xs
xsm
sm
md
lg

New Year…New Hope (1)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ในโอกาสเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ ผมนึกถึงหัวข้อสนุกๆ ว่า New Year, New Look, New Live, Same Wife.

หมายความว่า New Year, New Look คือ ผมเพิ่งได้มีโอกาสไปเคลือบสีผมใหม่ เพราะปีใหม่นี้ภรรยายอมไม่ได้แล้ว

เมื่อ 3 ปีที่แล้วผมไปจอดรถที่จามจุรีแสควร์ มีเด็กสาวน่ารักวิ่งเข้ามาจะเก็บค่าจอดรถ เธอเห็นผมลงจากรถแล้วยังดึงไม้เท้าออกมาอีกเพราะเพิ่งผ่าตัดเข่าหลังอุบัติเหตุในสนามฟุตบอลมา เธอเห็นแล้วก็ก้มหัวอย่างน่ารักบอกว่า

“ขอโทษค่ะ ‘คนชรา’ ไม่เก็บ” (ฮา)

ผมกวักมือเรียกเธอเลย บอกว่า “หนู งั้นมาเก็บไปเลยดีกว่า” (ฮา)

ต่อมา ผมไปนวดกับคนที่อายุพอๆ กับผม พอเสร็จแล้วเขาพูดกันว่า “เดี๋ยวเดินไปส่งคุณลุงหน่อยนะ” (ฮา)

ภรรยาจึงขอให้ไปเคลือบสีผมให้ดำเสีย เมื่อมีผมดำขึ้นก็เป็น New Look และอาจจะนำไปสู่ New Life ที่สดชื่น แจ่มใส ตามหลักการ Yong-At-Heart คือ

“เลือกมีชีวิตสดใส เป็นผู้เยาว์วัย ถึงอายุ 80” ไม่เหมือนบางคนที่ “เลือกมีชีวิตเหี่ยวย่น เหมือนคนชรา ตั้งแต่อายุ 20”

แต่แม้จะมี New Look และ New Life ก็ยังคงมี Same Wife เพราะเป็นคู่ที่พระเจ้าประทานให้รัก อยู่เคียงข้างกัน และหนุนจิตชูใจกันเสมอ ... ตอนแรกคนฟังว่า ถ้าจะใช้คู่กับ New ก็น่าจะใช้ Old แต่ภรรยาผมรับไม่ได้กับคำว่า Old Wife ครับ (ฮา) จึงต้องใช้คำว่า Same Wife แทน ซึ่งก็เป็นความหมายคล้ายๆ กัน

แต่สำหรับท่านผู้อ่าน ผมอยากให้ความหมายเป็น New Year… New Hope เพราะคนไทยไม่น้อยอยู่ในสภาวะขาดความเชื่อมั่น แต่ผมอยากให้มี New Year … New Hope ในหลายๆ ประเด็น ดังนี้

1. ประเทศไทยยังแข็งแกร่ง เวลาเราได้ยินข่าวว่า “ส่งออกติดลบติดต่อกันเป็นเดือนที่ 10” มักจะทำให้คนรู้สึกว่าส่งออกเราถอยแล้วถอยอีก ทั้งที่ตัวเลขที่รายงานคือปีต่อปี ไม่ใช่เดือนต่อเดือนที่จะว่าถอยต่ำลงทุกๆ เดือน หากมองเทียบกันตามข้อมูลสะสม 7 เดือนแรกปี 2015 พบว่าส่งออกไทย -2% แต่สหรัฐอเมริกา -5% ยุโรป -13% ญี่ปุ่น -8% จีน เก่งมาก +2% เกาหลีใต้ -5% สิงคโปร์ -4% มาเลเซีย -8% อินโดนีเซีย -12% และฟิลิปปินส์ -2% ของไทยเราก็ไม่ได้แย่กว่าใครๆ ดีกว่าประเทศส่วนใหญ่อีกด้วย

2. สถานการณ์ตอนนี้ เราอาจรู้สึกว่า “ลำบาก” หรือ “ฝืดเคือง” มีการก่อการร้าย มีความเสี่ยงของสงคราม ฯลฯ ผมอยากให้กำลังใจทุกท่านครับ มีคำสอนตามหลักพระคัมภีร์ว่า “ไม่มีการทดลองใดๆ เกิดขึ้นกับท่านทั้งหลาย นอกเหนือการทดลองซึ่งเคยเกิดกับมนุษย์ พระเจ้าทรงซื่อสัตย์ พระองค์จะไม่ทรงให้พวกท่านต้องถูกทดลองเกินกว่าที่พระองค์จะทนได้ และเมื่อถูกทดลอง พระองค์จะทรงให้มีทางออกด้วย เพื่อพวกท่านจะมีกำลังทนได้”

เราว่า เราลำบาก ฝืดเคือง ยุคก่อนสมัยเรา ผู้ใหญ่ของเราลำบากกว่าเรากี่เท่า

เราว่า เราเจอการก่อการร้าย ความเสี่ยงสงคราม เราควรรู้ว่า ยุคสงครามแต่ก่อน ลำบากกว่าเราเท่าไร สงครามโลก หรือสงครามสามก๊ก หรือสงครามไทย-พม่าในอดีต ก็ล้วนแต่ลำบากกันมามากทั้งสิ้น

ตอนนี้ สิ่งแรกที่เกิดขึ้น คือ การ “ก่อการร้าย” ภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Terrorist” แปลว่า “ผู้ทำให้กลัว” คนก่อการร้ายอยากให้เรากลัว เราก็ต้อง “ไม่กลัว” จะได้ไม่ก้มหัวให้ผู้ก่อการร้าย และที่น่าชื่นใจคือ ภาพของช่วงปีใหม่ ประเทศไทยก็คึกคัก นโยบาย “ชอปช่วยชาติ” เห็นผล คนเที่ยวกันทั่วประเทศ เงินสะพัดมากขึ้น ภาพที่ทุกๆ ประเทศทั่วโลก รวมทั้งฝรั่งเศส ก็ยังฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่อย่างสนุกสนาน ทำให้มีความหวังและกำลังใจจริงๆ ครับ

คราวหน้า มาต่อที่ตอนที่ 2 คือ พระพรแรกของพระเจ้า คือ การเปลี่ยนแปลงชีวิตเราครับ

โดยมนตรี ศรไพศาล (montree4life@yahoo.com; www.oknation.net/blog/richwithlove; @montrees)


กำลังโหลดความคิดเห็น...