คอลัมน์เจาะพอร์ตคนดัง
หลายๆ คนมักจะคิดว่าเรื่องการลงทุนเป็นเรื่องไกลตัว และคิดว่าไว้มีเงินก่อนค่อยคิดเรื่องการลงทุน แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ๆ เพราะจากการที่เราเอาเงินไปฝากไว้กับธนาคาร ก็ถือว่าเป็นการออมที่หวังผลกำไรเช่นกัน แต่มันอาจะเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงน้อยและดูแล้วจะมีความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการลงทุนมีหลากหลายรูปแบบให้นักลงทุนได้เลือกสรรตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล ถ้าเราศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วนแล้วการลงทุนที่มากกว่าการฝากเงินไว้เฉย ๆ ในธนาคารและกระจายไปยังรูปแบบอื่น ๆ จะช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่เราด้วย เป็นการให้เงินทำงานนั้นเอง
เช่นเดียวกับดาราและพิธีกรที่มากด้วยคุณภาพอย่าง "เอิร์ธ - ศัลย์ อิทธิสุขนันท์" ได้มีการกระจายการลงทุนในหลากหลายรูปแบบ เพื่อเป็นการให้เงินทำงานนั้นเอง เพราะหนุ่มเอิร์ธ บอกว่า การนำเงินฝากไว้กับธนาคารอย่างเดียวไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร แต่ก็ควรมีอยู่ในพอร์ตของเราด้วย นอกจากนี้แล้ว ยังมีการกระจายการลงทุนไปยังการลงทุนในหุ้นด้วย แต่ปัจจุบันลงทุนไม่มาก รวมถึงลงทุนในกองทุนรวม ซึ่งปัจจุบันมีการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลเกาหลีใต้ ซึ่งถือว่าให้ผลตอบแทนที่ดีในขณะนี้
"สำหรับคนที่ไม่เคยลงทุนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับกองทุนรวมสักเท่าไหร่ ซึ่งจริง ๆ แล้วการลงทุนในกองทุนรวมให้ประโยชน์หลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของการหักลดหย่อนของภาษี และอีกสิ่งหนึ่งนั้นคือกองทุนรวมจะเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลพอร์ตการลงทุนของตัวเอง ถ้าเราอยากที่จะลงทุนในรูปแบบไหนไม่ว่าจะเป็นหุ้น หรือพันธบัตรรัฐบาลก็ตามมันดีตรงที่จะมีผู้จัดการกองทุนช่วยดูแลพอร์ตการลงทุนให้กับเรา แต่เราก็ต้องดูถึงความเหมาะสมที่เราสามารถรับความเสี่ยงนั้น ๆ ได้ด้วย" เอิร์ธ บอก
"เอิร์ธ" บอกต่อว่า ในส่วนของปัญหาสภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทุกวันนี้ยังคงมีความผันผวนอยู่ ซึ่งถ้าใครคิดที่จะลงทุนทำอะไรต้องคิดให้เยอะมากกว่าปกติ เพราะอาจจะได้รับผลกระทบตามมา เช่นเดียวกับร้าน "ชั้นขนมหวาน" และร้าน "ชั้นแคทอรี่" ที่จัดในช่วงเทศกาลต่าง ๆ เช่นปีใหม่ เป็นต้น ถึงแม้ว่าจะมีลูกค้ามาสั่งขนมก็ตาม แต่ก็จะเป็นการลดคอร์สการสั่งลดลงกว่าแต่ก่อน แต่ถึงอย่างไรแล้วก็ยังมีลูกค้าเช่นเดิม อนาคตเอิร์ธอยากที่จะขยายกิจการร้านขนมเพิ่มขึ้นอีก เพื่อเป็นการต่อยอดทางธุรกิจให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปีหน้านี้เล็งไว้ว่าจะขยายเพิ่มขึ้นอีก 1 สาขา แต่กำลังอยู่ในการดูเรื่องของทำเลที่ตั้งว่าจะอยู่ตรงไหนเหมาะสมกับกิจการของตนเอง
สำหรับงานในวงการบันเทิงขณะมีทั้งงานด้านพิธีกรและงานดีเจ ซึ่งงานพิธีกรนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 รายการประกอบไปด้วย 1. รายการ "สโมสรสุขภาพ" ซึ่งอยู่ที่ช่อง 9 ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 8.00 - 9.00 น. 2. รายการ "สตาร์สเตท" ทุกวันอาทิตย์ ทางช่อง 3 เวลา 13.00 น. 3. รายการ "เอ็มคัท" ทางช่อง 9 หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป ส่วนงานดีเจจะจัดอยู่ที่คลื่น 89 ชิลเอฟเอ็ม ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 11.00 - 14.00 น.
"เอิร์ธ" บอกเพิ่มว่า รายได้ครั้งแรกที่หาได้ด้วยตนเองนั้นเป็นช่วงที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยการถ่ายแบบให้กับหนังสือเล่มหนึ่ง ซึ่งครั้งนั้นได้มาประมาณ 5,000 บาท โดยเงินจำนวนนี้ไม่ได้นำไปทำอะไรแต่เก็บสะสมไว้เพื่อเป็นทุนการศึกษาต่อไป จากนั้นก็มีงานในวงการเข้ามาเรื่อย ๆ และเริ่มออมอย่างจริง ๆ จัง ๆ ด้วยการนำเงินฝากไว้กับธนาคารมากกว่าลงทุนอย่างอื่น สาเหตุที่นำเงินฝากธนาคารอย่างเดียวในช่วงนั้นเนื่องจากว่าคุณพ่อคุณแม่เองทำงานธนาคารอยู่แล้วและได้
ส่วนหลักและแนวคิดในการทำงานนั้นเอิร์ธ บอกว่า ทำวันนี้ให้ดีที่สุด และนำบทเรียนในแต่ละวันมาปรับปรุงใช้ในอนาคตให้มีการพัฒนาที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป เพราะในแต่ละวันล้วนแล้วแต่มีปัญหาให้เราต้องแก้ไขอยู่เสมอ ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้เราพัฒนาไปได้
สุดท้ายพิธีกรชื่อดัง ฝากบอกว่า ไม่ว่าเราจะใช้จ่ายอย่างไรควรคิดก่อนให้รอบครอบ หรือจะใช้ตามพระราชดำรัส "เศรษฐกิจพอเพียง" ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงได้ตรัสไว้ อย่างไรก็ตาม การออมของแต่ละคนคงไม่เห็นกัน เพราะรายได้ของแต่ละคนล้วนแล้วไม่เท่ากัน แต่ถึงอย่างไรแล้วออมมากหรือออมน้อยก็เป็นการดีด้วยกันทั้งสิ้นเพราะเก็บไว้ในในอนาคต
///////////////////////////////////////////////////////////////////////ชื่อ – นามสกุล ศัลย์ อิทธิสุขนันท์ (เอิร์ธ)
วันเดือนปีเกิด 2 พฤษภาคม 2517
การศึกษา ปริญญาตรี คณะพาณิชย์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ (อินเตอร์) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
งานปัจจุบัน พิธีกรรายการ "สโมสรสุขภาพ" , "สตาร์สเตท" , "เอ็มคัท"
ดีเจคลื่น 89 ชิลเอฟเอ็ม