xs
xsm
sm
md
lg

โซลาริสวางเป้าเป็น บลจ.บูทีค เล็งส่งโปรดักต์เจาะนิชมาร์เกต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้บริหาร บลจ.โซลาริสเตรียมปั้นแบรนด์เป็น บลจ.บูทีค จิ๋วแต่แจ๋ว เน้นเจาะกลุ่มนิชมาร์เกต เล็งส่งโปรดักต์แปลกใหม่เอาใจนักลงทุน พร้อมชูค่าธรรมเนียมบริหารกองทุนเทอมฟันด์ต่ำกว่าที่อื่น

นายสุพรรณ เศษธะพานิช รองกรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) โซลาริส จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน (สิ้นเดือนพฤษภาคม) บลจ.เรามีมูลค่าสินทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 3,000-4,000 ล้านบาท โดยเแบ่งเป็นธุรกิจกองทุนรวมประมาณ 3,000 ล้านบาท และธุรกิจกองทุนส่วนบุคคลประมาณ 5,000-1,000 ล้านบาท โดยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเรามีการเติบโตประมาณ 20%

ทั้งนี้ แผนงานของ บลจ.โซลาริสนั้นไม่ได้เน้นเรื่องของการเติบโตเป็นหลัก แต่เราอยากปั้น บลจ.ของเราเป็น บลจ.บูทีค (Boutique) เป็นโปรดักต์ที่แตกต่างจาก บลจ.ทั่วไป ซึ่งจะเจาะกลุ่มนิชมาร์เกตมากกว่า ซึ่งนักลงทุนที่เราอยากทำตลาดคือกลุ่มที่มีความรู้ความเข้าใจในการลงทุนมาพอสมควรและมองหาโปรดักต์ที่แตกต่างหรือไม่มีอยู่ในตลาด เรามองว่ากลุ่มนักลงทุนกลุ่มนี้ยังมีตลาดรองรับไม่มาก

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะใช้ช่องทางในการขายผ่านเซลลิ่งเอเยนต์ทั้ง 17 รายเป็นหลัก แต่สิ่งที่เราใช้เป็นจุดขายมากที่สุดคือผลดำเนินงานกองทุนรวมใน บลจ.ของเรา ซึ่งเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมแล้วก็ถือว่าให้ผลตอบแทนดีพอสมควร ขณะเดียวกัน บริษัทแม่ของเราคือ บริษัทหลักทรัพย์เคทีซีมิโก้ก็ให้การสนับสนุนที่เช่นกัน

นอกจากนี้ ธุรกิจกองทุนส่วนบุคคลก็เป็นธุรกิจที่เราให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน โดยที่ผ่านมาเราได้กลุ่มลูกค้ากองทุนส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น เนื่องจากกลุ่มลูกค้าตรงนี้เป็นกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่ถูกใจการบริหารงานของเราจึงเกิดกระแสปากต่อปาก เราจึงได้ฐานลูกค้าในกองทุนส่วนบุคคลเพิ่มขึ้นนั่นเอง

นายสุพรรณ กล่าวต่อว่า หลังจากนี้เราจะมีกองทุนใหม่ๆ และกองทุนเทอมฟันด์ออกมาบ้าง แต่คงต้องดูช่วงเวลาที่เหมาะสม ในส่วนกองทุนที่จะทำให้เราเป็น บลจ.บูทีคนั้นก็อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาจากคณะกรรมการ ก.ล.ต. ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งเนื่องจากเป็นโปรดักต์ที่ใหม่มากสำหรับเมืองไทยและเป็นการลงทุนในรอบๆ ประเทศไทยอีกด้วยเช่นกัน ซึ่งหากทุกอย่างชัดเจนเชื่อว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนแน่นอน

ทางด้านนางสาววราภรณ์ สุพฤกษาสกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส และผู้จัดการฝ่ายการลงทุน กล่าวว่า การที่จะแข่งขันกับอุตสหกรรมกองทุนรวม ในฐานะที่เราเป็น บลจ.ขนาดเล็ก การคัดสรรกองทุนที่จะออกสู่ตลาดเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่ผ่านมาเราได้แชร์จากกองทุนตราสารหนี้ประเภทโรลโอเวอร์มากพอสมควร โดยจุดเด่นของเราอยู่ที่การเก็บค่าธรรมเนียมที่ถูกและเก็บเพียงครั้งเดียว ทำให้ผลตอบแทนที่นักลงทุนจะได้รับนั้นสูงกว่าที่อื่น ซึ่งตรงนี้เองทำให้นักลงทุนหลายคนหันมาให้ความสนใจ บลจ.เรา


กำลังโหลดความคิดเห็น