xs
xsm
sm
md
lg

อั๋น-วิทยา วสุไกรไพศาล ว่าที่เถ้าแก่..ร้านขนมปังย่านห้วยขวาง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“โดยจะมีเงินออมในธนาคารส่วนหนึ่ง และบางส่วนที่นำไปลงทุนในหุ้นบ้างแต่เป็นจำนวนที่ไม่มากนัก อาศัยได้เงินปันผลเล็กๆ น้อย ๆ เพราะส่วนตัวไม่ค่อยได้ติดตามสถานการณ์การลงทุนอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้สิ่งที่ยังไม่ได้ทำและอยากทำนั้นคือการทำประกันชีวิต เพราะถือว่าเป็นการออมระยะยาวที่ดี”

"อั๋น-วิทยา วสุไกรไพศาล" ที่โด่งดังมาจากภาพยนต์ทำเงินเรื่อง "แฝด" ซึ่งร่วมแสดงคู่กับ มาช่า วัฒนพาณิชปัจจุบันนี้อั๋นมีผลงานทางจอแก้วมากมาย และที่เพิ่งลาจอไปเห็นที่จะเป็นละครเรื่อง “นิมิตมาร” ที่แสดงคู่กับ “พลอย- เฉอมาลย์ บุญยศักดิ์” นั่นเอง มาวันนี้หนุ่มอั๋นจะมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับการบริหารพอร์ตของตัวเองในแต่ละเดือนว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง และเกี่ยวกับผลงานที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายแบบ เล่นหนัง เล่นละคร ว่าเขาชอบอย่างไหนมากกว่ากัน

อั๋น บอกว่า ครอบครัวสอนให้รู้จักคิด ดังนั้นการที่จะตัดสินใจซื้ออะไรก็ตาม ของสิ่งนั้นต้องมีความสมเหตุสมผลด้วย ทำให้โดยส่วนตัวจะเป็นคนซื้อของยาก และบวกกับความเป็นผู้ชายด้วยที่ไม่ค่อยได้ใช้จ่ายสักเท่าไหร่ จึงมีเงินเก็บออมมาโดยตลอด เพราะมองว่าอนาคตเป็นสิ่งไม่แน่นอน อาจจะเกิดเหตุฉุกเฉินที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นถ้าเรามีเงินอยู่ 100 บาท และใช้หมดทั้ง 100 บาท มันก็ไม่ได้อะไร ซึ่งอาจจะแบ่งเก็บสัก 20 บาท เพื่อเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นด้วย

สำหรับรายได้แรกของหนุ่มอั๋น เริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 9 -10 ปีที่แล้ว หลังจากที่เรียนจบปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อั๋นได้ไปสมัครงานที่หนึ่งเป็นพนักงานออฟฟิต ซึ่งในตอนนั้นได้เงินเดือนประมาณ 6,000 บาท แต่ในขณะนั้นถือว่าดีมาก เพราะเป็นช่วงยุคฟองสบู่แตก คนตกงานกันเยอะมาก หรือโดนไล่ออกจากงานก็มี ดังนั้นคนจบใหม่จึงมีการแข่งขันกันสูงมากในช่วงนั้น แต่ถ้าถามว่ารายได้ที่ได้รับนั้นพอใช้ไหม ก็ไม่ค่อยพอสักเท่าไหร่ อย่างไรก็ตามอั๋นต้องมีวิธีการบริหารจัดการกับเงินเดือนตรงนี้ให้ได้ เพื่อที่จะให้อยู่ได้ในแต่ละเดือน

ปัจจุบันอั๋น เข้าสู่วงการบันเทิงอย่างเต็มตัว ดังนั้นรายได้ที่เข้ามาจึงมีการบริหารจัดการอย่างเป็นสัดส่วน โดยจะมีเงินออมในธนาคารส่วนหนึ่ง และบางส่วนที่นำไปลงทุนในหุ้นบ้างแต่เป็นจำนวนที่ไม่มากนัก อาศัยได้เงินปันผลเล็กๆ น้อย ๆ เพราะส่วนตัวไม่ค่อยได้ติดตามสถานการณ์การลงทุนอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้สิ่งที่ยังไม่ได้ทำและอยากทำนั้นคือการทำประกันชีวิต เพราะถือว่าเป็นการออมระยะยาวที่ดี สำหรับตัวเองในอนาคต

ขณะเดียวกัน **อั๋นมีแผนที่จะเปิดร้านขายขนมอยู่แถว ๆ ห้วยขวางด้วย สาเหตุที่หันมาทำธุรกิจนี้ หลายคนบอกว่าอาชีพนักแสดงเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคงสักเท่าไหร่ เพราะมันจะขึ้นอยู่กับผลงาน ดังนั้นเราต้องหาธุรกิจมารองรับด้วย ซึ่งร้านขายขนมนี้ เป็นการทำร่วมกับครอบครัว เป็นธุรกิจในครัวเรือน โดยกำลังอยู่ในระหว่างการตกแต่งร้านและคาดว่าจะเปิดได้อีกประมาณ 1-2 เดือนข้างหน้า ทำให้ในอนาคตอาจจะมีการออกตามบูธตามสถานที่ต่างๆ หรือไปเปิดขายตามตึกออฟฟิตต่าง ๆ ด้วย

ส่วนสูตรของขนมปังสังขยานั้นจะเป็นสูตรดั้งเดิมของที่บ้าน ที่ไม่เหมือนใคร เป็นสูตรของเราเอง ซี่งถ้าเปิดร้านอย่างเป็นทางการแล้วก็อยากเรียนเชิญ เพื่อนๆทุกคนมาอุดหนุนกันรับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน

อั๋นบอกว่าผลงานละครที่เพิ่งลาจอไปนั้นเป็นละครเรื่อง “นิมิตมาร” ที่แสดงคู่กับ “พลอย – เฉอมาลย์” รวมถึงละครเรื่อง “เจ้าพ่อจำเป็น” ที่แสดงคู่กับ “แพท – ณปภา” และละครเรื่องต่อไปจะเป็นเรื่อง “สาบภูษา” ที่แสดงคู่กับ “เอ๊ะ – อิศริยา” ซึ่งจะออกอากาศทางช่อง 3 เช่นเดียวกับสองเรื่องแรกที่ผ่านมา

จากการทำงานที่ผ่านมา ไม่ว่าจะงานโฆษณา เดินแบบ หรือเล่นละครนั้น อั่นบอกว่าชอบงานด้านโฆษณามากกว่า เพราะผมเกิดมาจากโฆษณา แต่จริงแล้ว ส่วนตัวก็ชอบเอ็มวี มันจะเป็นการเล่าเรื่องราวที่ค่อนข้างชัดเจน ยาวกว่าโฆษณา มันจะเป็นเรื่องราวมีเนื้อหา เนื้อเพลง "ผมชอบนะ รู้สึกงานที่ออกมามันจะดี ...มันสวยดี"

ในการทำงานแต่ละครั้งนั้น อั๋นมีหลักและแนวคิดในการทำงานคือ เป็นคนทำงานที่ค่อยข้างเอาจริงเอาจัง และต้องเป็นคนที่ให้โอกาสกับตัวเอง ไม่ดูถูกตัวเองว่าทำไม่ได้ ต้องบอกกับตัวเองว่าเราทำได้ และต้องทำให้มันเต็มที่เมื่อได้รับมอบหมายด้วย ถ้าทำงานแบบเล่น ๆ ไม่เต็มที่อันนี้ก็ไม่ใช้ตัวเองเช่นกัน
 
สุดท้ายอั๋น ฝากบอกว่า สำหรับการออมเงินในแบบฉบับส่วนตัว นั้นง่าย ๆ ถ้าเรามีรายได้ 100 บาท เราควรหักเก็บเอาไว้ประมาณ 50 บาท ก่อนที่นำไปใช้จ่าย เพราะถ้าเราไม่ได้หักเก็บเอาไว้ก่อน อาจจะใช้จนหมดไปเลยก็ได้ แต่การเก็บแบบครึ่งต่อครึ่งหลายคนอาจจะมองว่าเป็นความกดดันตัวเองจนเกินไป อย่างไรก็ตามก็อยากจะให้คนอ่านที่มีรายได้เข้าใจว่า ทุกครั้งควรหักเงินเก็บออมก่อนที่จะนำไปใช้ไม่ว่าจะหักเก็บแค่ 20 หรือ 30 บาท ถ้าคิดว่ามันจะไม่ทำให้ตัวเองต้องกดดันจนเกินไปชื่อ – นามสกุล วิทยา วสุไกรไพศาล
วันเดือนปีเกิด 18 กรกฎาคม –
จบการศึกษา ปริญญาโท University of Denver (University College College)
Colorado USA สาขา Computer
ปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ผลงานที่ผ่านมา ละครเรื่องนิมิตมาร , เจ้าพ่อจำเป็น


กำลังโหลดความคิดเห็น...