xs
xsm
sm
md
lg

บัวหลวงชี้ Q4 จังหวะดีเก็บหุ้น เปิดกอง BMAPS ช่วยจัดพอร์ต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บัวหลวงเปิด 3 กองทุนซีรีส์ BMAPS ช่วยลูกค้าจัดพอร์ตกระจายลงทุนตามความเสี่ยง ระบุ Q4 เหมาะลงทุนหุ้น ส่วนปีหน้าจับตาฝรั่งมีโอกาสกลับเข้าลงทุนหุ้นไทย

นายพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด หรือกองทุนบัวหลวง เปิดเผยว่า กองทุนบัวหลวงเปิดตัวกองทุน BMAPS ทั้งหมด 3 กองทุนในลักษณะกองทุนหน่วยลงทุน (Fund of Funds) ที่มีการจัดสรรในหลากหลายสินทรัพย์ทั่วโลก (Asset Allocation) ให้นักลงทุนตามความเสี่ยงที่ยอมรับได้ และตามความคาดหวังของผลตอบแทนการลงทุนเพื่อความมั่นคงทางการเงิน

สำหรับกองทุน BMAPS ทั้ง 3 กองทุน ประกอบด้วย กองทุนเปิดบัวหลวงบีแมพส์ 25 (BMAPS25) กองทุนเปิด บัวหลวงบีแมพส์ 55 (BMAPS55) และกองทุนเปิดบัวหลวงบีแมพส์ 100 (BMAPS100) โดยจะเสนอขายให้ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) ระหว่างวันที่ 7-14 ตุลาคม 2563 ในราคาหน่วยลงทุนละ 10 บาท มูลค่าการซื้อขั้นต่ำ 500 บาท ทั้งหมดเป็นกองทุนรวมหน่วยลงทุน (Fund of Funds) ที่จะเน้นการลงทุนในกองทุนรวมอื่นภายใต้การบริหารจัดการของกองทุนบัวหลวง (Cross Investing)

สำหรับแนวทางการจัดพอร์ตของ BMAPS ทั้ง 3 กองทุน มีดังนี้ BMAPS25 จะลงทุนในตราสารทุนไม่เกิน 25% ส่วนที่เหลือเป็นทรัพย์สินทางเลือก เช่น กองทุนทองคำ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และตราสารหนี้ เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่รับความเสี่ยงได้น้อย

BMAPS55 จะลงทุนในตราสารทุนไม่เกิน 55% ส่วนที่เหลือเป็นทรัพย์สินทางเลือก เช่น กองทุนทองคำ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และตราสารหนี้ เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่รับความเสี่ยงได้ปานกลาง
BMAPS100 จะลงทุนในตราสารทุนได้ถึง 100% เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง

กระบวนการลงทุนของ BMAPS จะมีทีมงานที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะดูแล และมีการปรับพอร์ตทุก 1 เดือนตามความเหมาะสม ประมวลผลการตัดสินใจการลงทุนตามปัจจัยพื้นฐานของสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ให้เป็นไปตามความเสี่ยงที่ลูกค้ายอมรับได้

นายพีรพงศ์กล่าวเพิ่มเติมว่า การลงทุนในยุคนี้เผชิญความท้าทายมากขึ้นจากปัจจัยแวดล้อม ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ตลาดมีโอกาสผันผวนได้มากกว่าในอดีต โดยในส่วนของเศรษฐกิจน่าจะผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 หลังจากนี้ก็อยู่ในช่วงการฟื้นตัวต่อเนื่อง หากในปี 2564 เริ่มมีวัคซีนโควิด-19 ใช้ในวงกว้าง ก็จะเป็นผลดีทำให้สามารถเปิดประเทศได้เต็มรูปแบบ นักท่องเที่ยวต่างชาติทยอยกลับมาเดินทางได้ตามปกติใน 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งตลาดการลงทุนก็จะซื้อขายบนความคาดหวังในปัจจัยเหล่านี้

"ช่วงนี้เป็นจังหวะที่ดีที่นักลงทุนควรเก็บหุ้นกลุ่มแบงก์ ท่องเที่ยว โรงพยาบาล อย่างหุ้นกลุ่มแบงก์สามารถจ่ายเงินปันผลได้ตามปกติ ราคาหุ้นแบงก์จะกลับมาสะท้อนทันที รวมถึงหุ้นกลุ่มท่องเที่ยวและโรงพยาบาล ส่วนดัชนีปี 63 มองว่าจะทรงตัว แม้ว่ามีกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) และกองทุนสำรองเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) จะเข้ามามากขึ้นก็ตาม แต่กองทุนดังกล่าวมีการลงทุนในต่างประเทศหลายกองทุน ขณะที่นักลงทุนหันมากระจายความเสี่ยงไปยังต่างประเทศมากขึ้น ทำให้ดัชนีหุ้นไทยปีนี้ทรงตัว" นายพีรพงศ์กล่าว

ขณะที่เงินลงทุนต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) มีโอกาสกลับมาในช่วงปี 2564 ค่อนข้างมาก หากประเทศไทยกลับมาเปิดประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...