อมูลทั้งภายในและภายนอกร่วมกัน (Open Research Ecosystem) เพื่อให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง “กองทุนเปิด วี เน็กซ์เจเนอเรชั่น อินเทอร์เน็ต (WE-CYBER)” จึงมีความน่าสนใจลงทุนเพื่อสร้างโอกาสรับผลตอบแทนระยะยาว จากธีมการลงทุนหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ที่เป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญต่อการพัฒนาธุรกิจต่างๆ ในอนาคต” นายอิศรากล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น