xs
xsm
sm
md
lg

ฮอนด้า ฟังธง ไฮบริดครองตลาด ตั้งเป้าขาย City 40,000 คัน “Prelude”-“SuperOne” ขายไทยแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ฮอนด้า มั่นใจ ไฮบริด ครองตลาดรถยนต์นั่งเกิน 50% ในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า ชี้สัดส่วนการขายของตัวเองไฮบริดสูงถึง 90% แล้ว เตรียมเปิดตัวรถใหม่ 2 รุ่น Prelude และ SuperOne วอนรัฐสนับสนุนผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทย

นายโคจิ อิวานามิ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด
นายโคจิ อิวานามิ ประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากการศึกษาข้อมูลและประเมินทิศทางตลาดรถยนต์นั่งของไทยในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า คาดว่า สัดส่วนการขายรถยนต์ไฮบริด จะครองส่วนแบ่ง 52% ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าจะอยู่ที่ 33% และเครื่องยนต์สันดาปจะอยู่ราว 13%

สำหรับฮอนด้าเอง มีสัดส่วนการจำหน่ายรถยนต์ไฮบริดสูงถึง 90% แล้วในปัจจุบัน และคาดว่าจะสูงขึ้นอีกในอนาคต ดังนั้นจึงมีการปรับไลน์อัพการขายใหม่เพิ่มรุ่นย่อยที่เป็นไฮบริดมากขึ้น สอดคล้องกับทิศทางการพัฒนารถยนต์ของบริษัทแม่ โดยจะมีการเปิดตัวรถไฮบริดรุ่นใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง





“ฮอนด้าได้ทำการพัฒนารถยนต์ไฮบริดด้วยต้นทุนที่ต่ำลงเรื่อยๆ ทำให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ โดยในปีนี้จะมีการเปิดตัว 2 รุ่นใหม่ Prelude และ SuperOne อย่างแน่นอน ส่วนสิ่งที่อยากให้ภาครัฐทำคือ การออกมาตรการสนับสนุนผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทยมากกว่าการสนับสนุนรถนำเข้า” นายโคจิ กล่าว

Honda Prelude
ล่าสุดได้มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่น City ทั้งแบบซีดานและแฮทช์แบ็คใหม่ ทำให้คาดว่าจะมียอดขายสูงขึ้นเป็น 3,200 คัน/เดือน จากปกติ 2,500 คัน/เดือน และวางเป้าหมายการขายทั้งปีของรุ่นดังกล่าวไว้ที่ 40,000 คัน ส่วนยอดขายรวมทุกรุ่นคาดว่าจะทำได้ 76,000 คัน ขณะที่ตลาดรวมคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 660,000 คันในปีนี้

Honda SuperOne
ทั้งนี้ ยังมีแผนการปรับปรุงโชว์รูมและศูนย์บริการเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานใหม่ของแบรนด์ รวมถึงได้มีการปรับเปลี่ยนแผนการทำตลาดชุดแต่ง โดยยกเลิกแบรนด์ Modulo และเปลี่ยนมาใช้แบรนด์ HRC แทน ส่วน Mugen ยังคงอยู่และแยกการทำตลาดเป็นอิสระเหมือนเดิม