xs
xsm
sm
md
lg

มั่นใจพิชิตเป้ารวมเบี้ย 3.25 หมื่นล้าน อลิอันซ์เดินหน้าเสริมแกร่ง-ตั้งแม่ทัพใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เดินหน้าเสริมแกร่งช่องทางตัวแทนซึ่งเป็นช่องทางสร้างรายได้อันดับหนึ่งของบริษัท ล่าสุดแต่งตั้ง นายวิรงค์ พัฒนกำจร มือดีชื่อดังของวงการประกันชีวิตของไทย ดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารตัวแทน พร้อมพิชิตเป้าเบี้ยประกันภัยรับรวม 3.25 หมื่นล้านบาท ภายในสิ้นปีจากทุกช่องทาง

นายไบรอัน สมิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้แต่งตั้ง นายวิรงค์ พัฒนกำจร ให้ดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารตัวแทน รายงานตรงต่อผม โดยนายวิรงค์จะเข้ามาสานต่องานในฐานะแม่ทัพช่องทางตัวแทนของอลิอันซ์ อยุธยา ด้วยประสบการณ์การทำงานที่ยาวนานเกือบ 30 ปีและความเชี่ยวชาญในธุรกิจประกันชีวิต ประกอบกับความมุ่งมั่นของทีมงานฝ่ายขายทุกคน ผมมั่นใจว่าแม่ทัพใหม่ท่านนี้จะสามารถขับเคลื่อนและนำพาช่องทางตัวแทนของอลิอันซ์ อยุธยา ซึ่งเป็นช่องทางหลักของเราให้เติบโตและเดินหน้าพิชิตเป้าหมายของบริษัทฯ ที่มุ่งเน้นเสริมแกร่งใน 3 ด้าน ได้แก่ นำองค์กรเข้าสู่ยุค 4.0 อย่างเต็มรูปแบบ ให้ความสำคัญต่อการเพิ่มจำนวนตัวแทนใหม่ และมุ่งเน้นออกแบบผลิตภัณฑ์เพื่อการคุ้มครองชีวิตและสุขภาพ พร้อมตั้งเป้าขึ้นแท่นผู้นำตลาดด้านผลิตภัณฑ์เพื่อความคุ้มครอง ด้วยยอดเบี้ยรับรวม 32,500 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้

ด้าน นายวิรงค์ พัฒนกำจร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารตัวแทน บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า สำหรับแนวทางการดำเนินงานของช่องทางตัวแทน เรายังคงสานต่อกลยุทธ์หลักของบริษัทฯ ด้วยการเน้นการเพิ่มจำนวนตัวแทนคุณภาพที่เป็นมืออาชีพ โดยมีความเชื่อว่าการเติบโตอย่างยั่งยืนต้องมาจากพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ซึ่งอลิอันซ์ อยุธยา มีพื้นฐานที่แข็งแกร่งในทุกด้านอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างการบริหารงาน เครื่องมือดิจิตอลที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และอำนวยความสะดวกในการทำงานของตัวแทน โครงสร้างด้านผลตอบแทนที่ดึงดูด รวมถึงผลิตภัณฑ์คุ้มครองชีวิตและสุขภาพที่โดดเด่นที่สุดในตลาด

นายวิรงค์กล่าวอีกว่า สำหรับกลยุทธ์ในการสร้างการเติบโตให้กับช่องทางตัวแทน ในครึ่งหลังปี 2560 นั้นจะมุ่งเน้นใน 5 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1. การสรรหาตัวแทนคุณภาพ (Recruitment) 2. การพัฒนาพลังตัวแทน (In-force agent management) 3. การพัฒนาผู้บริหารตัวแทน (Agency Leaders) 4. การบริหารฝ่ายตัวแทน (Agency Management) 5. เครื่องมือดิจิตอลเพื่อสนับสนุนการขาย (Digital Tool)

“เรามั่นใจว่าด้วยกลยุทธ์เชิงรุกที่กล่าวมาทั้งหมดจะทำให้อลิอันซ์ อยุธยา มีความพร้อมในทุกด้าน และเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดให้กับตัวแทนในฐานะคู่ค้าทางธุรกิจสามารถเพิ่มจำนวนตัวแทนใหม่ที่มีคุณภาพ กลายเป็นบริษัทประกันชีวิตที่มีตัวแทนคุณภาพมากที่สุด ที่พร้อมมอบผลิตภัณฑ์เพื่อการคุ้มครองชีวิตและสุขภาพที่ยอดเยี่ยมให้แก่คนไทย โดยในช่วงครึ่งปีหลังนี้นับเป็นช่วงที่สำคัญในการสร้างผลงาน ทีมงานช่องทางขายผ่านตัวแทนทุกคนจะทุ่มเททำงานอย่างหนักไปพร้อมๆ กับการปรับตัวที่ดี ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะนำมาซึ่งการบรรลุเป้าหมายของบริษัทฯ คือเบี้ยประกันภัยรับปีแรก 6,500 ล้านบาท และเบี้ยประภัยรับรวม 32,500 ล้านบาทในปี 2560 นี้ได้อย่างแน่นอน” นายวิรงค์กล่าวทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...